กะปิคั่วปลากรอบ

ga-pi-kua-pla-grob กะปิคั่วปลากรอบ

มาแล้วครับสำหรับอีกหนึ่งเมนูที่น่าสนใจและหายากครับ รับรองว่าโดนใจและถูกใจอย่างแน่นอนครับ ก่อนเข้าเรื่องอาหารอย่าลืมประหยัดน้ำกันด้วยนะครับ ต้องบอกว่าปีนี้บ้านเราแล้งเกิ๊น!! ทีจริงก็ไม่ใช่ใครที่ไหนหรอกครับที่ทำให้ธรรมชาติเป็นแบบนี้ ฝีมือมนุษย์เราๆนั่นละ ง่ายๆเลยป่าไม้มันถูกทำลายไปเยอะนั่นเองครับ ดังนั้นแล้วอย่าลืมปลูกต้นไม้กันนะครับ คนละต้นสองต้นรวมๆกันมันเยอะเลยนะ

และที่สำคัญเลยในอนาคตหากเราช่วยๆกันปลูกป่าแล้วละก็ หน้าฝนก็จะไม่แล้งแล้วนะครับ มีน้ำเพียงพอใช้ในการเกษตรอย่างแน่นอน และป่าไม้ยังสามารถป้องกันน้ำท่วมได้อีกด้วยครับ อย่าลืมช่วยๆกันรักษ์ษาผืนป่าและปลูกต้นไม้กันนะครับ เพื่อวันนี้และวันข้างหน้าเราจะได้ไม่ลำบากเหมือนทุกวันนี้ ไปเข้าเรื่องอาหารกันเลยดีกว่าครับ ไม่บ่นละ เหอๆ เมนูนี้น่าสนใจหายากด้วยลองทำที่บ้านท่านได้เลย ง่ายๆไม่ยากชิวๆ จัดไป

ส่วนผสม กะปิคั่วปลากรอบ

  • ปลากรอบ 4 ตัว ปลาเนื้ออ่อนรมควัน นำไปย่างอีกที
  • ผิวมะกรูด 1 ช้อนโต๊ะ
  • ตะไคร้หั่นแว่น 3 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดงไทยซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมไทย 3 หัว
  • กระชายหั่นเป็นชิ้น 2 ช้อนโต๊ะ ล้างให้สะอาดครับ
  • พริกแห้ง 6-10 เม็ด แช่น้ำให้เรียบร้อย เผ็ดมากน้อยใส่ตามสบายครับ
  • กะปิคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
  • หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
  • น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ กะปิคั่วปลากรอบ

  • เรามาเริ่มทำเมนูนี้กันเลยนะครับ เอาปลาเนื้ออ่อนไปย่างอีกทีครับ ย่างเตาถ่านนะครับ เหมือนกับนำไปอุ่นอีกครั้ง อิอิ เพื่อที่จะได้กลิ่นหอมและก็จะทำให้หนังของปลานั้นกรอบและนุ่มนั่นเอง
  • ต่อมาหลังจากย่างเสร็จแล้วนำปลาเนื้ออ่อนมาแกะเอาแต่เนื้อครับ ก้างและหัวไม่เอา จัดทิ้งไปได้เลย แกะเนื้อมาเสร็จแล้วนำไปตำครับ หรือโขลกให้ละเอียดเลยครับ เสร็จแล้วตักใส่ภาชนะ พักไว้
  • นำผิวมะกรูดมาตำในครกครับ เอาให้แหลกเลยครับ เสร็จแล้วใส่ตะไคร้ลงไป ตำไปอีกจนตะไคร้ละเอียด แล้วจึงใส่หอมแดงไทย กระเทียมไทย กระชายลงไป จากนั้นก็ตำให้มันละเอียดเลยครับ
  • เมื่อตำละเอียดแล้วค่อยใส่พริกแห้งแช่น้ำครับ จากนั้นก็ตำให้แหลกละเอียดเลยครับ พอได้ที่แล้วใส่กะปิลงไปครับ ยีๆโขลกๆให้เข้ากัน แต่อย่าใส่เยอะมากนะครับเดี๋ยวมันจะเหม็น
  • ได้ที่แล้วใส่ปลาเนื้ออ่อนที่เราโขลกละเอียดรอไว้แล้วใส่ลงไปครับ โขลกไปจนทุกอย่างเข้ากันครับ ยีๆให้เป็นเนื้อเดียวกันครับ พอเป็นเนื้อเดียวกันแล้วก็ตักใส่ภาชนะได้เลยครับ
  • คราวนี้เรามาตั้งหม้อเลยครับ ใส่หัวกะทิลงไป ตั้งไฟกลางๆรอสักครู่ให้หัวกะทิมันเดือดก่อน ห้ามแตกมันนะครับ เอาแค่เดือดครับ พอเดือดแล้วใส่เครื่องที่เราตำนั่นละใส่ลงไปเลยครับ
  • จากนั้นเราก็เริ่มผัดจนให้แตกมันได้เลยครับ ให้มีน้ำมันลอยหน้าครับ แล้วจึงปรุงรสชาติด้วยน้ำตาลมะพร้าวลงไป ค่อยๆผัดไปเรื่อยๆ ไม่ต้องใส่น้ำปลานะครับเพราะกะปิมันเค็มอยู่แล้ว หากใส่ลงไปกินไม่ได้แน่นอน มันคาวมากๆครับ
  • เราผัดจนมันได้ที่แบบเข้มข้นแล้วค่อยโรยหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าครับ สีแดง เหลือง เขียว ใส่ลงไปแล้วปิดไฟเลย พอพริกสลดแล้วตักใส่ถ้วยได้เลยครับ
  • เป็นอันเสร็จสิ้น กะปิคั่วปลากรอบ พร้อมทานกันได้เลย

สรุป ปลากรอบหาซื้อได้ทั่วไปครับ ซึ่งมีขายและรมควันมาแล้วเรียบร้อย แนะนำว่าควรจะเป็นปลาเนื้ออ่อนเท่านั้นครับ ก่อนที่จะทำเมนูนี้เราต้องนำไปย่างอีกทีก่อนครับ ก็เป็นสูตรเมนูอาหารสมัยโบราณนานมากๆแล้วละ ในการทำนั้นไม่ได้ยุ่งยากอะไรมากมายนะครับ ทำได้อย่างสบายๆชิวๆ แต่ขั้นตอนสำคัญอยู่ตรงที่ใส่หัวกะทิลงไปขั้นแรกอย่าให้มันแตกมัน เอาพอเดือดค่อยเอาเครื่องลงไปผัดจนมันแตกมัน แล้วจึงค่อยปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าวครับ พอเข้าที่แล้วจึงโรยหน้าด้วยพริกสามสี น้ำปลาห้ามใส่เด็ดขาด ก็เป็นอันจบแล้วครัช

เรียบเรียงบทความโดย Foods.in.th
ข้อมูลอ้างอิง youtube.com





ยอดเข้าชม 2,115 views