ข้าวกล้อง สรรพคุณ

Brown-Rice ข้าวกล้อง สรรพคุณ

หวัดดีอีกเช่นเคยนะครับสำหรับวันนี้ ต้องขอบอกว่าปีนี้มีกีฬาดีๆให้เราได้ติดตามกันนะครับ ยกตัวอย่างที่ใกล้จะถึงนี้แล้ว นั้นก็คือกีฬาแห่งเอเชียของเรานั้นเอง เอเชี่ยนเกมส์ไงล่ะ ซึ่งคราวนี้จัดที่เมืองอินชอน เกาหลีใต้นั้นเอง อย่าลืมส่งแรงใจแรงเชียร์ให้กับนักกีฬาไทยของเรานะครับ โดยเฉพาะ ฟุตบอลชาย ต้องดูว่าจะไปถึงไหน ที่ขาดไม่ได้เลยต้อง วอลเลย์บอลหญิงครับ

ต้องขอบอกว่าเชียร์มันส์และได้ใจจริงๆ รวมไปถึงกีฬาชนิดอื่นๆด้วยนะครับ อีกเยอะแยะมากมายเลย ก็ติดตามรับชมกันได้ทางทีวีพูลละครับ เปิดสนาม 19 กันยายน 57 ส่วนฟุตบอลชายเริ่มแข่งก่อนเปิดสนาม แข่ง 15 กันยายน 57

เข้าเรื่องของเรากันเลยนะครับ เกร็ดความรู้ของเราที่จะนำมาฝากกันในวันนี้นั้น เกี่ยวกับข้าวนะครับ ซึ่งข้าวนั้นถือว่าเป็นสิ่งสำคัญของคนไทยเรานะครับ เพราะเรากินข้าวไม่ได้กินขนมปังเป็นหลักเหมือนชาวต่างประเทศ ดังนั้นแล้วก็เลยจะนำประโยชน์จากข้าวมาให้ได้รับทราบโดยทั่วกันนะครับ ข้าวที่จะมาให้ทุกๆท่านได้ทราบประโยชน์ของมันในวันนี้ก็คือ ข้าวกล้อง นั้นเองครับ ซึ่งเชื่อว่าทุกๆคนรู้จักกันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว

เรามาทำความรู้จักข้าวกล้องกันเลยนะครับ ความจริงแล้วข้าวกล้องก็คือ การสีข้าวในรูปแบบกระเทาะเปลือกออก และที่สำคัญนั้นยังจะมีจมูกข้าวอยู่ ซึ่งนั้นก็คือจะเป็นเยื่อเล็กๆบางๆ ที่เราแทบจะมองไม่เห็น เป็นเยื่อเล็กๆขาวๆบางๆซึ่งจะหุ้มอยู่ ซึ่งมันเป็นเยื่อที่มีคุณค่าและประโยชน์ของทางโภชนาการที่สูงมาก ซึ่งเราจะเรียกในส่วนนี้ว่า จมูกข้าว นั้นเอง สำหรับข้าวที่เรากินกันอยู่ทุกวันนั้น ซึ่งข้าวเหล่านี้จะถูกขัดสีหลายๆครั้ง จนทำให้เยื่อหุ้มข้าว หรือจมูกข้าวหลุดออกไปจนหมด และทำให้เหลือแค่เนื้อในของข้าวเท่านั้น

ข้าวกล้อง สรรพคุณ

  • ข้าวกล้องมีธาตุเหล็กสูงมาก มีมากกว่าข้าวปกติที่เรากินเป็นประจำมีมากว่าถึงสองเท่า หากใครรับประทานข้าวกล้องเป็นประจำ หรือกินอย่างสม่ำเสมอก็จะได้ธาตุเหล็กมากขึ้น
  • มีวิตามินบี 1 ซึ่งจะมีมากกว่าข้าวธรรมดาถึง 4 เท่า เพราะวิตามินนี้จะมีอยู่ในจมูกข้าวนั่นเอง
  • มีวิตามินบี 2 ซึ่งจะมีอยู่ค่อนข้างสูง ซึ่งวิตามินนี้จะช่วยป้องกันโรคปากนกกระจอกนั่นเอง
  • ข้าวกล้องยังมีวิตามินบีรวมทุกประเภท ซึ่งจะช่วยในเรื่องให้เราห่างไกลจากการอ่อนเพลีย ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ
  • ข้าวกล้องมีแคลเซี่ยมมากกว่าข้าวธรรมดา หรือข้าวขัดสี มีกากอาหารที่มากกว่า มีเกลือแร่และวิตามินต่างๆ รวมกันแล้ว 20 กว่าชนิด ซึ่งนั้นหมายความว่า หากเรากินข้าวกล้องแล้วนั้น จะทำให้ร่างกายของเราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  • ข้าวกล้องนั้นจะมีแป้งค่อนข้างน้อยกว่าข้าวธรรมดา ซึ่งจะช่วยลดน้ำหนัก หรือลดความอ้วนไปในตัว

ยกตัวอย่างข้าวกล้อง

  • ข้าวหอมนิล เมล็ดจะเรียวยาว เมื่อเราหุงเสร็จแล้วจะมีสีม่วงอ่อนๆ และยังมีกลิ่นหอมอีกด้วย เนื้อขาวนั้นจะเหนียวและนุ่ม และสีดำที่เราเห็นในข้าวกล้องนั้นคือสาร แอนโทไซยานิน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และสารแอนโทไซยานินนี้สามารถกระตุ้นขนให้งอกกลับคืนมาได้เร็วขึ้นกว่าเดิม ซึ่งจะทำให้ผมสวยและรากผมแข็งแรง ข้าวกล้องนั้นยังมีดัชนีน้ำตาลที่ต่ำ ซึ่งจะช่วยลดในการอุดตันของไขมันในเส้นเลือด ช่วยป้องกันโรคเบาหวาน โรคความจำเสื่อม และบำรุงสายตา
  • ข้าวสินเหล็ก เป็นข้าวหอมต้านเบาหวาน และดัชนีน้ำตาลที่ต่ำถึงปานกลาง ซึ่งจะคอยควบคุมระดับน้ำตาลได้ดีขึ้น หากเรากินข้าวชนิดนี้แล้ว ข้าวชนิดนี้จะถูกเปลี่ยนเป็นน้ำตาลอย่างช้าๆ และนอกจากนี้แล้วยังมีธาตุเหล็กสูง ทำให้ระดับเฮโมโกลบิน มีแนวโน้มจะสูงเพิ่มขึ้นได้  เฮโมโกลบิน คือส่วนหนึ่งของระบบไหลเวียนโลหิต เป็นโปรตีนสำคัญช่วยนำออกซิเจนไปเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกายของเรานั่นเอง เข้าใจตรงกันนะ

คำแนะนำ หากจะกินข้าวกล้องแล้วนั้น แนะนำข้าวกล้องนั้นจะต้องใหม่ เพราะเนื้อมันจะนุ่มหอมอร่อย นั่นเอง

ยอดเข้าชม 1,068 views