กากหมูผัดกะเพรา

Gak-Moo-Pad-Ga-Prao กากหมูผัดกะเพรา

กากหมูผัดกะเพรา คออาหารสำหรับท่านที่ชอบกินผัดกะเพราคงคุ้นเคยเมนูนี้เป็นอย่างดีใช่มั๊ยครับ หนึ่งในนั้นคือเค้าเอง อิอิ เมนูอาหารนี้สามารถเก็บไว้ได้นานโดยไม่ต้องแช่เย็น ต้องพูดได้เลยว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารไทยๆที่คลาสสิคมากๆเลยล่ะ

ในวันนี้เราจะมาบอกสูตรพร้อมวิธีทำว่ามันทำยังไง ขั้นตอนในการทำอาจจะใช้เวลาสักหน่อยนะครับ แต่ใช้เวลาไม่มากหรอกน่า แหม แต่ถ้าหากมีผู้ช่วยในการทำจะดีมากเลยนะ เพราะจะช่วยย่นระยะเวลาในการทำ มันจะเสร็จเร็วขึ้นนั้นเอง เหอๆ

ขั้นตอนในการทำสูตรอาหารจานเด็ดเมนูนี้ กากหมูผัดกะเพรา มันอาจจะมีอยู่หลายขั้นตอนสักหน่อยนะครับ และในส่วนของน้ำมันพืชนั้นอาจจะใช้มากพอสมควรนะครับ แต่หากทำออกมาเสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เมนูนี้อยู่ได้นานหลายวันโดยไม่เสีย สูตรที่จะบอกในการทำนี้สามารถทานได้หลายคน หรือทั้งครอบครัวเลยละครับ และที่สำคัญ มันแซ่บและอร่อยมั๊กๆเลยละครับ

สูตรที่บอกนี้สามารถทานได้ประมาณ 4-5 คนเลยทีเดียวนะครับ หากจะทำกินเองคนเดียว หรือ ทำกินกันประมาณสักสองคน ให้คำนวนเอาเองนะครับว่าจะใช้สันหลังหมูและส่วนผสมอื่นๆยังไง แต่อาหารเมนูนี้มันสามารถอยู่ได้เป็นอาทิตย์ ดังนั้นแล้วหากเหลือก็ไม่ต้องกังวล ใส่ภาชนะเก็บไว้กินในมื้อต่อไป ไม่ต้องเอาแช่เย็นนะ เก็บไว้ในบ้านธรรมดาๆนี่แหละครับ เช่นเก็บไว้ในซุปเปอร์แวร์ เป็นต้น

เครื่องปรุงและส่วนผสม กากหมูผัดกะเพรา

  • มันสันหลังหมู  3 ถ้วย ให้เราหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า
  • น้ำมันพืช ใช้สำหรับทอดใช้เยอะพอสมควร
  • เกลือ 1/2 ช้อนชา
  • พริกจินดา หรือ พริกสวนแดง 20 เม็ด เผ็ดมากเผ็ดน้อยตามใจชอบ
  • พริกขี้หนูสวน 20 เม็ด เผ็ดตามใจชอบ ใส่ทั้งก้าน
  • กระเทียมไทย 30-40 กลีบ ไม่ต้องแกะเปลือกออก
  • ใบกะเพราบ้าน 1 ถ้วย เด็ดใบให้เรียบร้อย
  • น้ำตาลทราย 4 ช้อนชา
  • ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนชา

วิธีทำ กากหมูผัดกะเพรา

  • ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไป ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ใส่มันสันหลังหมูลงไป ให้ใช้ไฟแรงๆ แล้วก็เจียวๆกากหมู พอเริ่มมีน้ำมันออกมาเฉิ่มๆ ให้เราใส่เกลือลงไปนิดเดียว แล้วก็ผัดต่ออีกหน่อย
  • พอกากหมูเริ่มเหลืองนิดหน่อย ให้เราเบาไฟลง ตั้งทิ้งเอาไว้เลย คอยกลับกากหมูเรื่อยๆ เพื่อให้มันเหลืองทองให้น้ำมันหมูออกให้หมด เพื่อให้กากหมูมันแห้ง พอมันเหลืองแห้งได้ที่ตักใส่ภาชนะ พักไว้ก่อน รอให้กากหมูมันเย็น
  • มาตำเครื่องแกงผัดกะเพรากัน ใส่พริกขี้หนูสวน ตามด้วย พริกจินดา หรือ พริกสวนแดง ตำให้พอแหลกละเอียด
  • ใส่กระเทียมไทยลงไป ตำให้พอแหลกละเอียด เสร็จแล้วตักใส่จาน หรือ ใส่ภาชนะ พักไว้ก่อน
  • ตั้งกระทะเพื่อจะเจียวกากหมูครั้งที่สอง ใช้น้ำมันเยอะสักหน่อย ประมาณครึ่งกระทะ ให้เราใช้ไฟกลางๆให้มันค่อยๆร้อนขึ้นมา แล้วใส่กากหมูที่เราเจียวครั้งแรกใส่ลงไป
  • กากหมูมันก็จะฟูขึ้น ให้เรายีๆกากหมูไปเรื่อยๆ เพื่อให้กากหมูฟูมากขึ้น ดูว่ามันเหลืองได้ที่หรือยัง ให้เราสังเกตุว่าจะมีควันโปรยขึ้นมา แสดงว่ากากหมูของเรามันกรอบได้ที่ล่ะ ตักใส่ภาชนะ หรือ จาน พักไว้ก่อน
  • ตั้งกระทะอีกรอบ ใส่น้ำมันพืชลงไป 3 ช้อนโต๊ะ หรือพอที่จะผัดเครื่องแกงที่เราตำให้พอดี พอน้ำมันเดือดใส่เครื่องแกงที่เราตำลงไปผัดสักครู่
  • ใส่น้ำตาล ซีอิ๊วขาว ผัดต่อไปจนมันฉ่า
  • ใส่ใบกะเพราลงไปผัด ชิมรสชาติว่าถูกใจเราหรือยัง
  • เมื่อรสชาติปรุงรสได้ที่แล้ว ใส่กากหมูลงไปคลุกเลย คลุกให้เข้าที่เป็นอันเสร็จ  กากหมูผัดกะเพรา
  • ตักใส่จาน เสริฟได้เลยครับ

สรุป สูตรเด็ดเมนูนี้ กากหมูผัดกะเพรา หากจะให้อร่อยนั้นรสชาติต้องหวานนำ เผ็ดตาม ส่วนน้ำปลานั้นไม่ต้องใส่ก็ได้ หรือมาหยอดในข้าวแทนนะครับ จะได้รสชาติที่ดีกว่า หากได้ใบกะเพราป่านั้นจะดีมากๆเพราะมันจะหอมมากๆ ลองทำกันดูนะ  อย่าลืมรีวิวบอกกล่าวกันด้วยนะครับ

เรียบเรียงบทความโดย Foods.in.th
ข้อมูลอ้างอิง Youtube.com





ยอดเข้าชม 4,456 views