ข้าวเหนียวดำเปียก

black-sticky-rice-pudding ข้าวเหนียวดำเปียก

ขนมไทยๆของเราทุกวันนี้หาทานอร่อยยากนะครับ เพราะอะไรนะหรอ ก็เพราะว่าขั้นตอนในการทำนั้นมันทำยากครับ ใช้เวลานานในการทำ เราจะเห็นได้ว่าทุกวันนี้ขนมไทยเราบางเมนูมันหายไปเลย!!! วันนี้บล๊อกเราก็จะนำสูตรขนมไทยๆของเรามานำเสนอแก่ทุกๆท่านนะครับ นั่นก็คือขนม ข้าวเหนียวดำเปียก

เชื่อว่าหลายๆท่านคงเคยได้กินกันมาบ้างแล้วนะครับ อย่าลืมเอาสูตรนี้ไปทำกินกันที่บ้านนะครับ หากทำคล่องแล้วนั้นบอกได้เลยว่า เอาไปเป็นอาชีพทำขายได้เลยแบบชิวๆครับ ขายได้แน่นอน จะพอขายหรือเปล่า เหอๆ

ส่วนผสม ข้าวเหนียวดำเปียก

  • ข้าวเหนียวดำ 1 หม้อหุงข้าว ก็ประมาณสัก 4-5 ถ้วยใหญ่ๆ ทำกินหลายคนหน่อย เป็นข้าวเก่านะครับ
  • ใบเตย 3 มัดแบบม้วนใหญ่ ก็ใช้พอสมควร
  • มะพร้าวแก่ เอามาขูดคั้นเอาหัวกะทิล้วนๆ จนได้หัวกะทิมา 1 หม้อหุงข้าว หรือหาซื้อเอาตามตลาดก็ได้ครับ
  • ลำใยแห้ง ใช้เพียงนิดหน่อยพอประมาณ เราแค่ต้องการกลิ่นหอมครับ
  • น้ำตาลโอทึ้ง 3 ทัพพี แบบพูนๆ
  • น้ำตาลทรายขาว 3 ทัพพี แบบพูนๆ
  • แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำเปล่า คนให้เข้ากัน
  • เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนวิธีทำขนม ข้าวเหนียวดำเปียก

  • ขั้นแรกเลยครับ เราต้องนำข้าวเหนียวดำไปล้างน้ำครับ ล้างสัก 5-6 น้ำเลยนะครับ ล้างจนกว่าน้ำมันจะใสนะครับ
    จากนั้นใส่น้ำเติมลงไปครับ แล้วนำไปแช่เอาไว้ค้างคืนเลย เป็นเวลา 1 คืน
  • หลังจากนั้นแล้วเช้ามา เราก็นำข้าวเหนียวดำมาล้างน้ำให้สะอาดอีกสัก 4-5 น้ำครับ เมื่อล้างเสร็จแล้วให้เอาไปสะเด็ดน้ำทันทีครับ
  • นำใบเตยมาล้างให้สะอาดครับ ตั้งน้ำใส่ใบเตยลงไป ใบเตยสักสองม้วน ใช้ไฟกลางนะครับ ใช้หม้อนะครับในการตั้งน้ำ
  • พอน้ำมันเดือดและมีสีเขียวจนได้ที่แล้ว นำใบเตยออกครับ หลังจากนั้นนำข้าวเหนียวดำใส่ลงไปเลยครับ ไฟปานกลาง
  • แล้วให้เราคนไปเรื่อยๆครับ ห้ามหยุดคนโดดเด็ดขาด ไม่งั้นข้าวเหนียวดำมันจะไหม้และติดก้นหม้อครับ ใช้เวลาประมาณ 45 นาทีครับ
  • หลังจากนั้นเมื่อคนได้ที่แล้วใส่ลำใยแห้งลงไปครับ เมื่อลำใยแห้งมันบานให้ใส่โอทึ้งลงไปครับ แล้วคนต่อไปเรื่อยๆสักหน่อย
  • ตามด้วยใส่น้ำตาลทรายขาวลงไป แล้วคนต่อไปอีก จนให้น้ำตาลทรายขาวมันละลายครับ
  • ต่อด้วยใส่แป้งมันเล็กน้อยครับ แป้งมันต้องผสมน้ำเปล่าก่อนนะครับ แล้วคนให้น้ำเปล่ากับแป้งมันเข้ากัน จากนั้นค่อยๆเหยาะแป้งมันลงไปแล้วค่อยๆคน เหยาะแป้งทีละนิดนะครับ เหยาะแล้วคนไปเรื่อยๆนั่นเองครับ
  • จนมันได้ที่มันจะมีความหนืดนิดๆของข้าวเหนียวดำ เป็นอันหยุดตรงนี้นะครับ ปิดไฟเลย ขั้นตอนนี้เสร็จแล้ว
  • คั้นกะทิมาครับ เอาเฉพาะหัวกะทิล้วนๆเลยนะ พอได้แล้วนำใส่หม้อ ตั้งไฟพร้อมกับใส่ใบเตยลงไปด้วยสัก 1 ม้วน ใส่เกลือลงไปสักหน่อย 2 ช้อนโต๊ะ ไฟไม่ต้องแรงนะครับ
  • คนหัวกะทิไปเรื่อยๆ รอจนกระทั่งมันเดือด กว่ากะทิมันจะเดือดใช้เวลาสักหน่อยกันละครับ เพราะมันมีความหนืดอยู่ พอมันเดือดให้เราคนให้กะทิมันยุบลงไปครับ แล้วคนอีกครั้งหนึ่งครับ แล้วกะทิมันจะไม่เสีย เป็นอันเสร็จสิ้น นำไปราดข้าวเหนียวดำได้เลยครับ
  • มันก็จะกลายเป็นขนมไทยของเราครับ ข้าวเหนียวดำเปียก ทันที
  • ตักข้าวเหนียวดำใส่ถ้วย แล้วราดด้วยกะทิครับ พร้อมเลยทานให้อร่อยนะครัช

Tips

การทำขนม ข้าวเหนียวดำเปียก นี้ต้องอาศัยความใจเย็นนะครับ รวมทั้งตั้งใจใส่ใจลงไปด้วยเพราะมันใช้เวลาในการทำนั้นนานครับ ต้องมาล้างน้ำข้าวเหนียวดำไม่รู้กี่ครั้ง ล้างเสร็จแล้วต้องนำไปแช่น้ำค้างคืนอีก เหอๆ พอค้างคืนเสร็จแล้วต้องล้างน้ำอีก นี่แหละครับขนมของไทยเรามันจะหายไปเรื่อยๆ เพราะมันทำยากและใช้เวลาทำนาน หากไม่ใจเย็นพอทำไม่ได้ครับ ขนมข้าวเหนียวดำเปียก นี้แนะนำให้ใช้ข้าวเก่าทำนะครับ หากจะใช้ข้าวใหม่ทำนั้นก็ได้ครับ เพียงแต่ข้าวใหม่แช่น้ำเพียง 3 ชั่วโมงนะครับ แต่แนะนำให้ใช้ข้าวเหนียวดำเก่าครับ มันจะได้รสชาติกรุบและอร่อยกว่ามาก ความสำคัญอีกอย่างหนึ่ง เราใส่ลำใยแห้งเพื่อให้มันมีกลิ่นหอมครับ แต่หากเราใส่มากจนเกินไปมันจะขมนะครับ ใส่นิดหน่อยก็พอนะครับ นำไปเป็นอาชีพได้เลยครับ

บทความโดย foods.in.th
ข้อมูลอ้างอิง youtube.com





ยอดเข้าชม 8,604 views