กุ้งไข่เต้น

Goong-Khai-ten กุ้งไข่เต้น

มาแล้วครับกับอาหารมื้อที่แสนอร่อย และเมนูที่จะมาแนะนำให้ลองทำกันเองในวันนี้นั้นบอกได้เลยว่า มันแสนจะง่ายมากๆครับ มันง่ายจริงๆครัช แต่ภายในความง่ายในการทำนั้น แฝงไว้ด้วยความอร่อยและวัตถุดิบนั้นต้องเน้นสดครับ หากวัตถุดิบไม่สดนั้นมันจะไม่อร่อยนะ รสชาติจะเปลี่ยนไปทันควัน คริๆ

เมนูนี้เป็นสูตรที่แจ่มจรัสเลยนะครับ ทำเสร็จแล้วต้องกินเลยมันถึงจะอร่อยและได้รสชาติที่กลมกล่อมเข้มข้นและเด็ดสุดๆ มันคือ กุ้งไข่เต้น นั่นเองครัช

ส่วนผสม กุ้งไข่เต้น

  • กุ้งก้ามกราม 5 ตัว ต้องใหม่และสดเท่านั้นนะครับ
  • น้ำสต๊อกหมู 12 ช้อนตวง จะเป็นน้ำสต๊อกไก่ก็ได้นะครับ
  • น้ำปลา 1 ช้อนตวง ต้องอย่างดี
  • ไข่ไก่ 2 ฟอง ต้องสดและอย่างดี

ส่วนผสมน้ำราด กุ้งไข่เต้น

  • น้ำปลา 2 ช้อนตวง
  • น้ำมะนาว 2 ช้อนตวง
  • กระเทียม 1 ช้อนตวง หั่นหรือซอยพอหยาบๆ
  • พริกขี้หนู 1/4 ช้อนตวง ซอยให้เรียบร้อย
  • รากผักชี 1/4 ช้อนตวง สับแบบละเอียดนะครับ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนครึ่ง

วิธีทำ กุ้งไข่เต้น

  • เริ่มกันเลยนะครับ นำกุ้งก้ามกรามมาทำการตัดหัวตัดก้าม แล้วก็ปอกเปลือกให้เรียบครับ
  • ขั้นตอนต่อมาผ่ากลางหลังกุ้ง เพื่อที่เราจะจัดการเอาขี้กุ้งออกไปนั่นเองครับ เสร็จแล้วนำใส่ภาชนะครับ หรือใส่ถ้วย พักไว้ก่อน
  • ตั้งหม้อหรือภาชนะ พร้อมใส่น้ำสต๊อกลงในหม้อได้เลยครับ พร้อมกับใส่น้ำปลาลงไปแล้วคนให้เข้ากัน
  • ใส่ไข่สดๆลงไปในหม้อครับ แล้วตีไข่ให้แตก ตีไข่ให้มันเนียนๆเลยนะครับ เข้ากับส่วนผสมทุกอย่างที่อยู่ในหม้อ ตีให้น้ำมันขึ้นเนียนไปเลย
  • จากนั้นเราจะไปนึ่งแล้วนะครับ ตั้งไฟรอให้น้ำเดือดก่อน โดยใช้ซึ้งในการนึ่งนะครับ เมื่อน้ำมันเดือดแล้วนำกุ้งที่เราได้เตรียมไว้โดยใส่ถ้วยนะครับ ใส่ลงไปในซึ้งเลย พร้อมกับราดน้ำลงไปในถ้วยที่มีกุ้งนั่นละครับ
  • ปิดฝาซึ้งได้เลยครับ และเราจะใช้เวลานึ่งทั้งหมดโดยใช้เวลาประมาณ 5 นาทีเท่านั้นนะครับ จับเวลาด้วยนะครัช เพื่อที่จะทำให้กุ้งนั้นสุกพอดีและมีความกรอบนั่นเองครัช นึ่งเสร็จแล้วก็ยกออกมาเลย
  • เมื่อเรานึ่งเสร็จแล้ว เราจะมาทำน้ำราดกันนะครับ ใส่น้ำปลาลงไปในหม้อ หรือภาชนะอะไรก็ได้ครับ พร้อมกับน้ำมะนาวลงไป และกระเทียมใส่ลงไปเลย ใส่รากผักชีลงไป ปิดท้ายด้วยน้ำตาลทราย คนให้เข้ากันเป็นอย่างดี
  • เมื่อเราได้น้ำราดมาแล้ว นำน้ำไปราดกับกุ้งที่เรานึ่งเอาไว้แล้ว ราดให้พอดีนะครับ แต่งหน้าด้วยใบสาระแหน่สักใบ พร้อมทานครับ ว๊าว!!!

บทสรุป ฟังดูแล้วไม่ยากเลยนะครับ เพียงทว่าเน้นไปที่ของสดๆเท่านั้นครับในการทำเมนูนี้มันถึงจะแซ่บ!!! คริๆ กุ้งต้องสดและต้องเป็นกุ้งก้ามกรามเท่านั้นนะครัช ไม่สดไม่ได้นะ ส่วนผสมต่างๆบอกไว้ตามนั้นเลยครัช ย้ำอีกหน่อยว่าตีให้ไข่มันเนียนๆให้มันฟูเลยละ ลองทำกันดูนะครับ อร่อยๆแน่ๆละ

เรียบเรียงบทความโดย foods.in.th
ข้อมูลอ้างอิง youtube.com





ยอดเข้าชม 1,097 views