แกงส้มคูณปลากุเลา

gang-som-coon-pla-gu-rao แกงส้มคูณปลากุเลา

เช่นเคยนะครับในวันนี้ บล๊อกแนะนำสูตรการทำอาหารแห่งนี้จะมานำเสนออาหารสูตรเด็ด พร้อมรสชาติของอาหารที่เผ็ดจัดจ้านถูกปากคนไทยอย่างเราๆแน่นอนครับ วันนี้จะมานำเสนอสูตรการทำอาหาร แกงส้มครับ แต่ทว่าไม่ใช่แกงส้มธรรมดานะครับ แต่ทว่าเป็น แกงส้มคูณปลากุเลา นั้นเองครับ ยืนยันได้เลยว่าเคล็ดไม่ลับสูตรนี้ แซ่บเวอร์!!! เผ็ดได้ใจซู่ซ่าส์แน่นอนครับ

แต่ทว่าขอบอกไว้ก่อนเลย ขั้นตอนในการทำอาหารเมนูสูตรนี้อาจจะยุ่งยากเล็กน้อย แต่ก็ไม่ยากจนเกินไป เพราะหากเราตั้งใจที่จะทำแล้วนั้น ไม่ว่าจะเป็นเมนูอาหารไทยสูตรไหน หากเราตั้งใจและใส่ใจลงไปในการทำนั้น รับประกันได้เลยว่าผลลัพธ์ที่ออกมารสชาติของอาหารนั้นๆ มันอร่อยโดนใจอย่างแน่นอนล่ะ มันก็ไม่ใช่อะไรหรอกนะทั้งหมดนั้นมันอยู่ที่เราใส่ใจและตั้งใจทำมันไงล่ะ ผลที่ออกมาจึงเป็นที่น่าพอใจ ซึ่งนั่นก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรเลยจริงม่ะครับ เหอๆ

สูตรอาหาร แกงส้มคูณปลากุเลา เมนูนี้เป็นสูตรเด็ดจี๊ดจ๊าดทางภาคใต้ของเรานะครับ และแน่นอนอาหารทางภาคใต้นั้นขึ้นชื่อลือชาทางด้านรสชาติอยู่แล้ว นั้นก็คือเผ็ดนำมาก่อนเลย หากท่านไม่สามารถทานเผ็ดมากๆได้ ให้ลดจำนวนพริกลงจากการทำเครื่องแกงกับสูตรอาหารเมนูนี้นะครับ แต่ทว่าหากรสชาติมันไม่เผ็ดก็คงไม่ได้รสชาติที่แท้จริง อิอิ ก็คำนวนเอาพอดีๆสำหรับผู้ที่กินเผ็ดมากๆไม่ค่อยได้นะครับ เป็นอีกหนึ่งเมนูที่จะมานำเสนอกันในวันนี้ เราไปดูเครื่องปรุงและส่วนผสมของเมนูนี้กันเลยนะครับ แกงส้มคูณปลากุเลา

เครื่องปรุงส่วนผสม แกงส้มคูณปลากุเลา

  • พริกขี้หนูแห้ง หรือพริกแห้ง 1 ขีด หรือ 1 กำมือ
  • กระเทียม 1 หัว ปอกเปลือกแกะออกมาให้เป็นกลีบ
  • หอมแดง 1 หัว  ปอกเปลือกแกะออกมาให้เป็นกลีบ
  • เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ขมิ้น 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูสวน 6-10 เม็ด พริกสด
  • กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ อย่างดี
  • น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ อย่างดี
  • ระกำเปรี๊ยว 3-4 ปอกเปลือก แล้วเฉือนให้เป็นชิ้นพอคำ
  • ต้นคูณ  2 ถ้วย หั่นความยาวประมาณ 1 นิ้ว
  • ปลากุเลาสด 1 ตัว ล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย จากนั้นทำการบั้งเนื้ออย่างดีให้เรียบร้อย

ขั้นตอนแรก เราจะต้องมาทำเครื่องแกงก่อนเลยนะ มีดังนี้

  • ใส่ พริกขี้หนูแห้ง กระเทียม หอมแดง เกลือ  ขมิ้น พริกขี้หนูสวน ลงไปในครก ทำการตำส่วนผสมทั้งหมดนี้ให้ละเอียดอย่างดี
  • เมื่อทุกอย่างละเอียดแล้วให้เราใส่กะปิอย่างดีลงไป ใส่น้ำตาลมะพร้าวอย่างดีลงไป จากนั้นตำให้จนละเอียดอีกครั้ง
  • เมื่อละเอียดแล้วใส่ระกำลงไป แล้วตำหรือโขลกระกำให้เข้าร่วมกับเครื่องแกง ตรงส่วนของระกำไม่ต้องให้ละเอียดมาก
  • เสร็จแล้วพักเครื่องแกงไว้ก่อน

ขั้นตอนในการทำอาหาร แกงส้มคูณปลากุเลา

  • ตั้งหม้อใส่น้ำลงไป เอาเครื่องแกงที่เราตำเมื่อสักครู่นี้ใส่ลงไป ไฟไม่ต้องแรงมากนะ ให้ใช้ไฟกลางๆ ค่อยๆไล่ไฟขึ้นมา คนเครื่องแกงให้เข้ากับน้ำเล็กน้อย จากนั้นรอให้เครื่องแกงเข้ากับน้ำให้เป็นอย่างดี
  • ค่อยๆใส่คูณลงไป จากนั้นรอให้มันเดือด จากนั้นก็ใส่ระกำเปรี้ยวใส่เพิ่มเข้าไป 1-2 ลูก แล้วค่อยๆคนน้ำเล็กน้อย
  • พอน้ำมันเริ่มเดือดอีกครั้ง พระเอกมาแล้วครับ ใส่ปลากุเลาลงไป ตอนนี้ห้ามคนโดยเด็ดขาด รอจนมันเดือดอีกครั้งให้ปลากุเลาสุกอย่างดี
  • เมื่อมันเดือดปลากุเลาสุกแล้ว  ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ แกงส้มคูณปลากุเลา ว๊าว!!!

เป็นยังไงบ้างครับกับเมนูอาหารสูตรเด็ดจานนี้ ขอให้สนุกกับการทำอาหารนะครับ อย่าลืมรีวิวบอกกล่าวกันด้วยนะครับ

เรียบเรียงบทความโดย Foods.in.th
ข้อมูลอ้างอิง Youtube.com





ยอดเข้าชม 2,636 views