ตำแตงใส่ปลาร้า

fermented-cucumberตำแตงใส่ปลาร้า

มาอีกแล้วครับสำหรับรายการอาหารเมนูจานเด็ดที่จะมานำเสนอในวันนี้ครับ สูตรตำอีกแล้วครับท่าน แต่ไม่ใช่ส้มตำนะจ๊ะจะบอกให้ แต่เป็นตำอย่างอื่นละครับ แต่ทว่าน่าจะเป็นคู่แข่งส้มตำในๆเลยก็ว่าได้ครับ เพราะในส่วนรสชาติความแซ่บ ความนัวเร้าใจ และจัดจ้านเผ็ดร้อนนั้น ไม่หยิ่งหย่อนไปกว่ากันเท่าใดนักหรอกครับ ที่สำคัญมันอร่อยมาก น่าลิ้มลอง ลิ้มรสชาติ เป็นอย่างมากเลยทีเดียวละ เห็นภาพนึกภาพอาหารจานเด็ดนี้ น้ำลายจะไหลอีกแล้วครับ

ต้องขอบอกไว้ก่อนนะครับว่า เมนูที่จะมานำเสนอในบทความนี้ของเรา เป็นอาหารทางภาคอีสานนะครับ ในส่วนตัวคิดว่าถ้าผมเอ่ยชื่อออกไปว่าเมนูนี้ชื่อว่าอะไร ท่านผู้อ่านทุกท่านต้องร้องอ๋อแน่นอนละครับ เพราะเมนูอาหารจานนี้เป็นที่ถูกปาก ถูกใจกันทั้งประเทศของเราเลยก็ว่าได้ครับ รสชาตินั้นต้องบอกว่า แซ่บเวอร์แน่นอนครับ อาหารจานนี้เหมาะเป็นอาหารตอนเที่ยง หรือ บ่ายๆนะครับ เป็นเวาลาที่ดีที่จะทานอาหารรสเผ็ดครับ

อาหารจานเด็ดสูตรเด็ดเคล็ดไม่ลับของเราวันนี้ก็คือ ตำแตงนั้นเองครับ ว๊าว!!! แตงกวาตำได้ด้วยหรอ ได้สิครับ ตำได้แน่นอนและอร่อยมากๆด้วยนะ ตำแตงที่ทางบล๊อกจะมานำเสนอให้ทดลองทำกันนั้นก็คือ แตงกวานั้นเองครับ ตำแตงกวาใส่น้ำปลาร้า นั้นเองครับ ของแท้ของคนอีสานต้องมีปลาร้าครับ ไม่งั้นมันไม่อร่อยอ่ะ ไม่ได้รสชาติของอาหารยังไงไม่รู้ซินะ อิอิ แต่ทว่าในยุคปัจจุบันปลาร้าที่เราจะใส่นั้น แนะนำให้เป็นปลาร้าที่ต้มสุกเรียบร้อยแล้วนะครับ ถึงจะสามารถนำมาทานกันได้ ป้องกันเชื้อโรคต่างๆนะครับ เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวเราเองครับ ย้ำต้องปลาร้าต้มสุกเท่านั้นนะครับ เกริ่นนำบทความคลุกเคล้ากันจนได้ที่ละ เราไปดูสูตรกันดีกว่านะครับว่า เครื่องปรุงและส่วนผสมตำแตงกวาใส่ปลาร้า นั้นมีอะไรบ้าง ล้างครกสากให้สะอาดเตรีมไว้เลยนะครับ เหอๆ แซ่บแน่

เครื่องปรุงและส่วนผสม ตำแตงใส่ปลาร้า

  • แตงกวา 1-2 ลูก หากเป็นลูกใหญ่ ลูกเดียวก็พอครับ สับและเฉือนให้เป็นเส้นหยาบๆ
  • พริกขี้หนูสวน 10-15 เม็ด หากต้องการแซ่บแน่มากกว่านี้ ใส่เพิ่มได้เลยครับ
  • กระเทียม 3 หัว ไม่ต้องปอกเปลือก เพิ่มความหอมและเผ็ดเข้าไปอีก
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • มะนาว 1 ลูก
  • น้ำปลาร้าต้มสุก 1 ทัพพี สูตรอาหารอีสานขนานแท้ต้องมีปลาร้าครับ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผงชูรส ใส่เพื่อความนัว ได้รสชาติอาหารมากขึ้นครับ

เป็นกันยังไงกันบ้างครับสำหรับเครื่องปรุงและส่วนผสมของเมนูนี้ ตำแตงกวาใส่ปลาร้านั้นเองครับ เมื่อเราหาจัดเตรียมเครื่องปรุงและส่วนผสมกันมาครบแล้ว ทีนี้เรามาลงมือทำกันเลยดีกว่าครับว่า การตำแตงกวานี้ ทำกันแบบไหน จะแซ่บขนาดไหน มาดูกัน

ขั้นตอนในการทำ ตำแตงใส่ปลาร้า

  • ทำการสับแตงกวาให้เป็นเส้นๆตามที่เราต้องการ เอาพอแค่หยาบๆนะครับ ไม่ต้องสับแบบละเอียด ประมาณว่าชิ้นหนาๆ นิยมรับประทานกันทั้งเปลือก แต่ล้างให้สะอาดก่อนนะครับ เพราะสารพิษตกค้างเยอะ
  • ใส่พริกขี้หนูสวนกับกระเทียมลงไปในครก แล้วตำให้พอแหลก ไม่ต้องละเอียดมาก กระเทียมปลอกเปลือกด้วยนะ แต่คนอีสานไม่ปลอกอ่ะครับ ใส่มันลงไปทั้งเปลือกนั้นละ มันทานได้ครับ เหอๆ
  • ใส่มะเขือเทศลงไป หั่นเป็น 4 ส่วน ต่อ 1 ลูก หรือจะหั่นจะผ่าครึ่งก็ได้ ตามใจจัดไปตามใจชอบ โขลกคลุกเคล้าให้เข้ากัน ไม่ต้องโขลกแรง ให้ทำการโขลกเบาๆ ให้คลุกเคล้าจนได้ที่
  • ใส่น้ำตาลทราย มะนาว น้ำปลา ผงชูรส ลงไป แล้วทำการคลุกเคล้าให้เข้ากันอย่างทั่วถึง
  • ความอร่อยอยู่ตรงนี้ เคล็ดไม่ลับ ใส่น้ำปลาร้าของเราที่ต้มสุกแล้วลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันอย่างทั่วถึง
  • จากนั้นใส่แตงกวาที่เราสับไว้ มาโขลกเบาๆ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสชาติก่อนว่าถูกปากเราหรือยัง หากยังสามารถเพิ่มรสชาติได้ตามต้องการ เมื่อชิมรสชาติได้ที่แล้วเป็นอันเสร็จเรียบร้อย
  • ตักใส่จาน พร้อมเสริฟ์ ทานคู่กับ ไก่ย่าง ปิ้งไก่ ผักสด แคปหมู ข้าวเหนียวร้อนๆ โอ๊ว!!! มันยอดมาก

เป็นยังไงกันบ้างละครับสำหรับมื้ออเที่ยงนี้ คงจะอร่อยน่าดูใช่มั๊ยละครับ ส่วนท่านใดที่ทำงานข้างนอกร้านแถวๆที่ทำงานน่าจะมีนะครับที่ขายส้มตำที่ไหน ก็มีตำแตงที่นั้นละครับ อิอิ  ยังไงลองนำไปทดลองทำรับประทานกันดูด้วยนะครับ ในส่วนของรสชาตินั้นเป็นยังมาเม้นต์ให้ฟังด้วยนะครับ ฝากบล๊อกนี้ไว้ในใจทุกคนด้วยนะครับ อย่าลืมติดตามบทความหน้าว่าจะมีเมนูสูตรเด็ดอะไรมานำเสนอกัน วันนี้ต้องไปก่อนแล้วนะครับ แซ่บเวอร์กันถ้วนหน้า มีความสุขมากๆทุกท่านครับ





ยอดเข้าชม 48,655 views