ประโยชน์จากแตงกวา

Cucumberประโยชน์จากแตงกวา

ทักทายเกริ่นนำกันก่อนนะครับท่านผู้อ่านทุกๆท่าน เป็นธรรมเนียมของบล๊อกเราครับ อิอิ หลายๆท่านที่เป็นขาประจำของบล็อกเราคุ้นเคยกันอยู่แล้วล่ะครับ สำหรับในวันนี้อีกเช่นเคยครับ ทางบล๊อกเราจะมานำเสนอกลเม็ดเคล็ดไม่ลับกับความรู้ไกล้ตัวของเราอย่างมากเลยครับ ซึ่งในวันนี้นั้นจะมานำเสนอประโยชน์จากพืชผักสวนครัวเรือนไทยๆเรานี่แหละครับ ถ้าเอ่ยชื่อคงไม่มีใครไม่รู้จักแน่นอนครับ นั้นก็คือ แตงกวา นั้นเองครับ

ผมเชื่อว่าหลายครัวเรือนคงมีพืชผักผลไม้สวนครัวนี้ที่มีชื่อว่า แตงกวา ติดไว้ในครัวเรือนอยู่แล้วใช่มั๊ยละครับ โดยการเก็บรักษาไว้ในตู้เย็นนั่นเอง ทว่าแตงกวานี้สามารถนำไปประกอบอาหารก็ได้และสามารถทำได้หลายอย่างด้วย ยกตัวอย่างเช่น ตำแตงกวา แถวภาคอีสานคุ้นเคยกันดีกับเมนูสูตรเด็ดแซ่บเวอร์นี้ ผัดแตงกวาใส่ไข่ อร่อยไปอีกแบบครับ และอื่นๆอีกหลายอย่าง ตามสูตรและแล้วแต่ว่าใครจะคิดเมนูเกี่ยวกับแตงกวานี้ขึ้นมานะครับ หรือจะนำไปจิ้มกินกับน้ำพริกก็อร่อยดีนะครับ แต่สำหรับในวันนี้นั้นเราจะมานำเสนอคุณประโยชน์ทางโภชนาการจากแตงกวาพืชผักผลไม้ที่เราคนไทยคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีนี่แหละครับ ว่าในสารอาหารต่างๆที่มีอยู่ในแตงกวานั้นมีอะไรบ้าง เมื่อเรากินเข้าไปแล้วนั้นประโยชน์ที่เราจะได้รับนั้น มันมีอะไรบ้าง และในวันนี้เราจะมาเฉลยและให้คำตอบครับ หมดเปลือกแน่นอนครับสำหรับประโยชน์จากแตงกวา แต่ขอเน้นๆเป็นหลักนะครับ

ประโยชน์ทางโภชนาการจากแตงกวา

  • ในแตงกวานั้นมีน้ำเป็นองค์ประกอบมีมากกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ ดังนั้นแล้วมันสามารถช่วยให้ดับกระหายได้ครับ ในขณะเราไม่มีน้ำดื่มสามารถรับประทานแตงกวาทดแทนได้เลยครับ
  • ช่วยในการเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิวพรรณของเราได้เป็นอย่างดี และยังช่วยในด้านกำจัดของเสียที่ตกค้างในร่างกายของเรา ให้ของเสียนั้นออกจากร่างกายของเราได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว
  • ในแตงกวานั้นจะมีวิตามินซี และยังมีกรดที่มีชื่อว่า กรดคาเฟอิก ซึ่งจะช่วยป้องกันการสะสมน้ำเกินความจำเป็นในร่างกายของคนเราได้อีกด้วย และในเปลือกของแตงกวานั้นยังมีกากใยอาหาร ซึ่งจะช่วยให้ระบบขับถ่ายของเราได้ดี รวมทั้งแร่ธาตุต่างๆอีกจำนวนมาก
  • แตงกวานั้นสามารถช่วยในการลดเหงือกที่อักเสบและบวมของเราได้
  • แตงกวาสามารถช่วยในการลดความเสี่ยงที่จะเป็นจากโรคมะเร็งได้ เช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งรังไข่ มะเร็งต่อมลูกหมาก จากผลวิจัยทางแพทย์
  • ในแตงกวานั้นช่วยในการเผาผลาญในร่างกายของเราได้เป็นอย่างดี เนื่องด้วยในแตงกวานั้นมีน้ำเป็นองค์ประกอบสูงถึง 96%  นั้นหมายถึงว่ามันสามารถช่วยในการลดน้ำหนักของเราได้เป็นอย่างดี
  • หากเรามีอาการร้อนใน เราสามารถรับประทานแตงกวาเพื่อลดความร้อนภายในร่างกายของเราได้
  • แตงกวานั้นยังสามารถช่วยในการควบคุมความดันโลหิตสูง และต่ำ และช่วยลดคอเลสเตอรอล  ได้เป็นอย่างดี
  • ในแตงกวานั้นมีนำ้อยู่มากดังนั้นแล้วจึงช่วยในการขับปัสสาวะของเราได้เป็นอย่างดี
  • แตงกวาสามารถลดอาการ ขอบตาคล้ำได้เป็นอย่างดี เพียงแค่หั่นแตงกวาขนาดกลมๆและบางๆ นำมาประคบที่ตา ประคบสัก 5-10 นาที เพียงเท่านี้อาการขอบตาคล้ำก็จะค่อยๆหายจางไป สาวๆทราบดีครับข้อนี้

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับคุณประโยชน์ทางโภชนาการจากพืชผักสวนครัวภายในบ้านของเรา ที่มีชื่อที่รู้จักกันเป็นอย่างดีในนามว่า แตงกวา นั่นเองครับ แหมประโยชน์ดีแท้หลาว ยังงี้ในครัวเรือนขาดไม่ได้แล้วซินะ ทั้งสามารถนำไปเป็นส่วนประกอบอาหารของไทยเราได้ตั้งหลายอย่าง มิหนำซ้ำสามารถเป็นผักสดทานกับอาหารชนิดอื่นๆได้เป็นอย่างดีอีกด้วย ประโยชน์มากมายซะขนาดนี้ลองนำมาประยุกต์ใช้กับชีวิตประจำวันของเราให้ได้มากที่สุดนะครับจะเป็นการดีเลยทีเดียว สำหรับผู้เขียนเองว่างๆไม่มีอะไรจะทำ ก็กินแตงกวามันเล่นๆซะเลย เหอๆๆ เคยมั๊ยละครับ ผมว่าน่าจะมีใครเคยลองทำเหมือนผมอยู่เหมือนกันนะ

เอาละครับสำหรับบทความเกร็ดความรู้สำหรับเรื่องแตงกวานี้ หวังว่าคงเป็นประโยชน์ต่อท่านผู้อ่านทุกๆท่านนะครับ ขาดตกบกพร่องยังไงเสนอแนะนำติชมมาได้ทางคอมเม้นต์ได้เลยนะครับ หรือว่ามีสูตรเด็ดจากแตงกวายังไง อย่าลืมคอมเม้นต์บอกเพื่อนๆด้วยนะครับ เผื่อสูตรเด็ดนั้นจะเป็นประโยชน์ต่อผู้อื่นได้นำไปปฎิบัติทดลองกันดู ยิ่งสมัยนี้ต้องดูแลสุขภาพกายและใจให้เป็นอย่างดีเลยละครับ เมื่อสุขภาพใจและกายมีความสุข ร่างกายของเราก็จะแข็งแรงตามไปด้วยเป็นทวีคูณเลยละครับ ในส่วนนี้มีเงินมากมายมหาศาลซื้อสุขภาพแข็งแรงไม่ได้นะครับ นอกจากตัวเราจะดูแลตัวเราเอง สรุป หมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอครับ อาทิตย์ละ 3 วัน กำลังพอดีเลย ออกครั้งละ 30 นาที หรือ 1 ชั่วโมง อย่าหักโหมนะครับ เพียงเท่านี้ร่างกายของเราก็จะได้ทำงานเผาผลาญในส่วนที่เกินให้ออกไป รวมทั้งรับประทานอาหารพยายามทานให้ครบห้าหมู่ครับ และเน้นเรื่องของความสะอาดเป็นหลักด้วยนะครับ เพื่อจะได้ปลอดจากเชื้อโรคไงล่ะครับ เพื่อสุขภาพและตัวเราเอง

ท้ายนี้ขอให้ทุกๆท่านมีความสุขกับการอ่านนะครับ อิอิ หวังว่าเนื้อหาในบทความนี้คงจะเป็นประโยชน์ต่อทุกๆคนนะครับ

ภาพประกอบจาก :Internet

ยอดเข้าชม 1,632 views