เกี้ยมฉ่ายซี่โครงหมูอ่อน

giam-chai-ci-crong-moo-on เกี้ยมฉ่ายซี่โครงหมูอ่อน

โย่ว!!! คริๆ มาอีกแล้วครับสำหรับอาหารมื้อที่แสนจะอร่อย ก็วันนี้จะมาปนะนำการทำอาหารที่ไม่ยากนะครับ แต่ว่ามันอร่อยมั๊กๆเลยละ แต่หลายๆท่านเมื่อทำออกมาแล้วสำหรับเมนูนี้ มันไม่แซ่บ!!! ซะงั้น แต่วันนี้เรามีเคล็ดลับมาบอกครับ รับรองว่าแซ่บแน่!!!
เมนูที่กล่าวถึงนี้มันก็คือ เกี้ยมฉ่ายซี่โครงหมูอ่อน นั่นเองครับ หรืออาจจะเป็นอาหารที่เรียกว่าแกงจืดชนิดหนึ่งก็ได้นะ เหอๆ


สำหรับเรื่องคุณค่าทางสารอาหารหรือว่าทางโภชนาการสำหรับเมนูนี้ เราก็จะได้โปรตีนจากเนื้อหมู แต่ระวังไขมันด้วยครับ เพราะในเนื้อหมูมันจะมีไขมันที่ค่อนข้างสูงพอสมควรรวมไปถึงกรดและโคเลสเตอรอลด้วย ทั้งนี้ในเนื้อสัตว์ต่างๆนั้นล้วนมีโปรตีนหรือว่าเป็นแหล่งโปรตีนที่จำเป็นต่อร่างกายของเราเลย ในเนื้อสัตว์แต่ละส่วนนั้นต่างก็ให้คุณค่าสารอาหารแตกต่างกันออกไป โปรตีนจะช่วยให้พลังงานแก่ร่างกายของคนเราและซ่อมแซมร่างกายของเราในส่วนที่สึกหรอนั่นเอง ทั้งนี้เมนูที่มีไขมันเยอะๆนั้นไม่เหมาะกับสำหรับท่านที่ต้องการควบคุมน้ำหนักและผู้สูงวัยนะครับ  แต่หากตรงกันข้ามเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเพิ่มน้ำหนักและต้องการโปรตีนเยอะๆ เข้าใจตรงกันนะครับ!

ส่วนประกอบ เกี้ยมฉ่ายซี่โครงหมูอ่อน

 • ซี่โครงหมูอ่อน ข้อนี้สำคัญเราจะต้องคัดซี่โครงหมูเอาแบบอ่อนๆเลยนะครัช เอาแบบกินแบบครอบครัวไปเลยครับ
 • เกี้ยมฉ่ายกระป๋อง ต้องการใช้กี่กระป๋องก็ตามสะดวกเลยครัช ก็ทำแบบหม้อไปเลยครัช คำนวนเองว่ากี่กระป่อง แหะๆ
 • น้ำปลา 1 ทัพพี
 • มะนาว 2 ลูก
 • พริกขี้หนูสวนจินดาทุบ 30 เม็ด
 • น้ำเกี้ยมฉ่ายกระป๋อง 1 ถ้วย ใช้เป็นน้ำสต๊อกนั่นเองครับ

วิธีทำ เกี้ยมฉ่ายซี่โครงหมูอ่อน

 • เริ่มต้นกันเลยนะครับ ต้มน้ำให้เดือดนำซี่โครงหมูอ่อนล้างให้หมดเลือด โดยซี่โครงหมูอ่อนนี้ต้องเป็นซี่โครงหมูอ่อนจริงๆครัช ราคาอาจจะแพงนิดนึงนะ เสร็จแล้วใส่ตะแกรงทิ้งไว้ให้แห้ง
 • หลังจากนั้นขั้นตอนต่อมา ต้มน้ำใหม่เลยครับใช้ไฟไม่ต้องแรงนะ เอาแค่เบาๆพอ น้ำที่ใช้ต้มครึ่งหม้อเลยครับ
 • จากนั้นก็ใส่ซี่โครงหมูอ่อนลงไปในหม้อเลยครับ ต้มไปเรื่อยๆครับและก็คอยช้อนฟองทิ้งไปด้วยครับ ขั้นตอนนี้ใช้เวลาครึ่งชั่วโมง ห้ามเกิน!!!
 • จากนั้นใส่เกี้ยมฉ่ายกระป๋องลงไปครับ พร้อมกับใส่น้ำเกี้ยมฉ่ายกระป๋องลงไปด้วยเลย ตามด้วยน้ำปลาอย่างดีใส่ลงไปเลย คนแบบสะกิดนิดหน่อยครับ
 • ใส่พริกขี้หนูสวนจินดาทุบลงไป จากนั้นปิดไฟเลยครับ
 • แล้วบีบมะนาวใส่ลงไป ชิมรสชาติสักหน่อยว่าพอใจมั๊ย เป็นอันจบครับ เกี้ยมฉ่ายซี่โครงหมูอ่อน กินได้เลยครัช

บทสรุป เคล็ดลับของความอร่อยนั้นต้องเป็นซี่โครงหมูที่อ่อนจริงๆครัช ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะอยู่ที่ปลายซี่โครงครับ หากเวลาเราไปซื้อที่ตลาดสดก็บอกคนขายเลยครับว่า เอาแต่ซี่โครงหมูอ่อนนะ แค่นั้นก็เครแล้วครับ อิอิ แต่มันอาจจะมีราคาที่ค่อนข้างสูงหน่อยนึงละ แต่ก็คุ้มนะครับ แต่ไปตอนเช้ามืดเลยนะครับ ไปสายแล้วคงไม่เหลือแล้วละ หุหุ เพราะจะได้ของดีไง หากเกี้ยมฉ่ายจะให้อร่อยต้องหาซื้อเกี้ยมฉ่ายกระป๋อง แล้วแบรนด์อะไรละที่อร่อย ผมว่าคำตอบทุกท่านทราบอยู่แล้วครับ แล้วก็น้ำเกี้ยมฉ่ายนั้นห้ามทิ้งโดยเด็ดขาด เพราะเราจะต้องเติมน้ำเกี้ยมฉ่ายลงไปด้วยนั่นเองครับ เพราะมันจะทำให้รสชาติที่เข้มข้นและอร่อยมากๆนั่นเอง

เข้าใจกันแบบง่ายน้ำเกี้ยมฉ่ายเป็นน้ำสต๊อกนั่นเองครับ คริๆ เคล็ดลับความสำคัญอีกอย่างในการต้มซี่โครงหมูอ่อนนั้น ห้ามต้มเกิน 30 นาทีนะครับ หากเกินกว่านี้มันจะเปื่อยจะไม่อร่อยอ่ะครับ ก็ลองทำดูนะครับไม่ยุ่งยากอะไร ขอให้อร่อยๆทุกท่านครับ

เรียบเรียงบทความโดย foods.in.th
ข้อมูลอ้างอิง youtube.com

ยอดเข้าชม 5,293 views