ผัดมะเขือยาวกับปลาช่อน

Pla-Chon-Tod-Grob ผัดมะเขือยาวกับปลาช่อนทอดกรอบ

มาอีกแล้วครับอีกหนึ่งเมนูอาหารที่แสนจะอร่อย สำหรับมื้อนี้จะมาแนะนำให้ทำกันเองได้ที่บ้านแบบชิวๆเลยครับ ก่อนอื่นบอกเลยครับว่า ไม่ยาก ง่ายมากๆครับ แต่ต้องหาปลามาก่อนนะครับ ปลาที่ว่านี้ก็คือ ปลาช่อนนา นั่นเองครับ เพราะอาหารเมนูมื้อนี้ก็คือ ผัดมะเขือยาวกับปลาช่อนทอดกรอบ อิอิ บอกเลยครับว่า แซ่บ!! เป็นอาหารแบบบ้านนอกๆนะครับ ลองไปดูกันครับว่ามีส่วนผสมและการทำอย่างไรบ้าง

ส่วนผสม ผัดมะเขือยาวเคียงกับปลาช่อนทอดกรอบ

  • ปลาช่อนนา 1 ตัว ล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย
  • มะเขือยาวอ่อน 2 ลูก ล้างทำความสะอาดแล้วหั่นเป็นท่อนจากนั้นผ่าครึ่ง
  • เกลือ ใช้นิดหน่อย สำหรับทาตัวปลา หรือถูบนตัวปลา
  • น้ำมันพืช ใช้ให้ท่วมตัวปลาที่เราจะทอดนั่นละครับ ใช้เยอะพอควร
  • กระเทียมไทย 6 หัว ทุบบุให้เรียบร้อย ใส่ตามความพอใจก็ได้
  • พริกขี้หนูสวน 15 เม็ด ทุบบุให้เรียบร้อย ใส่ตามความพอใจก็ได้
  • น้ำสต๊อก 1 ทัพพี เป็นน้ำสต๊อกอะไรก็ได้
  • ซีอิ้วหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันหอย 2-3 ช้อนโต๊ะ
  • ใบโหระพา ใส่ตามความเหมาะสม หรือตามสะดวกได้เลย
  • ลูกโดด ใส่ตามสะดวกความพึงพอใจเลย

วิธีทำ ผัดมะเขือยาวเคียงกับปลาช่อนทอดกรอบ

  • เริ่มการทำกันเลยครับ ล้างมะเขือให้สะอาดครับ นำมะเขือยาวมาหั่นเป็นท่อนๆแล้วผ่าครึ่งเลยครับ จากนั้นนำไปแช่น้ำครับ น้ำที่ไปแช่นั้นใส่เกลือไปสักช้อนนะครับ เพราะจะได้คงความเขียวสดของมะเขือครับ พักไว้
  • นำปลาช่อนนามาเลยครับ นำมาล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย โดยใช้สารส้มล้างครับจะได้ไม่มีกลินคาว จากนั้นนำมาบั้งให้เรียบร้อยครับ เสร็จแล้วทาเกลือลงไปที่ตัวปลาเลยครับ เพื่อที่เวลาเรานำไปทอดนั้นมันจะได้มีสีเหลืองที่สวยงามและกรอบนั่นเอง
  • ตั้งกระทะให้เดือดร้อนๆเลยครับ ใช้น้ำมันพืชให้ท่วมตัวปลาที่เราจะทอด จากนั้นเดือดได้ที่แล้วนำปลาทอดได้เลยครับ ก็ทอดปลาไปเรื่อยๆครับ ใจเย็นสักหน่อย พอมันใกล้จะสุกเริ่มเหลืองขึ้นมาแล้วลดไฟลงมาหน่อย พอเราทอดสุกเหลืองได้ที่แล้วก็ตักขึ้นมาใส่จานได้เลยครับ สำหรับรสชาติในตัวปลามันก็จะได้รสชาติของเกลือนิดๆอยู่แล้วนะครับ พักไว้ครับ
  • คราวนี้เราจะมาทำผัดมะเขือครับ ตั้ งกระทะใหม่ครับใช้น้ำมันพืชนิดหน่อย ก็ใส่กระเทียม พริกขี้หนู ลงไปผัดได้เลย พอเหลืองแล้วใส่มะเขือยาวลงไปเลยครับ ทำการผัดไปเรื่อยๆ พร้อมกับใส่น้ำสต๊อกนิดหน่อยครับ ผัดๆไปเรื่อยๆและปิดดฝาสักแป๊บด้วยนะครับ เพราะหากไม่ปิดฝามะเขือมันจะดำนั่นเอง
  • แล้วผัดไปเรื่อยๆจนมันงวด แล้วใส่ซีอิ้วหวานลงไป พริกไทยลงไป ผัดไปเรื่อยๆอีกหน่อย แล้วจึงใส่น้ำตาลปี๊บแท้ลงไปครับ ผัดต่อไปเรื่อยๆมะเขือมันจะเริ่มสลด แล้วจึงใส่เต้าเจี๊ยวลงไป ผัดให้เข้ากันแล้วจึงใส่น้ำมันหอยลงไป ผัดจนทุกอย่างเข้ากันแล้วใส่ใบโหระพาลงไป ขาดไม่ได้นะครับสำหรับใบโหระพา
  • เริ่มผัดจนได้ที่แล้วใส่พริกขี้หนูสดลงไป หรือลูกโดดนั่นเอง ผัดไปอีกนิดตักใส่จานที่ใส่ปลาทอดรอไว้แล้วได้เลยครับ
  • เป็นอันเสร็จสิ้นการทำเมนูอาหาร ผัดมะเขือยาวเคียงกับปลาช่อนทอดกรอบ พร้อมทานแล้วครับ แซ่บ!! อร่อยแน่!!

สรุป เป็นอาหารที่ทำกันได้ง่ายๆที่บ้านได้เลยครับ ทำแบบเซาะกราวด์กันเลย อิอิ แบบบ้านๆแต่รสชาติอร่อยนะครับขอบอก ก็หลักๆแล้วเลือกวัตถุดิบมาครับที่จำเป็นก็คือปลาช่อนนานั่นเอง แต่ไม่ต้องห่วงครับเขามีวางขายกันทั่วไปอยู่แล้ว หาไม่ยากครับ ส่วนมะเขือยาวนั้นให้เราเลือกเป็นมะเขืออ่อนนะครับ โชคดีมีความสุขอร่อยแซ่บทุกมื้อครับ

เรียบเรียงบทความโดย Foods.in.th
แหล่งข้อมูลอ้างอิง/ภาพ youtube.com





ยอดเข้าชม 956 views