กุ้งอบวุ้นเส้น

goong-aop-woon-senกุ้งอบวุ้นเส้น

มาอีกแล้วครับสำหรับเมนูแซ่บๆอร่อยๆ รับรองเลยครับว่ามื้อนี้รสชาติของอาหารเด็ดดวงอย่างแน่นอน อิอิ เมนูอาหารของเราที่จะมานำเสนอมื้อนี้คือ กุ้งอบวุ้นเส้น นั่นเองครับ ก็เชื่อว่าหลายๆคนคงเคยกินตามร้านอาหารทั่วไปอยู่แล้วละครับ แต่มื้อนี้เรามาทำกินเองที่บ้านดีกว่า สูตรอาหารมื้อนี้ไม่ยากครับง่ายๆ แต่กุ้งที่จะนำมาทำนั้นแนะนำว่าต้องใหม่แล้วก็สดครับ มันถึงจะอร่อย ก่อนทำเราไปดูเครื่องปรุงและส่วนผสมต่างๆกันดีกว่า เพื่อที่จะได้เตรียมไว้ได้อย่างถูกต้อง

ส่วนผสม กุ้งอบวุ้นเส้น

  • กุ้งสด 400 กรัม จะใช้กุ้งอะไรก็ได้ครับ หากเป็นกุ้งตัวใหญ่ 2 ตัวก็เพียงพอแล้ว
  • วุ้นเส้น นำไปแช่น้ำ 5 นาที รอเลยครับ
  • ซอสเห็ดหอม 5 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลมะพร้าว 3 ช้อนโต๊ะ เคี่ยวให้เรียบร้อย
  • น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำต้มขิงแก่ 2 กระบวย
  • มันหมู หั่นไว้บางๆสำหรับวางลงในหม้อ
  • กระเทียมไทย 5 หัว แกะให้เรียบร้อย
  • รากผักชี 2 ราก ซอยให้เรียบร้อย
  • พริกไทยหอม 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • ต้นผักชี 2 ต้น ซอยให้เรียบร้อย
  • เห็ดหอม ใส่ตามความพอใจได้เลย
  • ต้นหอม 4 ต้น หรือตามความสะดวก

วิธีทำ กุ้งอบวุ้นเส้น

  • เริ่มต้นกันเลยครับ จัดการกับกุ้งก่อนล้างทำความสะอาดและตัดส่วนที่เราไม่ต้องการทิ้งออกไปเลยครับ เพื่อให้สะดวกในการกินนั่นเอง แนะนำว่าให้เป็นกุ้งสดนะครับ เสร็จแล้วเรียงใส่จานไว้ก่อนเลยครับ
  • ต่อมาเรามาเตรียมน้ำซอสอบวุ้นเส้นกันก่อนนะครับ นำซอสเห็ดหอมและน้ำตาลมะพร้าวที่เราเคี่ยวแล้ว นำสองอย่างนี้มาผสมกันให้เรียบร้อยเลยครับ ทำการคนให้เข้ากัน เมื่อเข้ากันดีแล้วเติมน้ำมันงาลงไปเลยครับ คนให้เข้ากัน
  • เมื่อน้ำซอสคนได้เข้ากันเป็นอันเสร็จแล้ว จากนั้นใส่นำขิงต้มลงไปแล้วคนให้เข้ากันครับ แล้วนำวุ้นเส้นที่เราแช่น้ำแล้วใส่ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ทิ้งไว้สักพัก
  • ต่อมาเราจะมาเตรียมหม้อในการอบครับ นำมันหมูวางให้อย่างทั่วถึงลงไปในหม้อเลยครับ เสร็จแล้วโรยด้วยกระเทียมไทยลงไปครับ ตามด้วยรากผักชีซอยลงไปเลยครับ ยังไม่พอครับตามด้วยพริกไทยหอม ต้นผักชีซอยลงไป ตบท้ายด้วยพริกไทยขาวลงไป
  • หลังจากเราใส่เครื่องเสร็จแล้ว ให้เราอบแต่เครื่องอย่างเดียวก่อนครับ ทำการอบเครื่องเปล่าๆใช้เวลาประมาณ 3 นาทีครับ
  • จากนั้นใส่กุ้งที่เราได้เตรียมเอาไว้ใส่ลงไปเลยครับ ราดด้วยน้ำมันพืชลงไปข้างๆหม้อเลยครับ ราดสักช้อนโต๊ะเพื่อไม่ให้มันติดหม้อนั่นเอง เสร็จแล้วอบต่ออีก 3 นาทีครับ
  • แล้วใส่วุ้นเส้นลงไปอบเลยครับ ก็ใช้เวลาอบเท่ากันครับ 3 นาที แต่นาทีแรกให้เราเปิดฝาหม้อพลิกกลับวุ้นเส้นก่อนนะครับ จากนั้นใส่ต้นหอม เห็ดหอมลงไป ปิดฝาหม้ออบต่ออีกสองนาทีครับ
  • เป็นอันเสร็จสิ้น กุ้งอบวุ้นเส้น พร้อมทานให้อร่อยๆได้เลยครับ ก่อนทานคลุกเคล้าให้เข้ากันก่อนนะครับ

สรุป การทำน้ำซอสอบวุ้นเส้นสูตรนี้เด็ดแน่นอนครับ ซึ่งส่วนผสมนั้นได้มาจากน้ำตาลมะพร้าวเคี่ยวและซอสเห็ดหอม รับรองว่าติดใจแน่นอน ส่วนกุ้งนั้นจะใช้กุ้งอะไรก็ได้ครับแล้วแต่สะดวกและงบประมาณของเรา อิอิ ทำกินเองที่บ้านได้เลยครับ น่าจะเป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารที่เด็กชอบแน่ๆ อร่อยแบบชิวๆ คริๆ

เรียบเรียงบทความโดย foods.in.th
ข้อมูลอ้างอิง/ภาพ youtube.com





ยอดเข้าชม 882 views