อาหารแก้ร้อนใน

Ronnai อาหารแก้ร้อนใน

สำหรับอาการร้อนในนั้นมันสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเพศทุกวัยเลยครับ ตัวผู้เขียนเองนานๆเป็นที แต่ก็ใช้เวลากว่าจะหายเป็นปกติเหมือนกันครับ ก็ประมาณ 7-10 วัน โน่นล่ะถึงจะหายเป็นปกติ แต่นั้นหารู้ไม่ว่าอาการร้อนในนั้นสาเหตุหลักๆเลยมันก็จะมาจากการกินของเรานั่นเองครับ หากเราดื่มน้ำน้อยจนเกินไปต่อวันก็สามารถเกิดอาการร้อนในได้เช่นเดียวกันครับ ควรดื่มน้ำ 7-8 แก้วต่อวันนะครับ เพื่อสุขภาพที่ดีของเรา

อาหารที่ทำให้เกิดร้อนในได้ง่ายๆ อาทิเช่น อาหารที่มีความร้อนที่สูง และเรารับประทานเข้าไปเรื่อยๆ จนมันสะสมและมากจนเกินไปนั้นเป็นสาเหตุให้เกิดอาการร้อนในขึ้นมานั่นเองครับ แต่สิ่งสำคัญที่ช่วยแก้บรรเทาอาการร้อนในได้นั้นสามารถทำได้ง่ายๆคือ ทานน้ำเยอะๆเลยครับ ค่อยๆจิบน้ำไปเรื่อยๆ ไม่ใช่ทานทีเดียวหลายๆแก้ว จุกแย่เลย! แบบนี้ไม่ได้ครับ ต้องค่อยๆจิบทีละนิดไปเรื่อยๆ บรรเทาอาการร้อนในได้เป็นอย่างดีเลยครับ รวมไปถึงทานอาหารที่มีฤทธิ์เย็นก็ช่วยบรรเทาอาการร้อนในได้เช่นกันครับ

เรามาดูกันนะครับว่าอะไรบ้างที่จะช่วยลดอาการร้อนในได้บ้าง เริ่มต้นที่ผักกันเลย เช่น ฟักเขียว ตำลึง ผักมะระ ชะอม ถั่วเขียวให้เอาไปต้มกับน้ำตาลก่อนนะครับ ผักกาดขาว ปวยเล้ง หัวไชเท้า สำหรับผักเหล่านี้แนะนำให้ทานเลยนะครับหากมีอาการร้อนใน เพราะมันจะช่วยลดอาการร้อนในได้เป็นอย่างดีเลยเนื่องด้วยมันมีฤทธิ์เย็นนั่นเองครับ

คราวนี้เรามาดูผลไม้กันบ้างว่ามีอะไรบ้างเมื่อทานแล้วจะช่วยลดอาการ้อนใน เริ่มที่ มะเฟือง แตงไทย ลองกอง อ้อย มังคุด เป็นต้น สำหรับผลไม้ที่กล่าวนั้นหากมีอาการร้อนในละก็แนะนำเลยครับ มันจะช่วยลดอาการร้อนในได้เป็นอย่างดีเยี่ยมเลย.

ทางด้านน้ำสมุนไพรไทยของเราก็สามารถช่วยลดอาการร้อนในได้เช่นเดียวกันครับ เช่น น้ำใบบัวบก น้ำมะตูม น้ำรากบัว น้ําหล่อฮังก๊วย น้ำกระเจี๊ยบ น้ำก๊กฮวย หากเกิดอาการร้อนในดังกล่าว น้ำสมุนไพรเหล่านี้ให้เราหามาดื่มได้เลยครับ ซึ่งมันจะช่วยลดอาการร้อนในได้เยี่ยมยอดไปเลย.

ส่วนใครที่มีอาการร้อนในข้อควรระวัง ห้ามทานเด็ดขาด อบเชย พริกไทย ห้ามรับประทานเด็ดขาดเลย เพราะมันจะมีฤทธิ์ที่ร้อนอย่างมาก และต้องงดอาหารที่มีการทอดด้วยน้ำมัน อาหารที่มีรสเผ็ด เช่น ส้มตำ ต้มยำกุ้ง ซุปหน่อไม้ ควรหลีกเลี่ยงก่อนนะครับ อดเปรี้ยวกินหวานเนอะ หวานจัดจนเกินไปก็ไม่ได้นะครับ เอาเป็นว่างดไปก่อนเช่นเดียวกัน ทางด้านขนมก็ต้องงดเช่นเดียวกัน อาทิเช่น ขนมอบกรอบทั้งหลาย คุกกี้ ขนมกรุบกริบทั้งหลายให้งดเช่นเดียวกันครับ ห้ามทานเลย

ส่วนผลไม้เมื่อเกิดอาการร้อนในก็ต้องงด เช่น ลำใย ทุเรียน เงาะ ขนุน ละมุด ลิ้นจี่ มะม่วงสุก ห้ามทานเด็ดขาดเลย และอีกประเภทหนึ่งที่เรามักจะคิดว่ามันทานได้ แต่หารู้ไม่ว่ามันมีกรดเยอะ เช่น มะนาว ส้ม ส้มโอ และยังรวมไปถึงน้ำอัดลมทั้งหลายห้ามทานเด็ดขาดเลยครับ เนื่องด้วยมันจะทำให้ระคายเคืองต่อแผลที่ร้อนในนั่นเองครับ เดี๋ยวมันจะไปกันใหญ่

สรุปกันเล็กน้อย หากเกิดมีอาการร้อนในก็ควรจะดื่มน้ำเยอะๆครับ จิบไปเรื่อย แนะนำว่า 8-10 แก้วต่อวันเลยครับ เพื่อความสดชื่นของร่างกายของเรา และทานอาหารที่ไม่ทอด งดอาหารและผลไม้ที่มีฤทธิ์ร้อน เน้นอาหารที่มีฤทธิ์เย็นที่ได้กล่าวไว้ข้างต้นนั่นล่ะครับ มันช่วยลดอาการร้อนในได้เยอะและช่วยให้หายเร็วอีกต่างครับ โชคดีมีความสุขนะครับ สุขภาพแข็งแรง พบกันใหม่บทความหน้านะครับ

ยอดเข้าชม 1,447 views