ประโยชน์ของชา

Benefits-Of-Tea ประโยชน์ของชา

วันนี้เกร็ดความรู้ทั่ไปจะมานำเสนอเกี่ยวกับชานะครับ ชาจริงๆแล้วมันมีประโยชน์อยู่แล้วนะครับและหลายๆท่านคงเคยได้กินกันอยู่แล้ว อาจจะกินบ่อยหรือไม่บ่อยขึ้นอยู่กับตัวบุคคลนะครับ วันนี้เรามาทำความรู้จักชาและประโยชน์จากชาให้มากขึ้นครับ ซึ่งการผลิตชาและการดื่มชานั้นเป็นภูมิปัญญาของคนจีนโดยแท้จริงมาตั้งแต่โบราณ

ซึ่งชาทั้งหมดมี 3 ประเภท ชาดำ ชาเขียว ชาแดงหรือชาอู่หลง ประโยชน์ของชามีดังนี้

  • ชาเขียว ยอดอ่อนของชาที่ถูกนำไปอบหรือขั๊วให้แห้งทันทีโดยไม่มีการนวดใดๆทั้งสิ้น ไม่มีการหมัก ดังนั้นจึงทำให้ใบชายังคงมีสีเขียว และรสชาตินั้นใกล้เคียงใบชาธรรมชาติมากที่สุด
    ซึ่งชาเขียวนี้จะเป็นที่นิยมรับประทานของคนเจแปนเป็นหลักนะครับ เพราะเป็นชาที่ใกล้ชิดธรรมชาติมากที่สุด ซึ่งชาเขียวจะมีสารสารแอนติออกซิแดนท์ ซึ่งจะช่วยให้เราแก่ช้ามากที่สุดด้วยนะ ว๊าว!!!
    ชาเขียวยังมีวิตามินอีถึง 20 เท่า เยอะมากเลยนะครับ ดังนั้นแล้วจึงช่วยให้เราแก่ช้าลงนั่นเอง ผิวพรรณของเราก็เต่งตึงด้วย นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันฟันผุและฆ่าเชื้อโรคแบคทีเรียในช่องปากได้อีกด้วย
    หากต้องทานชาเขียวให้ได้รับประโยชน์มากที่สุดนั้นต้องทานชาเขียวล้วนไม่ผสมอย่างอื่นลงไปด้วย
  • ชาดำ ก็คือยอดอ่อนของชาที่ถูกนำมานวดอย่างเต็มที่แล้วหมักจนทำให้ชานั้นมีกลิ่นหอม ทำให้แห้งด้วยการอบและก็ออกมาเป็นใบชา ทางด้านรสชาติจะมีรสชาติที่ขมและฝาดมากกว่าชาชนิดอื่นๆ
  • ชาแดง เป็นยอดอ่อนของใบชาที่ถูกนำมานวดพอให้ช้ำนิดหน่อย พอที่จะกระตุ้นให้สารแทนนินให้หลั่งออกมามากที่สุด และจากนั้นอบให้แห้งทันที สีและรสชาติของชาจึงอยู่กึ่งกลางระหว่างชาเขียวและชาดำนั่นเอง

คนจีนนั้นเชื่อว่าในชานั้นมีสารและสรรพคุณบางอย่างที่ช่วยล้างจำพวกไขมันกลิ่นคาวและเมือกต่างๆ จึงให้ดื่มชาหลังจากทานอาหารจำพวกที่มีไขมันต่างๆเพื่อที่จะช่วยแก้เลี่ยนนั่นเอง และแม้กระทั่งกากใบชายังนำไปใช้ ล้างถ้วย ล้างชาม ล้างตะเกียบ และภาชนะต่าง ซึ่งจะช่วยชำระล้างคราบมันได้เป็นอย่างดี

สำหรับคนที่ท้องเสียให้ดื่มชาอย่างน้อยวันละ 1-2 แก้ว จะทำให้ดีขึ้น เพราะสารเทนนินในชานั้นจะช่วยล้างเชื้อโรคและสิ่งสกปรกในลำใส้หลังจากนั้นแล้วอาการท้องเสียจะค่อยๆดีขึ้น ชาจีนจะมีฤทธิ์แรงมากก่าชาฝรั่งถึงเท่าตัวเลยทีเดียว หากจะใช้ชาในการรักษาหรือบรรเทาอาการท้องเสียควรต้มใบชาให้นานๆให้รสชาติฝาดของใบชาให้ออกมามากที่สุดยิ่งดี ซึ่งจะช่วยให้บรรเทาอาการท้องเสียได้เป็นอย่างดีครับ

ชายังมีส่วนทำให้เซลล์ต่างๆในร่างกายของเราไม่ได้รับอันตรายจากเชื้อโรคชนิดอื่นๆ เช่นโรคหัวใจ โรคมะเร็ง โรคเบาหวาน และรวมถึงทำให้แก่ช้า เป็นต้น

ยอดเข้าชม 1,332 views