สรรพคุณกล้วย

Banana-Review สรรพคุณกล้วย

เรื่องกล้วยๆใครๆก็รู้จัก เหอๆ ประมาณว่าเรื่องนี้มันง่ายมากเลย หลายๆคนคงคุ้นเคยกับคำนี้เป็นอย่างดีเช่น เหมือนปอกกล้วยเข้าปากเลย อิอิ นั้นละครับวันนี้ทางบล๊อกเราเลยมานำเสนอให้ปอกกล้วยเข้าปากกัน อ่านไม่ผิดหรอกครับ นั้นไม่ได้หมายความว่ามันเป็นเรื่องง่ายๆ แต่ในวันนี้นั้นเราจะมานำเสนอสรรพคุณประโยชน์จากกล้วยนั้นเองครับ

หลายๆท่านหากสังเกตุในการแข่งขันกีฬาประเภทกรีฑาในการวิ่งระยะไกล สังเกตุได้ว่านักกีฬาบางคนเขากินกล้วยไปด้วยในขณะแข่งขัน ยกตัวอย่างเช่น นักกรีฑาประเทศเคนย่า ถามว่าทำไมกินกล้วยล่ะ คำตอบก็คือ กล้วยช่วยเพิ่มพลังงานครับ ไม่เชื่อลองสังเกตุดูนะครับหากมีเวลาดูกีฬาชนิดนี้

กล้วยนั้นนับได้ว่าเป็นพรรณไม้ล้มลุกและมีหลากหลายพันธุ์ อาทิเช่น กล้วหอม กล้วยน้ำหว้า กล้วยไข่ เป็นต้น ในส่วนของประเทศญี่ปุ่นนั้น สาวๆเขาชอบทานกล้วยกันนะครับ เพราะเขาเชื่อว่าในการทานกล้วยหอมในตอนเช้านั้นสามารถช่วยลดน้ำหนักได้ และแถมที่สำคัญราคาไม่แพงด้วย ที่สำคัญประหยัดเวลาค่อนข้างมาก เพราะจะทานเมื่อไหร่ก็ได้และสะดวกรวดเร็วอีกด้วย เห็นดาราไทยบางคนวันนั้นผมดูทีวี เขาบอกว่าทานกล้วยและน้ำผึ้งตอนเช้าครับ ผมจำชื่อไม่ได้แฮะว่าชื่ออะไร อิอิ แม้เขาจะมีอายุแระตอนนี้ แต่ก็ยังดูดีและยังเป็นพระเอกอยู่ด้วยแฮะ…จำได้แระไม่ขอเอ่ยนามแหละกันนะครับ เรามาดูคุณค่าทางโภชนาการจากกล้วยกันดีกว่านะครับว่ามีอะไรบ้าง

คุณค่าสารอาหารทางโภชนาการจาก กล้วย

  • กล้วยช่วยให้เราไม่แก่ไว ช่วยในเรื่องผิวพรรณทำให้เปล่งปลั่งอยู่เสมอ ทำให้ไม่มีริ้วรอยได้ง่าย กล้วยยังมีไฟโตเคมิคัลซึ่งจะช่วยในการต่อต้านสารอนุมูลอิสระ และยังช่วยป้องกันจากโรคมะเร็ง ได้อีกทางหนึ่งด้วย
  • กล้วยมีเอนไซม์ ซึ่งจะช่วยทำให้ระบบย่อยอาหารของเราทำงานได้ดีขึ้น ขับถ่ายได้ง่าย แถมยังทำให้ลำใส้และกระเพาะอาหารทำงานได้ดีขึ้น ไม่ทำให้ลำใส้และกระเพาะอาหารของเราไม่ให้ทำงานหนัก
  • กล้วยมีแมกนีเซียม ในส่วนนี้จะช่วยควบคุมความดันโลหิตของเราได้ดี เส้นใยที่มีอยู่ในกล้วยนั้นจะช่วยในเรื่องระบบขับถ่ายได้ผลเป็นอย่างดี ทำให้ท้องไม่ผูก ขับถ่ายได้คล่อง
  • กล้วยมีเซโรเทนิน ซึ่งในส่วนนี้จะช่วยลดอาการหงุดหงิดของเรา และทำให้นอนหลับสนิท ได้ผลเป็นอย่างดี ใครที่มีอาการหงุดหงิดง่าย อย่าลืมทานกล้วยนะครับ โดยเฉพาะผู้หญิงที่มีอารมณ์แปรปรวนได้ง่าย อิอิ ทานเยอะๆนะครับ…
  • กล้วยนั้นจะช่วยในเรื่องของเผาผลาญระบบจำพวกไขมันของคนเรา รวมถึงน้ำตาลในร่างกายของคนเราได้ผลอย่างดี ช่วยในเรื่องของฟื้นฟูสภาพร่างกายของเรา จากความอ่อนเพลีย และเหนื่อยล้า จากการทำงานตรากตรำอย่างหนัก และอาการเหมื่อยล้าจากสาเหตุอื่นๆ ซึ่งในส่วนนี้อาจจะทำให้ลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี
  • กล้วยลดโอกาสเสี่ยงของการเกิดเส้นเลือดแตกได้ ผู้ที่เป็นโรคกระเพาะ ควรกินกล้วยเป็นประจำถือเป็นสิ่งที่ดีมาก เพราะกล้วยมีสภาพเป็นกลาง ไม่ระคายเคืองต่อกระเพาะอาหาร และมีเส้นใยสูงมาก
  • กล้วยนั้นจะมีโปแตสเซียม ช่วยลดอาการบวมภายในร่างกายของเราได้เป็นอย่างดี
  • กล้วยช่วยในการลดกลิ่นปากของเราได้ในระดับหนึ่งอีกด้วย เหมาะสำหรับผู้ที่มีกลิ่นปากแรง เช่นผู้ที่สูบบุหรี่ เป็นต้น

เป็นยังไงกันบ้างครับกับการรับประทานแบบกล้วยๆ แต่คุณประโยชน์ไม่กล้วยเลยนะครับมิน่าล่ะสาวๆเจแปนถึงชอบกินกล้วยกันนัก มันช่วยในเรื่องเผาผลาญไขมันและน้ำตาลนี้เอง มิน่าละมันช่วยลดน้ำหนักได้ แถมยังได้พลังงานเพิ่มอีก ในเรื่องของการกินกล้วยนั้นแนะนำว่าควรจะกินกล้วยในตอนเช้าครับ เพราะจะทำให้ท้องของเราไม่ผูก ลำใส้และกระเพาะอาหารจะได้ไม่ทำงานหนัก และทำให้ร่างกายของเราฟื้นฟูสภาพอย่างเต็มที่ รวมทั้งได้รับพลังงานอีกด้วย และยังได้รับปริมาณน้ำที่พอเหมาะ สำหรับตอนเช้านั้นมักเป็นเวลาเร่งรีบ เหมาะมากๆครับ เพราะสะดวกในการกินมากๆ

ทำไมกล้วยถึงควรกินในตอนเช้า ก็ช่วงเช้าๆนั้นยุคสมัยนี้ต้องแข่งขันกับเวลาและแข่งขันในการทำมาหากินและองค์ประกอบส่วนอื่นๆ ร่างกายของเราจะดูดซึมจากการกินกล้วยในช่วงเช้าได้ง่ายและนำไปใช้ประโยชน์ได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ในการกินกล้วยตอนเช้านั้นยังสามารถทำให้เราไม่มีอาการท้องผูกอีกด้วย หากบางคนที่มีน้ำหนักมากๆนั้น ใช่ว่าจะมีแต่ไขมันเพียงอย่างเดียว แต่หารู้ไม่ว่ามีของเสียตกค้างอยู่มากร่วมด้วย ทั้งนี้หากกินกล้วยในตอนเช้าจะทำให้ขับถ่ายได้ดี และจะทำให้ของเสียที่ตกค้างในร่างกายของเรานั้นค่อยๆหมดไป แล้วจะรู้สึกว่าน้ำหนักลดลง เพราะของเสียที่ตกค้างในร่างกายของเรานั้นมากจนเกินไปนั้นเอง

บทสรุป เรื่องกล้วยๆ มีประโยชน์หลายอย่างมากมาย สำหรับใบกล้วยที่มีประโยชน์และแข็งแรงคือ ใบกล้วยตานี นะครับ แต่ลูกของมันกินไม่ได้นะเพราะเม็ดเยอะมากๆ กล้วยตานีใบของมันจะเหนียวและมีความเงางามในตัว ดอกกล้วย หรือ หัวปลี สามารถทานได้ทั้งดิบและสุก สามารถนำมาทำเมนูอาหารได้หลายอย่าง เช่น แกงเลียง ยำหัวปลี รวมไปถึงทานสดๆกับผัดไทย ซึ่งสามารถช่วยได้หลายอย่างมาก เช่น บำรุงน้ำนมมารดา รักษาโรคโลหิตจางได้ และมีธาตุเหล็กมากกว่าผักชนิดอื่นๆ สำหรับผลของกล้วยนั้นมีประโยชน์ตั้งแต่อ่อนยันแก่เลย กล้วยลูกอ่อนๆนั้นสามารถนำมาแกงได้ เช่น แกงบวช แกงกล้วย เป็นต้น หากผลของมันสุกก็สามารถกินได้เลยหรือจะนำไปแปลรูปต่างๆ เช่น กล้วยเชื่อม กล้วยฉาบ ก็ได้ กล้วยนั้นมีคุณสมบัติทั้งดีสำหรับท้องผูก และดีสำหรับท้องเสีย หากต้องการให้เราท้องผูกหน่อยให้เรากินกล้วยที่ยังไม่สุกมากพอห่ามๆ หากต้องการระบายท้องให้กินกล้วยที่สุกมากๆ มันจะช่วยในการระบายได้ดีเลยทีเดียว ส่วนด้านประโยชน์อื่นๆก็ได้กล่าวไว้ข้างต้นหมดแล้วครับ

หันมาลองทานกล้วย กินกล้วยกันดูสิครับในช่วงเช้าๆ ประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายไปเยอะเลย แถมยังทำให้ร่างกายแข็งแรงและได้รับสารประโยชน์จากกล้วยอีกมากมายเลยทีเดียว ลองหันมาทานกล้วยกับน้ำผึ้งดูในตอนเช้านะครับ จะทำให้ร่างกายสดชื่น ลองกินกล้วยในช่วงเช้าดูนะครับ รับประกันได้เลยว่าสุขภาพแข็งแรง ระบบขับถ่ายทำงานได้ดี

บทความนี้คงเป็นประโยชน์ต่อทุกๆท่านนะครับ ไม่มากก็น้อย แล้วพบกันใหม่บทความหน้าครับ มีความสุขและสุขภาพแข็งแรงกันถ้วนหน้า  บายครับผม…

ยอดเข้าชม 2,477 views