กุ้งตากดาย

Goong-Tak-Daiกุ้งตากดาย

อาหารเมนูมื้อนี้ที่จะมานำเสนอนั้น ต้องบอกไว้ก่อนนะครับ ว่ามีราคาค่อนข้างแพงมากๆ และหากเราจะทำกินเองนั้นต้องไปตลาดและสั่งไว้ล่วงหน้าก่อนนะครับ ไม่งั้นอดทานครับ หุหุ สิ่งที่กล่าวถึงนี่ก็คือ กุ้งครับ แต่ไม่ใช่กุ้งธรรมดาทั่วไปที่จะสามารถนำมาทำกับเมนูนี้ได้ แต่จะต้องเป็นกุ้งนิ่ม หรือกุ้งแชบ๊วยกำลังลอกคาบนั่นเองครับ ลองไปสอบถามกันดูเองนะครับว่า กุ้งนิ่มที่กำลังลอกคาบนั้นมันมีราคาสูงขนาดไหน หุหุ เมนูของเราวันนี้ก็คือ กุ้งตากดาย นั่นเองครัช

ส่วนประกอบและวัตถุดิบ กุ้งตากดาย

  • กุ้งตากดาย 1 กิโลกรัม ต้องล้างน้ำให้สะอาดและล้างมันออกให้หมด
  • น้ำตาลทราย 10 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 5 กระบวย
  • น้ำมันพืช 2 ขวด
  • ใบโหระพา 1 ถ้วยใหญ่ๆ หรือจะทานเท่าไหร่ก็ตามจำนวนที่ท่านต้องการได้เลยครับ

วิธีทำ กุ้งตากดาย

  • เริ่มต้นแรกเริ่มกันเลยครับ จัดการกับกุ้งนิ่มหรือกุ้งแชบ๊วยนั่นเอง ทำการเด็ดหัวมันออกก่อนเลยครับ ย้ำว่าต้องเด็ดหัวกุ้งทุกตัวนะครับ
  • ขั้นตอนต่อมาหลังจากที่เด็ดหัวกุ้งเสร็จแล้ว นำไปล้างน้ำให้สะอาดเลยครับ เอามันออกไปให้หมดเลยอย่าให้เหลือ เพราะเวลาเรานำกุ้งไปทอดแล้วหากมันกุ้งยังเหลืออยู่จะทำให้ไม่อร่อยและเนื้อยุ่ยครับ ดังนั้นแล้วล้างมันออกให้หมดนะครัช
  • หลังจากล้างเสร็จแล้ว นำมาผึ่งสักหน่อยเพื่อให้เสด็ดน้ำครับ หลังจากนั้นนำกุ้งใส่ภาชนะครับ แล้วใส่น้ำตาลทรายลงไป ใส่น้ำปลาอย่างดีเลยครับใส่ลงไปเลย
  • หลังจากนั้นคลุกเคล้าไปเรื่อยๆจนส่วนผสมเข้าไปในเนื้อกุ้งได้อย่างดี เอาเป็นว่าให้ดูที่คลุกเคล้าไปเรื่อยๆจนน้ำตาลทรายมันละลายไปเลยครับ
  • เมื่อเสร็จจากขั้นตอนคลุกเคล้าจนได้ที่แล้ว นำกุ้งไปใส่ในตะแกรงเลยครับ แล้วนำกุ้งไปตากแดดจัดๆเลยนะครับ เอาสักหนึ่งชั่วโมงก็พอ แต่ทว่าแดดต้องจัดนะครับ
  • เสร็จจากตากแดดแล้ว ตั้งกระทะเลยครับ น้ำมันพืชลงไปแล้วรอให้น้ำมันร้อนๆหรือเดือดเลยครับ แล้วใส่กุ้งลงไปในกระทะเลย และระหว่างนี้เราต้องคนไปเรื่อยๆครับ เพราะหากไม่คนแล้วนั้นมันจะไหม้ทันทีครับ เพราะมันมีน้ำตาลอยู่ด้วยนั่นเอง
  • พอเราทอดกุ้งไปได้สักพัก ให้เราสังเกตุดูที่สีของกุ้งครับ หากกลายเป็นสีเหลืองแล้วนั้นแสดงว่ากรอบและได้ที่แล้ว รีบจัดการตักขึ้นมาเลยครับ โดยใช้กระชอนตักครับ แล้วพักให้เสด็ดน้ำมันทันที
  • จากนั้นนำใบโหระพาไปทอดครับ ไฟร้อนๆเลยครับตอนนี้ ใช้น้ำมันกระทะเดียวกับทอดกุ้งนั่นละครับ เอาให้ใบโหระพายังคงมีสีเขียวอยู่นะครับ คล้ายเราฉ่าใบโหระพานั่นเอง เพราะเดี๋ยวเราจะเอาไปทานคู่กันกับกุ้งนั่นเอง หุหุ
  • เสร็จแล้ว นำผักกาดหอมเรียงบนจานก่อนครับ จากนั้นนำกุ้งใส่จานเลยครับ โดยเรียงให้สวยงาม เอาเป็นว่าแล้วแต่ไอเดียของท่านเลยครับตรงนี้ ปิดท้ายด้วยใบโหระพาทอดวางไว้ข้างๆจานครับ
  • เป็นอันจบเสร็จสิ้นครับ พร้อมทานกันทั้งครอบครัวแล้วครับ กุ้งตากดาย อร่อยอีกแหละมื๊อนี้ แต่กุ้งนิ่มบอกไว้ก่อนนะครับว่า แพงเวอร์!!!

บทสรุป เมนูอาหารมื้อนี้หวังว่าคงโดนใจนะครับ สูตรอาหารนี้มันง่ายมากนะครับ มันทำได้เลย แต่ทว่ากุ้งมันหายากจังเลยเนอะ อุอุ กุ้งแชบ๊วยหากต้องการจริงๆต้องสั่งเขาไว้ล่วงหน้าก่อนนะครับ ไม่งั้นอด เหอๆ เพราะกุ้งแชบ๊วยสูตรนี้ต้องเป็นกุ้งนิ่มครัช กุ้งมันกำลังลอกคาบนั่นเองล่ะ หากเป็นกุ้งแชบ๊วยเปลือกแข็งทั่วไปนั้น หากเรานำมาทำมันจะไม่เข้าเนื้อกับส่วนผสมต่างๆครับ แล้วเวลานำไปตากแดดมันจะแข็งมากๆเลย นี่แหละเป็นเหตุผลที่ไม่ใช้ครับ แต่ราคาของกุ้งที่จะนำมาทำนั้น แพงจัง หุหุ เหตุผลเพราะมันหายากนั่นเองครัช

เรียบเรียงบทความโดย foods.in.th
ข้อมูลอ้างอิง youtube.com





ยอดเข้าชม 2,229 views