5 ประโยชน์อันน่ามหัศจรรย์ของรากบัว

9 ประโยชน์อันน่ามหัศจรรย์ของรากบัว

รากบัวมีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างหลากหลายเพราะอุดมไปด้วยองค์ประกอบทางโภชนาการรวมถึงความสามารถในการย่อยอาหาร ลดคอเลสเตอรอล ลดความดันโลหิต เพิ่มระบบภูมิคุ้มกันต่างๆในร่างกาย บรรเทาภาวะซึมเศร้า เพิ่มการไหลเวียนและรักษาเอนไซม์ที่เหมาะสมในร่างกาย รากบัวยังมักจะถูกนำมาเป็นอาหารว่าง และมักถูกนำมาใช้ประกอบอาหารไม่ว่าจะแกง หรือจะทอด , ผัด , ตุ๋น , และหรือวิธีการที่น่าสนใจอื่น ๆของการปรุงอาหารอาหารเพื่อสุขภาพ หรือผสมในยาสมุนไพรแบบดั้งเดิม เช่น น้ำรากบัว เป็นต้น

 

คุณค่าทางโภชนาการของ รากบัว

ประโยชน์ด้านสุขภาพมากมายของ รากบัว อันเป็นส่วนประกอบต่างๆของวิตามิน แร่ธาตุ และไฟโตนูเทรียน รวมถึง โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส ทองแดง เหล็ก และแมงกานีส รวมทั้งวิตามินบี สังกะสี วิตามิน B6  วิตามิน ซี ยังเป็นแหล่งที่สำคัญมากของเส้นใยและเป็นแหล่งที่ดีของ โปรตีน

ประโยชน์ต่อสุขภาพของ รากบัว

การไหลเวียนโลหิต : รากบัวช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด เพิ่มออกซิเจนของอวัยวะและโดยทั่วไปจะเพิ่มฟังก์ชันการทำงาน โดยเฉพาะธาตุเหล็กและทองแดงในรากบัวซึ่งเป็นแร่ธาตุสำคัญช่วยในการผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดง ลดโอกาสของการเกิดโรคโลหิตจาง และเพิ่มความมีชีวิตชีวาและการไหลของเลือด

 

ภาวะด้านอารมณ์ : รากบัวประกอบด้วยวิตามิน บี คอมเพล็กซ์ ซึ่งควบคุมประสาทในส่วนสมองที่มีผลต่ออารมณ์และสภาพจิตใจ นอกจากนี้ยังช่วยควบคุม ความหงุดหงิด ปวดศีรษะ และระดับความเครียด

 

ความดันโลหิต : รากบัวประกอบด้วยโพแทสเซียมที่ช่วยให้ความสมดุลที่เหมาะสมระหว่างของเหลวในร่างกาย และยังช่วยขยายหลอดเลือด ทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลายและเพิ่มการไหลของเลือด ช่วยลดความเครียดในระบบหัวใจและหลอดเลือด ซึ่งโพแทสเซียมเป็นองค์ประกอบที่จำเป็นของระบบประสาทและทางเดินของของเหลวและเลือดในสมอง

 

การย่อยอาหาร : รากบัวสด เต็มไปด้วยใยอาหาร สามารถลดอาการท้องผูก ในขณะที่การเพิ่มประสิทธิภาพการดูดซึมสารอาหารผ่านระบบทางเดินอาหาร กระเพาะอาหาร และการหลั่งของน้ำและกระตุ้นการเคลื่อนไหวของลำไส้ปกติ

 

การควบคุมน้ำหนัก : รากบัว เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่พยายามที่จะลดน้ำหนัก เนื่องจากมีปริมาณแคลอรี่ต่ำ แต่มีสารอาหารและไฟเบอร์สูง เพื่อลดโอกาสของการกินมากเกินไปและสามารถจัดการกับโรคอ้วน

 

ยอดเข้าชม 860 views