แกงคั่วข่าโครงหมูกระดูกอ่อน

Gang-Khua-Kha-Crong-Moo-Kra-Dook-On แกงคั่วข่าโครงหมูกระดูกอ่อน

เป็นอาหารเมนูทางภาคใต้นะครับ เป็นอาหารที่อร่อยเลิศและต้องบอกได้เลยว่าเผ็ดร้อนแซ่บแน่นอนละ เพราะอาหารทางปักษ์ใต้นั้นรสชาติเผ็ดนำอยู่แล้ว ขอย้ำว่าคนที่ทานเผ็ดไม่ได้นั้นอย่าลองนะครับเหอๆ เพราะเดี๋ยวน้ำตาจะไหล อิอิ

เครื่องปรุงและส่วนผสม แกงคั่วข่าโครงหมูกระดูกอ่อน

  • โครงหมูกระดูกอ่อน 1 ชิ้น หมู 1 ตัวจะมีโครงแก้วแค่สองชิ้นเท่านั้นนะครับ
  • พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกแห้งเม็ดเล็ก 30-40 เม็ด
  • ตะไคร้หั่น  1/2 ถ้วยตวง
  • ขมิ้นหั่น 4-5 ชิ้น ขาดไม่ได้เลยสำหรับอาหารทางภาคใต้
  • เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียม 8-10 หัว ปอกเปลือกให้เรียบร้อย
  • กะปิอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช 1 ขวด
  • น้ำสต๊อกหมู 1/2 ถ้วยตวง
  • ข่า 1 แง่ง  ข่าที่ใช้ไม่แก่จนเกินไปและไม่อ่อนจนเกินไป
  • ใบมะกรูด 1-2 ใบ
  • น้ำตาลมะพร้าว 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนชา

วิธีทำ แกงคั่วข่าโครงหมูกระดูกอ่อน

    • ตำพริกไทยดำให้ละเอียด
    • หลังจากนั้น ใส่พริกแห้งตามด้วยตะไคร้ลงไป ตามด้วยขมิ้น เกลือ กระเทียม แล้วโขลกให้ละเอียดเลย ให้เครื่องแกงเข้ากันได้เต็มๆเลย
    • ขั้นตอนต่อมา ใส่กะปิอย่างดีลงไป โขลกให้ละเอียดเข้ากันได้อย่างดีจนเข้าที่ ตักใส่ภาชนะพักไว้
    • หั่นข่า หั่นเสร็จแล้วนำไปแช่น้ำเพราะจะได้ให้ข่าไม่ดำ
    • หั่นโครงแก้วหรือโครงหมูกระดูกอ่อนให้พอดีคำ หรือตามความต้องการ
    • ตั้งกระทะน้ำมันใส่ลงไป พอประมาณ 1 ทัพพี ใช้ไฟอ่อนๆ ใส่เครื่องแกงลงไปทำการผัดเครื่องแกง ผัดให้หอมค่อยๆผัด และหมั่นใส่น้ำสต๊อกหมูลงไปค่อยๆใส่ทีละน้อยๆ
    • ฉีกใบมะกรูดใส่ลงไปเพื่อให้ได้มีกลิ่นหอม ตามด้วยโครงหมูกระดูกอ่อนลงไปผัด ขั้นตอนนี้ไฟอย่าแรงนะครับ ผัดไปเรื่อยๆ ต้องใจเย็นๆและสังเกตุว่าสีหมูนั้นจะค่อยๆเปลี่ยนไปเรื่อยๆ
    • จากนั้นใส่ข่าที่เราหั่นไว้แล้วใส่ลงไป ผัดให้เข้ากัน ตามด้วยน้ำสต๊อกหมู ค่อยๆผัดไปเรื่อยสักพักหนึ่ง เคี่ยวไปประมาณ 15 นาที เพื่อให้โครงหมูให้มันนิ่ม
    • รอให้มันเดือดจนผุดๆขึ้นมาสักพักหนึ่ง ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว น้ำปลา ก่อนเอาลงจากเตาให้เปิดไฟแรงนะครับ
    • เป็นอันเสร็จเรียบร้อย แกงคั่วข่าโครงหมูกระดูกอ่อน ตักใส่ถ้วยพร้อมรับประทานได้เลย

Tips โครงแก้วของหมูหนึ่งตัวจะมีแค่สองชิ้นเท่านั้นนะครับ เวลาหากเราจะไปซื้อบอกแม่ค้าว่าซื้อโครงแก้วนะครับ เพราะเป็นโครงแก้วหมูเมนูนี้มันถึงจะอร่อย ส่วนเครื่องแกงคงไม่มีไรมากก็เป็นเครื่องแกงทางภาคใต้ละครับ เวลาที่ทำข่าอย่าใช้ข่าแก่ เพราะเวลาหั่นแล้วมันจะเป็นเสี้ยน ข่าอ่อนก็ไม่ได้เพราะมันจะไม่มีรสชาติกลิ่นของข่าจะไม่ขึ้น ข่าที่ใช้เอาแบบกลางๆเท่านั้น

บทความโดย foods.in.th
ข้อมูลอ้างอิง Youtube.com





ยอดเข้าชม 3,237 views