ทานเผ็ดมีประโยชน์อย่างไร

Ped ทานเผ็ดมีประโยชน์อย่างไร

อาหารในเมืองไทยบ้านเรานั้นขึ้นชื่อว่า แซ่บเวอร์! เลยนะครับ นั้นคือค่อนข้างจะมีรสจัดจ้านนั่นเอง เข้าใจง่ายๆรสเผ็ดนั่นเอง ซึ่งแน่นอนล่ะหากจะเปรียบรสชาติอาหารทางโซนในแถบยุโรป รสชาติคนละเรื่องเลย แต่สำหรับคนไทยนั้นอาหารต้องแซ่บ เผ็ดเข้าไว้ แค่นี้ก็แซ่บฟินแล้ว สำหรับลิ้นของคนเรานั้นรับรสได้ หวาน,เค็ม,เปรี้ยว,ขม เท่านั้นครัช… สำหรับวันนี้ก็เลยขอนำเสนอประโยชน์เกี่ยวกับการทานอาหารที่มีรสเผ็ดแล้วนั้น มันมีประโยชน์หรือโทษอย่างไร นำมาบอกกล่าวกันนะครับ

สำหรับประโยชน์ของการกินเผ็ดนั้นมันจะช่วยให้ร่างกายของเรานั้นเผาผลาญได้เป็นอย่างดีเลยครับ เนื่องด้วยรสชาติความเผ็ดนั้นมันจะทำให้ร่างกายของเราหลั่งเหงื่อออกมานั่นเอง ซึ่งการหลั่งเหงื่อของร่างกายของเรานี่เองมันจะทำให้คลายความร้อนออกมา มันก็เลยเกิดการเผาผลาญไปด้วย ว๊าว! เหมาะกับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก หรือ ลดน้ำหนักโดยเฉพาะเลยละ สำหรับเมนูที่มีรสจัดจ้านนั้นมีอยู่ด้วยกันมากมายเลยครับ เลือกทานกันเองตามใจชอบ เลือกที่ทานแล้วสบายใจ…

ช่วยระบบทางเดินหายใจ เพราะในพริกมันจะมีสารชนิดหนึ่งที่เรียกว่า แคปไซซิน ซึ่งสารชนิดนี้จะช่วยลดน้ำมูกและสารที่ขวางระบบทางเดินหายใจได้เป็นอย่างดี เช่น ใครที่เป็นหวัด หรือมีน้ำมูกไหลละก็จัดไปเลยครับ ส้มตำปูปลาร้า อิอิ สักจานอย่างแหล่มเลยครับ รับรองเลยไข้หายเป็นปลิดทิ้ง…

ลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็ง ต้องทำความเข้าใจกันก่อนนะครับว่า ลดความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งนะครับ ไม่ใช่รักษาโรคมะเร็ง เนื่องจากในพริกนั้นมันจะมีวิตามินซีที่ค่อนข้างสูงมากครับ ซึ่งจะคอยคอบควบคุมหรือยับยั้งสารไนโตรซามีน ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งนั่นเองครับ…

ลดอาการบวม ลดอาการเจ็บ ลดอาการที่เราไม่สบาย เช่น อาการเจ็บคอ อาการปวดฟัน เป็นต้น และสารที่เราเรียกว่า แคปไซซิน ก็จะมีอยู่ในพริกอยู่แล้วครับ สารนี้จะถูกนำไปเป็นส่วนผสมกับขี้ผึ้งเพื่อที่จะไปนำไปแก้อาการปวดและก็คันได้นั่นเองครับ และยังสามารถลดการอุดตันของเส้นเลือด เพราะว่ารสเผ็ดนั้นจะช่วยให้โลหิตไหลเวียนได้ดีนั่นเอง นอกจากนี้แล้วสาร Capsicin นั้นจะช่วยทำให้ร่างกายของเราสดชื่นและช่วยให้เราเจริญอาหารได้อีกด้วย…

แน่นอนครับทุกอย่างเมื่อมีคุณย่อมมีโทษ หารู้ไม่ว่าทานเผ็ดมากๆแล้วเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ เฮ้ย! จริงหรออ! เพราะว่ารสชาติที่มีความเผ็ดนั้นมันจะทำให้ร่างกายของคนเรา คือระบบไหลเวียนของโลหิตมันจะทำงานมากขึ้น ทำให้หัวใจของคนเราสูบฉีดทำงานหนักขึ้นกว่าปกตินั่นเอง แต่ทางแก้ก็คือ ทานเผ็ดให้น้อยลงก็แค่นั้นเองครับ ความจริงก็คือหากเผ็ดมากจนเกินไปเราก็จะหยุดทานไปเองละครับ จริงมั๊ย…

ส่วนสำหรับใครที่เป็นโรคเกี่ยวกับกระเพาะอาหารละก็ ทานเผ็ดให้น้อยลงครับ เดี๋ยวจะมีอาการปวดท้อง แสบท้อง และอาจทำให้ท้องเสียก็ได้ แนะนำว่าใครที่เป็นโรคกระเพาะไม่แนะนำให้ทานเผ็ดครับ เลี่ยงได้เป็นดีที่สุดเลย…

ยอดเข้าชม 1,042 views