คอหมูย่าง

Cor-moo-yang

คอหมูย่าง

หากมีเมนูนี้นั้นก็คือ คอหมูย่าง เชื่อว่าหลายคนคงเคยกินและรู้จักกันเป็นอย่างดีอยู่แล้วนะครับ อาหารที่ทานคู่กันนั้นที่ขาดไม่ได้นั้นก็คือ ส้มตำ ลาบ เหอๆ ครบเซ็ตเลยละ เผลอๆมีน้ำตกตามมาด้วยติดๆ ครบขนาดนี้นึกถึงภาพน้ำลายสอเลยครับ อิอิ แน่นอนครับวันนี้จะมานำเสนออาหารเคล็ดไม่หลับกับสูตรอาหารที่มีชื่อว่า คอหมูย่าง นั่นเอง

เชื่อว่าน้อยครั้งมากเลยนะครับที่หลายคนกินคอหมูย่างแล้วไม่อร่อย เพราะมันแข็งและกระด้าง นั่นละคอหมูเทียมครับ คอหมูเทียมนั้นหมายถึงเนื้อของหมูที่อยู่ใกล้ๆบริเวณคอหมูแต่ไม่ใช่เนื้อตรงคอหมู คอหมูนั้นจะมีแค่ส่วนเดียวนั่นก็คือตรงบริเวณคอหมูโดยตรงนั่นเอง ส่วนเนื้อตรงที่อื่นจะไม่ใช่เนื้อตรงส่วนบริเวณคอหมูนะครับ เข้าใจตรงกันนะ คอหมูนั้นจะมีแค่ที่เดียวเท่านั้นเองที่เหลือถือว่าเป็นคอหมูเทียม

ส่วนผสมการหมัก คอหมูย่าง

  • ตะไคร้ซอย/หั่น 1  ถ้วยขนาดเล็ก
  • เนื้อคอหมูแท้ 8 ขีด หรือแล้วแต่ความสะดวกของปริมาณ
  • กระเทียมไทย 1 ถ้วยขนาดเล็ก  แกะหัวกระเทียมให้เรียบร้อย
  • รากผักชีซอย 1 ถ้วยขนาดเล็ก
  • ใบมะกรูดซอย 1 ถ้วยขนาดเล็ก
  • น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสหมักหมู 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยป่น  5 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • ไข่ไก่ 2 ฟอง

วิธีการหมักคอหมูย่าง

  • นำคอหมูมาแร่มันออกแต่อย่าแร่ออกหมดให้เหลือมันหมูติดไว้บ้างนิดนึง เพื่อความนุ่มนวลและชุ่มชื้นของเนื้อ เมื่อแร่คอหมูเสร็จแล้วนำมาล้างทำความสะอาด เสร็จแล้วนำใส่ภาชนะ พักเอาไว้
  • นำตะไคร้ กระเทียมไทย รากผักชี ใบมะกรูด ใส่ลงไปในครกแล้วตำให้ละเอียดเลย ตรงนี้จะเป็นในส่วนของเครื่องหมัก เสร็จแล้วพักไว้ก่อน
  • นำภาชะมาใส่ ซอสหมักหมู น้ำตาลมะพร้าว พริกไทยป่น น้ำมันหอย ไข่ไก่ ตามด้วยเครื่องหมักที่เราตำเสร็จไว้แล้ว จากนั้นคลุกเคล้าให้ทั่วถึงกัน
  • พอคลุกเคล้าเสร็จแล้วนำคอหมูมาขยำๆนวดๆ จนส่วนผสมเข้าแทรกซึมเข้าเนื้อหมูได้อย่างดี เสร็จแล้วนำเข้าตู้เย็นหมักไว้หนึ่งคืนจะเป็นการดีมากที่สุด

น้ำจิ้มรสเด็ด คอหมูย่าง

  • ใบมะกรูดหั่น 1 ถ้วยเล็ก
  • รากผักชีหั่น  1 ถ้วยเล็ก
  • พริกแห้งทอด 1 ถ้วยเล็ก
  • ต้นผักชีฝรั่งซอย 1 ถ้วยเล็ก
  • ต้นหอมซอย 1 ถ้วยเล็ก
  • น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะขามเปียกเข้มข้น 1 ถ้วยขนาดกลาง

การทำน้ำจิ้มรสเด็ด

  • ใส่ใบมะกรูดลงไปในเครื่องปั่น ตามด้วยรากผักชีลงไป ต่อด้วยพริกแห้งทอด ต้นผักชีฝรั่งซอย ต้นหอมซอย น้ำตาลมะพร้าว เกลือ น้ำปลา น้ำมะขามเปียกเข้มข้น
  • จากนั้นทำการปั่นให้จนละเอียด เสร็จแล้วนำใส่ถ้วยและโรยด้วยผักชีฝรั่ง

วิธีทำอาหารอีสานรสเด็ด คอหมูย่าง

แนะนำถ่านที่ใช้ต้องเป็นถ่านที่ทำมาจากไม้โกรงกราง เพราะมันจะทำให้ไฟแรงมากและความร้อนสม่ำเสมอ และที่สำคัญมันจะไม่แตก

  • ตั้งเตาถ่าน แนะนำเพื่อที่จะได้รสชาติที่แท้จริงของคอหมูย่าง หากไม่มีเตาถ่านประยุกต์เอานะครับเพื่อที่จะทำให้เนื้อคอหมูสุก
  • พอถ่านแดงติดไฟก็ย่างเนื้อหมูลงไปได้เลยโดยใช้ตะแกรงในการย่าง แล้ววางเนื้อคอหมูลงไป ย่างจนให้เนื้อคอหมูสุกจนได้ที่
  • พอคอหมูสุกได้ที่แล้ว หั่นให้พอดีๆอย่าหนามากและอย่าบางมากจนเกินไป ที่สำคัญในการหั่นนั้นให้หั่นขวางเส้นของคอหมู อย่าไปหั่นตามเส้นของคอหมู เสร็จแล้วนำใส่จาน
  • เสิร์ฟคอหมูย่างพร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด แซ่บเลิศเวอร์!!!

Tips หมูหนึ่งตัวมีคอหมูชิ้นเดียวนะครับ คอหมูเทียมจะมีสีออกแดงๆ หรืออาจจะเป็นส่วนไหล่ของหมู แต่หากเป็นคอหมูแท้ๆนั้นจะออกเป็นสีชมพูนะครับ เป็นแผ่นเดียวเลยและสวยงาม คอเทียมนั้นเวลาเรากินจะเหนียวแต่คอแท้มันจะกรอบกรึบเลย สูตรการหมักหมูเครื่องเทศนั้นไม่ต้องหวงเครื่องนะครับ สามารถใส่มากกว่าปริมาณที่บอกได้เลย

บทความโดย foods.in.th
ข้อมูลอ้างอิง youtube.com





ยอดเข้าชม 2,337 views