ข้าวเนื้ออบ

Baked-Beef-Rice ข้าวเนื้ออบ

เป็นอีกหนึ่งเมนูที่จะมาแนะนำกันวันนี้ครับ ก็สามารถกินได้ทั้งครอบครัวเลย มื้อที่จะมาทำกันก็คือเมนู ข้าวเนื้ออบ ก็น่าจะถูกปากสำหรับผู้ที่ชอบทานเนื้อนะครับ รับรองว่าอร่อยแน่นอนครับ สำหรับขั้นตอนการทำ นั้นง่ายมากๆสามารถทำเองได้เลย แต่ก่อนที่จะทำเมนูนั้นก็เตรียมเครื่องปรุงและส่วนผสมของอาหารให้ครบตามนี้ด้วยนะครับ

วัตถุดิบ ข้าวเนื้ออบ

  • เนื้อ 1 กิโลกรัม หั่นเป็นชิ้นใหญ่ๆพอประมาณ ใช้เนื้อบริเวณน่อง
  • รากผักชี 3 ราก ซอยให้เรียบร้อย
  • กระเทียมจีน 4 หัว ปอกเปลือกให้เรียบร้อย
  • ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปิ๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสมะเขือเทศ 2 กระบวย
  • ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำสะอาด 2 แก้ว
  • มะเขือเทศ 5 ลูก หั่นเป็นส่วนๆให้เรียบร้อย
  • หอมใหญ่ 2 หัว ซอยให้เรียบร้อย
  • มันฝรั่ง หั่นให้เรียบร้อยใส่ตามใจชอบ
  • อบเชย ใส่เล็กน้อย
  • ใบกระวาน ใส่หน่อยนึง
  • ป๋วยกั๊ก ใส่นิดเดียว
  • พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ ข้าวเนื้ออบ

  • ให้เรานำ กระเทียมจีน,รากผักชี,พริกไทย นำไปบดรวมกันให้ละเอียด โดยจะใช้วิธีปั่นนั่นเอง ปั่นให้ละเอียด หากไมีมีเครื่องปั่นนำไปตำให้ละเอียดครับ
  • หลังจากบดละเอียดแล้วนำเครื่องไปผัดกับน้ำมันบัวครับ ตั้งไฟอ่อนๆ ตั้งหม้อเลย ผัดเอาให้มันมีกลิ่มหอมเตะจมูกเหลืองสวยงามเลยครับ ใช้น้ำมันบัวนิดเดียวครับพอประมาณ
  • ได้ที่แล้วใส่อบเชย ผัดๆนิดหน่อย ตามด้วยป๋วยกั๊ก ลงไป ผัดๆคนๆเล็กน้อย ไฟไม่ต้องแรงมากใช้ไฟอ่อน ตามด้วยใบกระวานใส่ลงไป ผัดๆต่อไปอีกสักเล็กน้อย ผัดจนให้มันได้ที่จนมีกลิ่นหอม
  • จากนั้นเติมน้ำที่สะอาดลงไปเลย ตามด้วยซีอิ๊วขาวลงไป ค่อยๆคนคลุกเคล้าผัดให้เข้ากัน ตามด้วยซีอิ๊วดำลงไป คนให้เข้ากัน จากนั้นค่อยเติมซอสปรุงรสลงไป เคล้าให้เข้ากัน ต่อด้วยน้ำมันหอยลงไป ซอสมะเขือเทศ ผัดให้เข้ากันอย่างดี
  • พอผัดไปสักแป๊บทุกอย่างเข้ากันแล้วใส่เนื้อลงไปครับ จากนั้นค่อยเติมน้ำลงไปในหม้อเลยครับ เติมน้ำขั้นตอนนี้เอาให้มันท่วมเนื้อเลยครับ หลังจากนั้นปิดฝาหม้อเลยครับ เปิดไฟอ่อนๆทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมงครับ ตุ๋นไปเรื่อยๆนั่นเอง หมั่นดูสักหน่อยนะครับ เดี๋ยวน้ำมันแห้งจนเกินไป หากน้ำแห้งสามารถเติมน้ำลงไปได้ครับ
  • ปรุงรสด้วยใส่น้ำตาลปิ๊บลงไปครับ มันฝรั่งลงไป รอให้มันฝรั่งสุกซะก่อนครับ แล้วใส่หอมใหญ่ซอยลงไป และตามด้วยมะเขือเทศลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันนิดนึง แล้วรอสักหน่อยตุ๋นไปอีกนิดครับ
  • รอดูว่าเนื้อสุกพอใจเราหรือยัง พอได้ที่แล้วก็เป็นอันเรียบร้อยแล้วครับ ปิดไฟได้เลย นำเนื้อมาหั่นเป็นชิ้นๆพอคำ จัดเรียงใส่จานพร้อมข้าวสวย ราดน้ำนิดหน่อย พร้อมทานกันได้แล้วครับ

สรุป ขั้นตอนการทำไม่ได้มีอะไรยุ่งยากวุ่นวายเลยครับ สามารถทำเองได้เลยชิวๆ อย่างแรกที่จะนำไปผัดก็ทำเครื่องซะก่อนตามที่บอกไว้ข้างต้น ในช่วงเวลาที่เราตุ๋นสองชั่วโมงนั้นให้เราดูด้วยว่าน้ำมันแห้งมั๊ย หากน้ำมันน้อยเกินไปค่อยเติมน้ำเพิ่มครับ ส่วนทางด้านรสชาตินั้นก็อยู่ที่เราชอบครับ ปรุงแต่งเพิ่มเติมได้เลย ส่วนชิ้นเนื้อนั้นให้เราหั่นเป็นชิ้นใหญ่พอประมาณ แต่อย่าใหญ่มากจนเกินไปเดี๋ยวเนื้อมันจะสุกยากครับ ลองทำได้เลยครับ อร่อยแท้แน่นอน

เรียบเรียงบทความโดย foods.in.th
ข้อมูลอ้างอิง/ภาพ youtube.com





ยอดเข้าชม 16,098 views