อาหารมังสวิรัติกับการจำแนกประเภท

อาหารมังสวิรัติกับการจำแนกประเภท

หากพูดถึงอาหารมังสวิรัติ หลายท่านคงนึกถึงผักสีเขียวๆ ไม่มีเนื้อ  จืดชืดไร้รสชาติ แต่หารู้ไม่ว่าอาหารมังสวิรัตินั้นไม่ได้จำแนกออกหลากหลายประเภท ก่อนที่จะไปเรียนรู้ประเภทของมังสวิรัติ ผู้เขียนขอพาท่านผู้อ่านมาทำความรู้จักกับ มังสวิรัติกันก่อนดีกว่า

 

 

มังสวิรัติคืออะไร

มังสวิรัติ หมายถึง อาหารจำพวกผักและผลไม้ ซึ่งทำให้ได้รับกากใยอาหาร อาหารมังสวิรัตินั้นจะไม่มีเนื้อสัตว์เลย

ในปัจจุบันอาหารมังสวิรัติได้แบ่งย่อยออกเป็นหลายประเภท โดยแบ่งย่อยตามความสะดวกของผู้ที่เลือกปฏิบัติเป็นสำคัญ ซึ่งอยู่ที่ผู้ปฏิบัติว่าจะเลือกปฏิบัติตามประเภทใดแล้วสะดวก ซึ่งการกินอาหารมังสวิรัตินั้นแบ่งออกเป็น 7 ประเภทหลักๆ คือ

1. มังสวิรัติแท้ คือ การงดรับประทานเนื้อและผลิตภัณฑ์จากสัตว์ทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็น ไข่ นมวัว เป็นส่วนประกอบของอาหารนั้นๆ เลย จะกินอาหารจำพวกพืชผักผลไม้เพียงอย่างเดียว
2. มังสวิรัตินมไข่ คือ การงดรับประทานเนื้อจากสัตว์เป็นส่วนประกอบของอาหารนั้นๆ แต่จะสามารถรับประทานอาหารที่มีไข่ นม และผลิตภัณฑ์ของนมนอกเหนือจากอาหารจากพืช
3. มังสวิรัติปลา คือ การงดรับประทานเนื้อจากสัตว์ แต่จะพิเศษตรงที่ว่ามังสวิรัติประเภทนี่จะสามารถรับประทานปลาได้บ้าง
4. มังสวิรัติแมคโครไบโอติกคือการงดรับประทานเนื้อจากสัตว์เป็นส่วนประกอบของอาหารนั้นๆ แต่จะพิเศษตรงที่ว่ามังสวิรัติประเภทนี่จะยึดหลักการกินอาหารให้เกิดความสมดุลตามกฎหยิน-หยาง และให้กินปลาได้ นานๆ ครั้ง
5. มังสวิรัติเจ คือ การงดรับประทานเนื้อจากสัตว์เป็นส่วนประกอบของอาหารนั้นๆ และจะนำเอาหลักการรับประทานอาหารเจเข้ามาบางส่วนคืองดรับประทานพืช 5 ชนิดที่มีกลิ่นฉุนคือ กระเทียม หอม ขึ้นฉ่า ใบยาสูบ และหลักเกียว
6. มังสวิรัติอาหารธรรมชาติ คือ การงดรับประทานเนื้อจากสัตว์เป็นส่วนประกอบของอาหารนั้นๆ จะรับประทานแต่ผักสด ผลไม้สด ธัญพืช ไม่รับประทานอาหารที่นำไปปรุงด้วยการผัด ต้ม นึ่ง ย่าง
7. มังสวิรัติผลไม้และธัญพืช คือ การงดรับประทานเนื้อจากสัตว์เป็นส่วนประกอบของอาหารนั้นๆ จะรับประทานแต่ธัญพืชต่างๆ และผลไม้ทั้งสดและแปรรูป

นอกจากหัวใจของอาหารมังสวิรัติที่งดเว้นการรับประทานเนื้อสัตว์แล้ว ยังมีแนวปฏิบัติที่ควรใส่ใจคือ การรับประทานอาหารที่เส้นใยสูง จากผักและผลไม้สด การรับประทานอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตที่มีในข้าว บะหมี่ อาหารประเภทโปรตีนที่มีในเต้าหู้ ถั่วเหลือง นม ไข่ และในโปรตีนเกษตร

การรับประทานอาหารมังสวิรัตินั้นสามารถรับประทานแบบง่ายๆ สบายๆ ให้สอดคล้องกับชีวิตประจำวันได้ ถ้าปฏิบัติง่ายๆอย่างนี้ท่านทั้งหลายก็จะสามารถเป็นนักมังสวิรัติได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องกังวลว่าจะต้องไปหาซื้ออาหารมังสวิรัติอย่างลำบากยากเย็นและตัวท่านเองก็จะมีความสุขกับการเลือกรับประทานอากรมังสวิรัติอีกด้วย.

ยอดเข้าชม 1,143 views