ข้าวผัดซีอิ้วหมู

Fried-Rice-Pork-Sauce ข้าวผัดซีอิ้วหมู

หรือรู้จักกันในนามอีกชื่อก็คือ ข้าวผัดรถไฟ นั่นเองครับ ต้องบอกเลยว่าข้าวผัดทุกวันนี้หากินยาก ยากของผมในที่นี้หมายถึงอร่อยนะครับ แต่ข้าวผัดก็มีขายกันอยู่ทั่วไปล่ะครับตามร้านอาหารตามสั่ง แต่นั่นส่วนใหญ่แล้วจะไม่ค่อยอร่อยและถูกปากหรอกนะ จริงมั๊ยล่ะ ระยะหลังๆไม่ค่อยจะกล้าสั่งข้าวผัดกันมาทานเพราะกลัวจะไม่อร่อยและเสียตังค์จ่ายโดยใช่เหตุ

แต่วันนี้ลองมาทำสูตรข้าวผัดนี้กันนะครับ ยืนยันว่าอร่อยเลิศหรูแน่นอนครับ แต่ก่อนทำอาหารเตรียมอุปกรณ์ให้ครบก่อนนะครับแล้วค่อยลงมือทำ ไปดูสูตรอาหารจานนี้ ข้าวผัดซีอิ้วหมู กันเลยนะ

ส่วนผสม ข้าวผัดซีอิ้วหมู

  • เนื้อหมูสันนอก 1/2 กิโลกรัม
  • แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
  • ไข่เป็ด 2 ฟอง
  • น้ำมันพืช  1 ขวด
  • กระเทียมไทยบุ  1/2 ถ้วยตวง
  • ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • ข้าวเปล่า 1 ถ้วย/จาน ใหญ่
  • น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
  • หอมใหญ่ซอย 1-2 หัว
  • ผักคะน้าหั่น 1/2 ถ้วยตวง
  • มะเขือเทศหั่น 2 ลูก
  • พริกไทย 1 ช้อนชา

 การหมักหมูเพื่อที่จะทำ ข้าวผัดซีอิ้วหมู

  • ใช้หมูสันนอกหั่นเป็นชิ้นให้หนาพอคำ แล้วนำไปหมักกับแป้งมันพร้อมกับใส่ไข่อีกสองฟองจะต้องเป็นไข่เป็ด พร้อมกับใส่น้ำมันพืชลงไป 2 ทัพพี และคลุกเคล้าให้ส่วนผสมต่างๆเข้ากับเนื้อหมูได้อย่างดี
  • ซึ่งในการหมักนี้นั้นเพื่อจะทำให้เนื้อหมูมันนุ่มนะครับ ในการหมักนี้ทิ้งไว้เลยโดยใช้เวลา 1 คืน เมื่อหมักผ่าน 1 คืนไปแล้วนำเนื้อหมูออกมาล้างเครื่องที่เราหมักนั้นทิ้งออกไปให้หมด ให้เหลือแต่หมูล้วนๆ เราก็จะได้เนื้อหมูที่นุ่มและนำมาใช้ในการผัดนั้นเอง

วิธีทำ ข้าวผัดซีอิ้วหมู

  • ตั้งกระทะเปิดไฟให้แรง ใส่น้ำมันพืชลงไปพอประมาณตามด้วยกระเทียมไทย เจียวกระเทียมให้จนหอมเหลือง เพื่อที่จะให้ข้าวผัดนั้นเมื่อเราผัดออกมาจะได้มีกลิ่นหอม
  • เมื่อเจียวกระเทียมจนเหลืองได้ที่แล้ว ใส่เนื้อหมูที่เราหมักลงไปผัด และผัดให้สุกแต่ไม่ต้องสุกมากผัดให้สุกพอประมาณเพราะเดี่ยวเราจะต้องผัดข้าวอีก
  • จากนั้นเมื่อผัดหมูได้ที่แล้วใส่ข้าวลงไปผัด ผัดข้าวและเครื่องปรุงต่างๆให้เข้ากันและให้ใช้ไฟแรงจนให้ข้าวมันเซ็ทตัว
  • ใส่น้ำตาลลงไปเพื่อตัดรส ตามด้วยซีอิ้วขาว จากนั้นผัดต่อไปอีกจนให้มันเข้าเนื้อข้าว
  • ขั้นตอนต่อมาใส่ซีอิ้วดำลงไป เพื่อที่จะได้กลิ่นหอมของซีอิ้ว ผัดจนให้เข้าเนื้อข้าวแล้วใส่หอมใหญ่ซอยลงไปซึ่งจะช่วยให้รสชาติหวานขึ้น แล้วผัดต่อ
  • ใส่ผักคะน้าลงไป ผัดไปสักพักแล้วใส่มะเขือเทศหั่นหรือซอยลงไป จากนั้นผัดไปเรื่อยจนข้าวมันเซ็ทตัวหรือเด้ง แล้วมันก็จะแห้งแล้วใส่พริกไทยลงไป ผัดต่อไปอีกหน่อยจนได้ที่
  • ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ  ข้าวผัดซีอิ้วหมู

และที่ขาดไม่ได้เลยต้องทานคู่กับพริกน้ำปลา ต้นหอม แตงกวา และข้าวที่ใช้นำมาผัดแนะนำจะต้องมีส่วนผสมของข้าวเสาไห้ในการหุงข้าวเพื่อจะนำข้าวนั้นมาผัด อัตราส่วนในการหุงดังนี้ ข้าวเสาไห้หนึ่งส่วน ข้าวหอมมะลิสองส่วน หากจะนำแต่ข้าวหอมมะลิมาหุงแล้วนำมาผัดนั้นจะไม่อร่อยแน่นอนครับ

บทความโดย foods.in.th
ข้อมูลอ้างอิง youtube.com





ยอดเข้าชม 9,495 views