ประโยชน์จากเต้าหู้

Tao-Hoo-Benefits ประโยชน์จากเต้าหู้

ก่อนอื่นเลยก็ต้องสวัสดีท่านผู้อ่านทุกๆท่านเลยนะครับ แหมไม่ได้อัพเดทเนื้อหาสาระมาเป็นเวลาเกือบสองทิตย์กันเลยทีเดียว ในวันนี้จะมานำเสนอบทความที่เกี่ยวกับ เต้าหู้ กันนะครับ เราจะมากล่าวถึงประโยชน์จาก เต้าหู้ นี่แหละครับ

ผมเชื่อว่าหลายๆคนคงเคยได้ชิมลิ้มลองกิน เต้าหู้ กันอยู่บ้างแล้วนะครับ และคงไม่มีใครไม่เคยกิน เต้าหู้ หรอกนะ อิอิ แต่คนไม่ชอบก็คงมีเหมือนกัน เต้าหู้นั้นสามารถนำไปเป็นส่วนประกอบอาหารได้หลายอย่าง ยกตัวอย่างที่เห็นชัดๆ ก็คือ ผัดไทย นั้นเอง เราจะเห็นใส่เต้าหู้กันอยู่แล้วครับ

เต้าหู้นั้นสามารถนำไปทำเมนูอาหารได้หลายอย่าง ยกตัวอย่างเช่น ผัดถั่วงอกเต้าหู้,เต้าหู้ไข่ทอด,น้ำจิ้มเต้าหู้ทอด,แกงจืดเต้าหู้,เต้าหู้น้ำแดง,ก๋วยเตี๋ยวหลอด เป็นต้น แหม เห็นชื่อเมนูแล้วยากกินจังเลยครับ

เต้าหู้ ภาษาอังกฤษเรียกว่า Bean Curd หรือในบางครั้งก็อาจจะเรียกทับศัพท์ว่า Tofu นั้นเองครับ ในส่วนของเต้าหู้นั้นได้ทำมาจากถั่วเหลืองนั้นเอง ในการรับประทานเต้าหู้นั้น เราจะได้โปรตีนที่ค่อนข้างสูงมาก หากเมื่อเปรียบเทียบกับเนื้อสัตว์บางชนิด เราจะได้คุณค่าจากโปรตีนในเต้าหู้ถึงสองเท่า เมื่อเปรียบเทียบกับเนื้อสัตว์ในอัตราส่วนปริมาณที่เท่ากัน ว๊าว!

ในเต้าหู้นั้นมีสารที่มีชื่อว่า สารเลซิติน ซึ่งสารตัวนี้จะมีประโยชน์ช่วยในการลดไขมันได้เป็นอย่างดี ช่วยในการทำงานของระบบประสาทที่เกี่ยวข้องกับความจำ ทำให้เราความจำดีขึ้น เต้าหู้นั้นยังมีประโยชน์ช่วยในเรื่องของ การป้องกันเกล็ดเลือดแข็งตัว ได้อีกด้วย และช่วยในเรื่องของ ลดความเสี่ยงจากมะเร็งเต้านม,ชะลอภาวะหมดประจำเดือน แหม สาวๆเห็นประโยชน์จาก เต้าหู้ แล้วอย่าลืมกินเต้าหู้นะครับ

ประโยชน์ที่เห็นจาก เต้าหู้ หรือ ฺBean Curd

  • มีสารอะมิโน เอซิด ที่จำเป็นต่อร่างกาย
  • ฮอร์โมนจากพืช ไฟโตเอสโทรเจน บรรเทาอาการภาวะหมดประจำเดือน หรือ วัยทอง นั้นเอง
  • ป้องกันโรคระบบทางเดินอาหาร
  • โอกาสการเป็นมะเร็งเต้านมลดน้อยลง
  • ลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งลำไส้
  • ป้องกันเกล็ดเลือดแข็งตัว
  • เป็นอาหารเพื่อช่วยลดน้ําหนักได้

ว๊าว! ซึ่งเราจะมองเห็นประโยชน์จาก เต้าหู้ แล้วมีปรโยชน์มากมายเลยนะครับ แต่ทว่าก็มีข้อเสียเช่นกัน ในเต้าหู้นั้นจะมี โฟโตเอสโตรเจน หากเรากิน เต้าหู้ มากจนเกินไปก็อาจจะเป็นการกระตุ้นให้เกิดโรคมะเร็งเต้านมได้เช่นเดียวกันครับ เพราะฉะนั้นแล้วควรทานให้พอเหมาะแก่เพียงร่างกายเราก็เพียงพอแล้ว

เป็นยังไงกันบ้างครับสำหรับบทความเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับ เต้าหู้ เห็นประโยชน์ของมันแล้วใช่มั๊ยครับว่ามีคุณค่าทางสารอาหารมากน้อยแค่ไหน แต่ทว่าข้อสียก็มีดังที่บอกไว้ข้างต้นแต่ทั้งนี้หากเรารู้จักใช้ให้เป็นประโยชน์แล้วละก็คงไม่มีปัญหาอะไรหรอกนะครับ หากเลือกที่จะทาน เต้าหู้ ให้เหมาะสมกับร่างกายของเรา ทานปริมาณที่พอเหมาะได้ประโยชน์และรับโปรตีนไปเต็มๆเลยละครับ

บทความเนื้อหาสาระคุณค่าทางโภชนาการจาก เต้าหู้ ของเราในวันนี้นั้น ทางเราหวังว่าคงจะเป็นประโยชน์แก่ท่านผู้อ่านทุกๆท่านนะครับ ไม่มากก็น้อยละนะ หากท่านใดมีประสบการณ์ จากการทาน เต้าหู้ เป็นประจำแล้ว อย่าลืมบอกกล่าวเล่าสู่กันฟังด้วยนะครับ

ยอดเข้าชม 14,222 views