ใบกระเพรา

Kra-Prao ประโยชน์ของใบกระเพรา

วันนี้เราจะมาพูดถึงคุณประโยชน์ ใบกระเพรา กันสักหน่อยนะครับ ก็บางท่านอาจจะชอบทานบ้าง บางคนไม่ชอบทานครับ แต่เวลากินผัดกะเพรานั้นต้องใส่ใบกระเพราครับ เพราะหากไม่ใส่บอกได้เลยครับว่า มันไม่แซ่บ!!! เครป่ะ คริๆ ความจริงแล้วใบกระเพราก็เป็นหนึ่งในสมุนไพรไทยของเราละครับ เราไปดูประโยชน์ของสมุนไพรไทยของเราเลยดีกว่าครับ นั่นคือ ใบกระเพรา นั่นเอง

สรรพคุณใบกระเพรา

ในประเทศไทยของเรานั้นความจริงแล้วใบกระเพราในบ้านเรามีสองประเภทครับ มีใบกระเพราแดงและใบกระเพราขาวครับ สรรพคุณของใบกระเพรานั้นมีประโยชน์หมดเลยครับไม่ว่าจะเป็น ใบ,เมล็ด,หรือแม้กระทั่งรากของใบกระเพรา ทั้งนั้นมันมีประโยชน์หมดเลยนะครัช ว๊าว!!!

  • ใบสดของกระเพรานั้นจะมีน้ำหอมระเหยครับ ก็จะทำให้เราจามนั้นละ คริๆ แต่หารู้ไม่ว่ามีประโยชน์ทางด้านช่วยบำรุงธาตุไฟครัช แถมยังช่วยขับลมและเป็นยาบรรเทาอีกด้วย ก็แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ช่วยแก้บรรเทาอาการจุกเสียดได้เป็นอย่างดีเลยนะครับ ในการใช้งานนั้นเพียงนำยอดสดๆของใบกระเพราสักกำมือของเรา นำไปต้มให้เดือดเลยครับ จากนั้นกรองเอาเฉพาะน้ำครับแล้วนำมาดื่ม แต่ทว่าหากจะใช้กับเด็กทารกนั้นให้เอาไปตำให้ละเอียดเลย จากนั้นคั้นเอาน้ำนำไปผสมกับยามหาหิงจากนั้นนำไปทาบริเวณรอบๆสะดือ และฝ่าเท้า สามารถที่จะบรรเทาอาการปวดท้องของเด็กได้เป็นอย่างดีเลย ส่วนน้ำที่เราคั้นออกมาแล้วนำมาดื่มนั้นสามารถขับเสมหะได้อีกด้วยนะครับ สามารถขับเหงื่อได้รวมไปถึงใช้ทารักษาโรคผิวหนังได้เป็นอย่างดี เช่น กลาก เกลื้อน เป็นต้น
  • ส่วนรากของกระเพรานั้น ให้เราใช้รากที่แห้งอย่างดีแล้วนะครับ เอาแบบว่าแห้งสนิทเลยนะ เอามาชงหรือต้มกับน้ำร้อน หลังจากนั้นก็นำมาดื่มกินครับ เพื่อช่วยบรรเทาอาการอาหารไม่ย่อยนั่นเอง ต้นกระเพรานั้นให้เรานำไปตากแห้งก่อนนะครับ แล้วให้เราต้มไปเลยครับทั้งต้นเลยนะ จากนั้นก็นำไปดื่มครับ จะช่วยรักษาบรรเทารักษาแผลในกระเพาะอาหารได้เป็นอย่างดี ในใบของมันมีประโยชน์ขับน้ำดี ช่วยในการย่อยไขมัน รวมไปถึงลดอาการจุกเสียดได้เป็นอย่างดี
  • ประโยชน์ของใบกระเพรานั้นในทางโภชนาการมีสรรพคุณตามนี้ครับ ใบกระเพรา 100 กรัม จะมีวิตามินซีถึง 83 มิลลิกรัมเลยนะครับ เบต้าแคโรทีน 2.5 มิลลิกรัม ดังนั้นแล้วจึงมีสรรพคุณต้านสารอนุมูลอิสระได้อีกด้วยครับ

บทสรุป หากเราทำอาหารและมีส่วนประกอบใบกระเพราในการทำอาหารแล้วนั้น ให้เราใส่ใบกระเพราหลังสุดเลยนะครับ เพื่อคงคุณค่าพร้อมสรรพคุณของมันให้อยู่และให้สลายตัวช้าที่สุดครับ ทั้งนี้ใบกระเพรายังสามารถช่วยลดปริมาณไขมันในเลือด ช่วยลดน้ำหนัก รักษาโรคเบาหวาน และลดคอเลสเตอรอล ได้เป็นอย่างดี อั๊ยยะ!!! บทความนี้คงเป็นประโยชน์แก่ทุกๆท่านนะครับ

ยอดเข้าชม 1,242 views