ข้าวอบเผือก

baked-rice-with-taro ข้าวอบเผือก

มาอีกมื้อที่แสนอร่อยอีกเช่นเคยครับ แต่มื้อนี้บอกไว้ก่อนเลยนะครับว่า ไม่ง่ายเลย ค่อนข้างที่จะยุ่งยากพอสมควรครับ เอาเป็นว่าหากจะทำเมนูอาหารนี้ทานละก็อย่างแรกที่ต้องเตรียมก็คือ หม้อสำหรับในการอบครับ รวมไปถึงเตาถ่านด้วยครับ เตรียมไว้ให้เสร็จเลยครับ เพราะเมนูมื้อนี้ที่เราจะมาแนะนำให้ทำก็คือ  ข้าวอบเผือก นั่นเองครับ ทว่าสมัยนี้หาทานยากมากนะครับ แต่วันนี้เราว่างครับ อิอิ ทำกินเองที่บ้านเลยดีกว่า อย่ารอช้าครับ จัดเต็มเลย เหอๆ

ส่วนผสม ข้าวอบเผือก

  • เผือกหั่นเต๋า 300 กรัม แนะนำว่าต้องเป็นเผือกที่แก่และหัวใหญ่ครับ
  • เห็ดหอม 100-200 กรัม ผัดให้สุกเรียบร้อย ใส่ตามความชอบและสะดวกได้เลย
  • กระเทียมจีน 4 หัว แกะเปลือกออกให้เรียบร้อย
  • ต้นกระเทียม 1 ต้น
  • กุ้งแชบ๊วย 3 ตัว ขนาดกลางๆ ใส่ตามความสะดวกเลยครับ
  • กุงแห้ง 100 กรัม ใส่ตามสะดวกเลยครับ
  • หมูสามชั้น 400 กรัม เลาะหนังออกให้เรียบร้อย ใส่ตามใจชอบเลยครับ
  • ข้าวหอมมะลิ 1 ถ้วย แนะนำว่ากลางเก่ากลางใหม่จะดีมากครับ
  • น้ำมันหมู ใช้สำหรับทอด
  • น้ำสต๊อก 2 กระบวย ใส่ให้มันท่วมข้าวที่เราจะใช้นั่นละครับ น้ำสต๊อกอะไรก็ได้
  • เหล้าจีน 1 ช้อนชา ดับกลิ่น
  • น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
  • ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
  • พริกไทย 1 ช้อนชา

วิธีทำ ข้าวอบเผือก

  • เราจะมาเริ่มต้นทำกันเลยครับ เริ่มจากเผือกให้เราหั่นเป็นเต๋าครับ ย้ำว่าเผือกนี้ต้องเป็นเผือกแก่นะครับ ก็คือให้เราหั่นยาวและก็ตัดขวางมันก็จะได้ลูกเต๋าแล้วครับ เสร็จแล้วใส่ภาชนะ พักไว้
  • นำเห็ดหอมไปผัดจนสุกเรียบร้อย จากนั้นหั่นเห็ดหอมให้พอดีตามที่เราต้องการ เสร็จแล้วนำใส่ภาชนะ พักไว้ก่อน
  • กระเทียมจีน นำมาทุบและหั่นสักหน่อยครับ หั่นพอหยาบๆไม่ต้องละเอียดครับ
  • ต่อมาเลยครับ ให้เราซอยต้นกระเทียม ตัดรากของต้นทิ้งออกไป ซอยพอดีอย่าบางมากนะครับ เพราะหากเราหั่นบางจนเกินไปเวลาเรานำไปอบแล้วมันจะหายครับ ก็เสร็จแล้วใส่ภาชนะ พักไว้
  • นำกุ้งแชบ๊วยมาหั่นให้เรียบร้อยครับ เอาหัวและแกะเปลือกออกด้วยนะครับ เสร็จแล้วพักไว้
  • นำหมูสามชั้นมาเลาะหนังออกให้หมดก่อนครับ จากนั้นนำมาหั่นเต๋าอีกทีครับ เสร็จแล้วนำใส่ภาชนะพักไว้
  • ตั้งไฟเลยครับ น้ำมันลงไปในกระทะพอสมควร แล้วใส่เผือกลงไปทอดเลยครับไม่ต้องรอน้ำมันร้อนนะครับ ลงได้เลย จากนั้นสังเกตุง่ายๆหากเผือกสุกแล้วมันจะลอยขึ้นมาครับ ต้องทอดให้เหลืองก่อนนะครับ เอาสุกให้ดีเลย เสร็จแล้วพักให้เสด็ดน้ำมันครับ
  • จากนั้นล้างข้าวให้เรียบร้อยครับ เสร็จแล้วก็นำข้าวใส่หม้อครับ ใส่น้ำสต๊อกลงไปครับ จากนั้นนำเผือกที่เราทอดแล้วใส่ลงไปในหม้อเลยครับ จากนั้นคลุกให้เข้ากันครับ แล้วหุงให้มันเข้ากันเลย ใช้เต่าถ่านในการอบนะครับไม่ใช่ใช้หม้อข้าวไฟฟ้านะ เหอๆ ใช้เวลาหุงหรืออบไม่เกิน 20 นาทีครับผม
  • ขณะรอข้าวสุก เราไปตั้งกระทะอีกทีครับ ใช้ไฟอ่อนๆ น้ำมันหมูลงไปสักนิดหน่อยนะครับ เราจะมาเตรียมผัดเครื่องกัน ก็ใส่หมูสามชั้นลงไป กุ้งแชบ๊วยลงไป กุงแห้งลงไป เห็ดหอม กระเทียมจีน เหล้าจีนนิดหน่อยปรุงรสดับกลิ่นนั่นเอง ตามด้วยน้ำมันหอย ผัดให้เข้ากัน ตามด้วยซีอิ๊วขาวนิดหน่อย ซีอิ๊วดำอีกนิดหน่อยแต่งสี ผัดไปให้เข้ากัน พอเริ่มเข้ากันแล้วพริกไทยลงไปหน่อยสุดท้าย
  • ตามด้วยน้ำสต๊อกอีกสักกระบวย ผัดๆให้เข้ากันกระดกกระทะด้วย ผัดเสร็จเรียบร้อยแล้ว นำเครื่องที่เราผัดทั้งหมดนั่นละครับ เทราดลงไปในหม้อที่เราหุงข้าวรอไว้แล้ว ข้าวต้องหุงสุกเรียบร้อยแล้วนะครับ ยังไม่จบครับ เราต้องเอาไปดงอีก 15 นาที ครับ ให้เราใช้ไฟอ่อนๆครับ ไฟนี้เต่าถ่านนะครับ
  • เป็นอันเสร็จสิ้น พร้อมทานกันได้แล้วครับ ข้าวอบเผือก อร่อยแน่!!

สรุป ไม่ยากเลยเน๊อะ อิอิ ใช้เวลาทำพอสมควรนะครับ และก็ต้องใจเย็นด้วยเพราะขั้นตอนค่อนข้างที่จะหลากหลายพอสมควร ง่ายๆไปสั่งตามร้านอาหารทานดีกว่า คริๆ ว่าแต่ตามร้านอาหารบางร้านจะมีมั๊ยละนั่น เนื่องด้วยมันทำยากนี่เอง ก็ลองทำกินที่บ้านดูได้เลยครับ ชิวๆ อย่าลืมดงด้วยไฟอ่อนๆขั้นตอนสุดท้ายด้วยนะครับ ขอให้อร่อยและมีความสุขกับอาหารมื้อนี้ครับ

เรียบเรียงบทความโดย Foods.in.th
ข้อมูลอ้างอิง youtube.com





ยอดเข้าชม 941 views