อาหารที่ไม่ควรกินบ่อยๆ

Food-should-not-be-eaten-regularly อาหารที่ไม่ควรกินบ่อยๆ

เกร็ดความรู้ของเราวันนี้ก็จะเป็นเรื่องของการกินอาหารนี่ละครับ แต่เป็นการกินอาหารชนิดแบบว่าซ้ำๆ แต่นั่นหารู้ไม่ว่ามันจะส่งผลเสียต่อสุขภาพของเราโดยตรงเลยละ ทุกสิ่งทุกอย่างไม่ว่าอะไรก็แล้วแต่นะครับ ไม่ว่าจะทำอะไรต้องทำอย่างเหมาะสมหากทำมากไปก็จะเกิดผลเสีย หากทำน้อยไปก็ไม่ดี นั่นละต้องทำให้มันพอดีเป็นดีที่สุด

วันนี้ก็เลยอยากมานำเสนอกับการกินอาหารที่ไม่ควรกินเยอะๆมากๆแบบว่าทุกมื้อต้องกินเมนูนี้ซ้ำๆ มันจะเกิดผลเสียยังไง แต่อาการที่จะกล่าวนี้มันกินได้นะครับและหลายคนรู้จักเป็นอย่างดีแต่ไม่ควรรับประทานซ้ำๆมากจนเกินไปนะ

ความจริงแล้วต้องทำความเข้าใจกันเล็กน้อยนะครับ อาหารทุกเมนูนั้นมันมีประโยชน์ด้วยกันทั้งนั้นนะครับ เข้าใจตรงกันนะ เรามาดูผลเสียของแต่ละเมนูกันว่าหากทานเยอะไปจะมีผลเสียและข้างเคียงยังไงกันบ้าง

อาหารที่ไม่ควรกินบ่อย

  • ผงชูรส  ไม่ควรทานผงชูรส 6 มิลลิกรัมต่อวันต่อคน เพราะว่าผงชูรสมีผลต่อกรดกลูตามิกในเลือดซึ่งจะทำให้กรดเหล่านี้สูงขึ้นในเลือด ทำให้เกิดอาการปวดหัวใจสั่น คลื่นใส้ กระหายน้ำได้ และนี่สำคัญที่สุดมีผลเสียต่ออวัยวะสืบพันธุ์โดยตรง
  • เต้าหู้หมัก เต้าหู้ยี้ ขบวนการหมักนี้มีโอกาสปนเปื้อนเชื้อโรคได้ง่ายมากๆ นอกจากนี้ยังมีสารย่อยสลายโปรตีน ซึ่งจะทำให้เป็นอันตรายต่อร่างกายของเรา ทานมากๆไม่ดีแน่นอน
  • เมล็ดทานตะวัน มีส่วนประกอบของกรด ไขมันไม่อิ่มตัว หากเรากินมากจนเกินไปจะทำให้ระบบเมแทบอลิซึม  Metabolism ของไขมันผิดปกติทำให้ไขมันสามารถสะสมที่ตับของเราได้ จะเป็นอันตรายต่อตับเพราะว่าไขมันคนละประเภทกัน
  • บะหมี่สำเร็จรูป ทานมากๆจะไม่ดีเพราะมันจะมีสารกันบูด สารปรุงแต่งรส ปรุงแต่งสี หากเรากินบ่อยๆมากจนเกินไปจะทำให้เราเป็นโรคขาดสารอาหาร เพราะได้จากคาร์โบไฮเดรตมากจนเกินไป และนอกเหนือจากนี้ยังได้การสะสมของสารบางอย่างที่ไม่ดีต่อร่างกาย ซึ่งจะเรียกว่าสารพิษก็ได้เพราะว่ามันเป็นการกันบูดสะสมในร่างกายของเรามากขึ้น ซึ่งตัวของเราเองต้องระวังในเรื่องนี้ด้วย
  • ผักขม ผักปวยเล้ง จะมีสารอาหารที่อุดมสมบูรณมากมาย แต่จะมีกรดซาเลบมาก ซึ่งจะทำให้เกิดการขับแคลเซี่ยมและสังกะสีมากจนเกินไปออกจากร่างกายของเรา ซึ่งจะทำให้เกิดภาวะขาดแคลนได้ ต้องระวังกันนิดนึง แต่ทานพอประมาณมันดีอยู่แล้ว แต่หากเรากินมากจนเกิดไปไม่ดีแน่นอนมันจะขับจนเราซีดเซียวนั่นเอง
  • ตับหมู ข้อมูลตับหมู 1 กิโลกรัมจะมี Cholesterol มากว่า 400 มิลลิกรัม หากกินอาหารที่มี Cholesterol ที่สูงแบบนี้นานๆ จะทำให้หลอดเลือดแข็งตัวได้ ซึ่งหากหลอดเลือดของมีปัญหาแข็งตัวแล้วนั้นเสี่ยงที่จะทำให้เกิดโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดทางสมอง รวมไปถึงโรคมะเร็งแต่มะเร็งที่หมายถึงนี้ในบางกรณีเท่านั้น
  • ผักดอง หากเรารับประทานมากจนเกินไปจะเกิดการสะสมเกลือโซเดียม ซึ่งจะทำให้หัวใจของเราทำงานหนักมากขึ้น ซึ่งจะทำให้เกิดความดันเลือดสูงและจะทำให้เกิดโรคหัวใจได้ง่าย และนอกจากนี้ยังจะมีสารก่อมะเร็งหากทานมากๆ เพราะมันสะสมและดองไว้ในปี๊บนั่นเอง
  • ปาท่องโก๋ ซึ่งจะมีสารส้มใช้ในส่วนประกอบ ซึ่งในสารส้มนี้ก็จะมีส่วนประกอบของตะกั่ว ซึ่งหากเรากินทุกๆวันนั้นจะทำให้ไตของเราทำงานหนักในการขับพิษสารตะกั่วออกจากร่างกาย ซึ่งเป็นพิษต่อสมองของคนเราและเซลล์ประสาท ซึ่งจะทำให้ประสาทของเรานั้นเสื่อมเร็วขึ้น ความจำเสื่อมนั่นเอง ทำให้เกิดอาการคอแห้งและเจ็บคออยู่บ่อยครั้ง
  • ไข่เยี่ยวม้า จะมีส่วนประกอบของตะกั่ว หากกินมากจนเกินไปอาจเกิดผลเสียจากพิษสารตะกั่วและยังทำให้การดูดซึม Calcium ลดลงซึ่งจะทำให้กระดูกผุและฟันผุได้ สำหรับคนที่ชอบทานไข่เยี่ยวม้าก็อย่าทานมากจนเกินไปนะครับระวังด้วยละกัน

Tips ทุกอย่างที่กล่าวมานั้นสามารถทานได้หมดทุกอย่างนะครับ แต่อย่าเยอะและอย่าบ่อยจนเกินไปเพียงเท่านั้นเอง ทานให้พอเหมาะแก่ร่างกายของเราเท่านั้นพอครับ เข้าใจตรงกันนะ

ยอดเข้าชม 2,426 views