ประโยชน์จากไข่

Egg ประโยชน์จากไข่

สวัสดีท่านผู้อ่านทุกๆท่านเลยนะครับ รวมทั้งท่านที่ผ่านไปและก็ผ่านมาในบล๊อกของเราด้วยนะครับ อิอิ วันนี้อีกเช่นเคยละครับ จะมานำเสนอบทความที่ดีและเป็นประโยชน์ต่อท่านผู้อ่านแน่นอนครับ สำหรับบทความที่จะมานำเสนอในวันนี้นั้น รับรองและรับประกันได้เลยว่า ส่วนใหญ่แล้วจะไม่ค่อยรู้จักสักเท่าไหร่นะครับ และในวันนี้ทางบล๊อกของเราจะมานำเสนอ คุณค่าและประโยชน์จากไข่ครับ ไข่ใบเล็กๆที่เราเห็นเรารับประทานกันทุกวันนี้แระครับ

คงไม่มีใครไม่รู้จักไข่นะครับ อย่าคิดลึกนะ เหอะๆๆ คนเขียนคิดไปก่อนแหละครับ… ไข่นั้นสามารถนำมาประกอบปรุงเป็นอาหารได้หลายอย่างเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น ไข่เจียว ไข่ต้ม ไข่ตุ๋น ไข่เจียวหมูสับ ไข่ลูกเขย ไข่พะโล้ ไข่กระทะ โอ๊ว!! มันเยอะแยะจนกล่าวได้ไม่หมดเลยก็ว่าได้ครับ

หลายๆท่านเห็นรายการเมนูอาหารไข่ดังที่กล่าวมาข้างต้นนั้น น่าจะเคยรับประทานกันทั้งหมดแล้วนะครับ เพราะว่าหาซื้อ หรือทำรับประทานเองก็ง่ายและสะดวก แต่เราไม่ได้มานำเสนอในการทำนะครับ บทความนี้จะกล่าวถึงประโยชน์ที่ได้จากไข่ ที่เรานำไปประกอบปรุงเป็นอาหารและรับประทานกัน ว่าคุณค่าทางโภชนาการที่เราได้รับจากที่เราทานไข่เข้าไปแล้วนั้น เราได้อะไรบ้าง มีข้อเสียหรือเปล่าหากเราทานมากทานน้อยจนเกินไป จะเป็นอะไรมั๊ย แต่บอกไว้อย่างหนึ่ง คุณค่าทางโภชนาการของไข่นั้นมากมายเลยทีเดียว แต่เมื่อมีประโยชน์แล้วในทางกลับกัน ก็อาจมีโทษด้วยเช่นกันหากรับประทานจนมากเกินไป เกินความจำเป็นของร่างกายของตัวเราที่จะรับได้ เราไปดูกันเลยดีกว่าครับว่าประโยชน์จากไข่นั้นมีอะไรกันบ้าง

ประโยชน์จากไข่

  • ไข่อุดมไปด้วยโปรตีน แร่ธาตุ ค่อนข้างสูง
  • ไข่ทำให้เส้นผมและเล็บของเรามีสุขภาพดียิ่งขึ้น
  • ไข่ทำให้ลดความเสี่ยงเป็นต้อกระจกน้อยลง
  • ไข่ช่วยป้องกันลดความเสี่ยงจากมะเร็งเต้านม
  • ไขมันในไข่มีคุณภาพดี เป็นไขมันชนิดอิ่มตัว ซึ่งช่วยลดอัตราเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจขาดเลือด
  • ไข่ช่วยในการควบคุมการทำงานของสมอง ระบบไหลเวียนของเลือด และระบบประสาท ได้ดีอีกด้วย
  • ไข่ช่วยป้องกันโรคจอประสาทตาเสื่อมได้อีกทางหนึ่งด้วย
  • ไข่มีวิตามินเอ บี ดี และอี
  • ไข่มีสารอาหาร ธาตุเหล็ก โฟลิก ไรโบเฟลวิน โคลีน

ไข่นั้นนับได้ว่ามีคุณค่าทางโภชนาการค่อนข้างสูงมากเลยนะครับ แถมยังมีราคาค่อนข้างถูกอยู่มาก หากต้องเปรียบเทียบกับอาหารชนิดอื่นๆ แต่ตอนนี้ค่อนข้างแพงเหมือนกันนะ แต่ก็ยังมีราคาถูกกว่าอาหารชนิดอื่นๆอยู่ดีละครับ หลายครัวเรือนผมว่าน่าจะมีติดบ้านแทบทุกหลังคาบ้านเลยล่ะ ยิ่งบ้านผมแล้วละก็ขาดไม่ได้เลยครับ เหอๆ บ่งบอกอะไรไม่รู้นะ อิอิ

ในไข่นั้นจะมีสารอาหารมากมายหลายชนิดเลยครับ ในส่วนของใข่ขาวนั้นจะมีในส่วนโปรตีนค่อนข้างสูงมากเลยทีเดียว และยังมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายชีวิตของคนเราอีกด้วย ในส่วนของใข่แดงนั้นก็มีสารอาหารมากมายหลายชนิดเช่นเดียวกันครับ และก็ยังโปรตีน เหมือนกับไข่ขาวเช่นเดียวกัน แถมยังมีไขมัน ซึ่งส่วนใหญ่แล้วเป็นชนิดไขมันไม่อิ่มตัวครับ

ในส่วนไขมันไม่อิ่มตัวนั้นช่วยให้ลดอัตราเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจขาดเลือดครับ ว๊าว!!แจ่มเวอร์ เจ๋งไหมละครับ ในไข่นั้นมีวิตามินเอ บี ดี และอี  ในส่วนของแร่ธาตุนั้น สำหรับในไข่แล้วมีค่อนข้างสูงมากเลยทีเดียวครับ ซึ่งในไข่นั้นมีแร่ธาตุ ธาตุเหล็ก และกรดโฟลิก  ที่ช่วยป้องกันโรคโลหิตจางได้อีกด้วย แจ่มเวอร์อีกแหละครับ ในส่วนของการเลือกไข่ที่จะซื้อเพื่อไปประกอบอาหารที่บ้านนั้น คำแนะนำ ควรเลือกไข่ที่มีเปลือกผิวที่สะอาด และควรจะทำความสะอาดไข่ก่อนเก็บไว้ในตู้เย็นทุกครั้งครับ คำเตือน อย่าเก็บไข่นอกตู้เย็น เพราะไข่จะเน่าเสียง่ายครับ เหอๆ

ในไข่ที่เรารับประทานกันนั้น แม้ว่าจะมีประโยชน์อยู่มากมายก็ตามที แต่ข้อเสียของไข่นั้นก็คือจะมีคลอเรสเตอรอล ค่อนข้างจะสูงเลยทีเดียว ซึ่งในไข่ฟองเล็กจะมีคลอเรสเตอรอลที่สูงกว่าฟองใหญ่ ยกตัวอย่างเช่น ไข่นกกระทา ซึ่งจะมีคลอเรสเตอรอลที่ค่อนข้างสูงมากเลยทีเดียวครับ ผู้สูงอายุไม่แนะนำให้รับประทานครับ

เป็นยังไงกันบ้างครับสำหรับบทความเรื่องไข่ๆ เหอะๆ เราจะเห็นได้ว่าประโยชน์ทางโภชนาการจากไข่ที่เราได้รับประทานเข้าไปนั้นมีอยู่มากมายเลยทีเดียวครับ น่าทึ่งไหมล่ะ ทว่าแล้วอย่าทานมากจนเกินความจำเป็น หากทานมากจนเกินไปแทนที่จะได้รับประโยชน์ แต่จะได้ผลเสียมาแทน แบบนี้ไม่ดีแน่นอน  สามารถรับประทานไข่ได้สัปดาห์ละ 3-4 ฟอง สำหรับท่านที่มีสุขภาพแข็งแรงและปกติครับ ในส่วนของผู้ป่วยที่มีไขมันคอเลสเตอรอลในเลือดสูง หรือโรคอ้วนนั้น คำแนะนำที่ดีระครับ ควรปรึกษาแพทย์ จะดีที่สุดครับว่า ควรจะทานได้ปริมาณเท่าไหร่

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านทุกๆท่านนะครับ คงจะพอได้รับประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะครับ เหอๆๆ ก็สำหรับบทความเรื่องน่ารู้ หรือเกร็ดความรู้เรื่องต่อไปของเราจะเป็นเรื่องไหนนั้น โปรดติดตามกันด้วยนะครับ มีความสุขและสุขภาพแข็งแรงกันทุกคนครับผม สำหรับวันนี้ไปแล้วนะครับ หลับฝันดีครับผม [สี่ทุ่มครึ่งแล้วครับ]

ภาพประกอบ :Internet

ยอดเข้าชม 2,838 views