หญ้าฮี๋ยุ่ม

Yah-Hee-Yoom หญ้าฮี๋ยุ่ม

ค่อนข้างเป็นที่ฮือฮากันเป็นจำนวนมากเลยนะครับ สำหรับข่าวเกี่ยวกับ หญ้าฮี๋ยุ่ม วันนี้เกร็ดความรู้ทั่วไปของบล๊อกเราก็เลยจับเนื้อหาสาระมาเล่าสู่กันฟังพร้อมประโยชน์และสรรพคุณของหญ้ารีแพร์ชนิดนี้นะครับ เดี๋ยวจะหาว่า Out ต้องบอกก่อนเลยว่า หญ้าฮี๋ยุ่ม หรือเรียกอีกอย่างว่า หญ้ารีแพร์นี่นะครับ คนโบราณสมัยก่อนนั้นจนถึงปัจจุบันรู้จักกันมา 100 กว่าปีแล้วนะครับ ตั้งแต่สมัยปู่ย่าตายาย ของเรานู้นละครับ ยิ่งแถวภาคอีสานนั้นไม่ต้องพูดถึงรู้จักกันเป็นอย่างดีกับหญ้าชนิดนี้

หญ้าฮี๋ยุ่ม เป็นภาษาอีสานนะครับ เข้าใจตรงกันนะ คิดดูแล้วกันนะครับว่าหญ้าฮี๋ยุ่มใช้กันมาเป็นร้อยกว่าปีแหละนะครับ แต่เพิ่งมาเป็นข่าว แต่ที่แน่ๆแถวบ้านผมเมื่อก่อนบ้านนอกอ่ะครับมีเพียบเลย อิอิ ตอนนี้แถวบ้านค่อนข้างเจริญแล้วครับ แต่ก็ยังพอมีอยู่ แต่ไม่เยอะเหมือนสมัยก่อน เพราะแต่ก่อนแถวบ้านผมมีแต่ป่าล้อมรอบ เหอๆ

หญ้าฮี๋ยุ่ม นี้เป็นเป็นพืชตระกูลเดียวกับไผ่ หรือเป็นไผ่อีกชนิดหนึ่งนั้นเองนะครับ สมัยก่อนนั้นผู้หญิงจะมีลูกดก หรือ ลูกเยอะนั้นเองครับ ซึ่งมีความจำเป็นที่จะต้องฟื้นฟูร่างกายให้แข็งแรงได้เร็ว รวมถึงให้มดลูกนั้นเข้าอู่ได้ไว หรือกระชับช่องคลอดนั้นเอง พอข่าวนี้ออกมาแหมนะ เป็นที่สนอกสนใจของสาวๆกันเลยทีเดียว ก็ถือว่าไม่แปลกหรอกนะครับ หากไม่สนใจละซิแปลก เอาล่ะคราวนี้เราไปดูสรรพคุณของ หญ้าฮี๋ยุ่ม หรือ หญ้ารีแพร์ กันเลยดีกว่านะครับว่าสมุนไพรไทยชนิดนี้มีดีอะไรบ้าง ถึงเป็นที่สนอกสนใจกันนัก

สรรพคุณของ หญ้าฮี๋ยุ่ม / หญ้ารีแพร์

  • ช่วยให้มดลูกเข้าอู่ได้เร็วหลังคลอดลูก หรือ ช่วยกระชับช่องคลอด ในสมัยก่อนชาวบ้านจะนิยม หญ้ารีแพร์ มาใช้ ต้มดื่ม รมควัน และต้มอาบ ซึ่งรสชาติของ หญ้าฮี๋ยุ่ม นี้จะมีรสชาติที่ขมนะครับ
  • ช่วยขับปัสสะวะ ต้มดื่ม
  • ช่วยให้เส้นเอ็นของกระดูกแข็งแรง ต้มดื่ม
  • ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ต้มดื่ม
  • ช่วยให้เนื้อเยื่อของปอดแข็งแรง ต้มดื่ม
  • ช่วยสมานบาดแผลได้เร็ว ผู้ชายก็ใช้ได้นะครับ จะรักษาในเรื่องของบาดแผลรวมถึงริดสีดวงทวาร!!!

ทีนี้เราจะมาดูข้อที่ผู้หญิงสนใจกันหนักหนานะครับว่าคือข้อไหนของสรรพคุณ หญ้าฮี๋ยุ่ม นั้นก็คือ กระชับช่องคลอดนั้นเอง หรือกระชับมดลูกนั้นล่ะครับ ทว่าไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นหญิงที่คลอดบุตเท่านั้นนะครับถึงจะใช้ได้ สาวๆคนไหนต้องการกระชับมดลูกที่หย่อนยานนั้นก็ใช้ได้เช่นเดียวกัน มาดูวิธีการใช้งานกันนะครับ

  • ให้นำหญ้ารีแพร์ หรือ หญ้าฮี๋ยุ่ม สักหนึ่งถึงสองกำมือของเรา ให้นำไปตากแดดให้แห้งอย่างดีเลย
  • นำหญ้าฮี๋ยุ๋มที่เราตากแห้งแล้วมาใส่เตา ทำการจุดไฟในไม้ผุเป็นการให้ติดไฟ จนทำให้เกิดควัน แล้วนำมาวางไว้ใต้เก้าอี้ที่ผ่านการเจาะรูเป็นวงกลม
  • ให้ผู้หญิงที่ผ่านการคลอดบุตร หรือสาวๆที่ต้องการกระชับมดลูก หรือ ช่องคลอด มานั่งลงบนเก้าอี้ ซึ่งเก้าอี้จะต้องเจาะรูเป็นวงกลม เพื่อทำการรมควัน หากไม่มีเก้าอี้ ในสมัยก่อนใช้แคร่ก็ได้นะครับ รมควันจนกว่าควันจะหมด หรือ รมควันต่อครั้ง 10-15 นาที ให้ทำการรมควันติดต่อกันประมาณ 7-10 วัน เพียงเท่านี้ช่องคลอดของสาวๆก็จะกลับมาดั่งสาวแรกแย้มแล้วครับ

มาเรียนรู้ความหมายของชื่อสมุนไพรไทย

  • หญ้าฮี๋ยุ่ม เป็นภาษาอีสาน หากแปลเป็นความหมายนั้น ไม่สามารถพิมพ์ออกออนไลน์ได้ครับ เข้าใจตรงกันนะ
  • แม่ฮ้าง32ผัว เป็นภาษาอีสาน ผู้หญิงที่ผ่านการแต่งงาน หรือ มีสามีมาแล้ว และได้หย่าร้างเลิกลากันไปแล้ว หรือ รู้จักกันในนาม แม่หม้าย นั้นเอง เข้าใจตรงกันนะ
  • จีผาแตก ยังไม่แน่ใจความหมายครับ แต่ที่แน่ๆเป็นสมุนไพรไทย เป็นยาชูกำลัง กินได้ทั้งชายและหญิง เข้าใจตรงกันนะ

บทสรุป คงหายข้อสงสัยกันแล้วนะครับว่า ทำไมถึงเป็นที่ฮือฮากันนัก หากผู้ที่สนใจ หญ้าฮี๋ยุ่ม ข้อมูลเพิ่มเติมนั้นหาข้อมูลได้ที่ งานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติครั้งที่ 11 จะจัดขึ้น วันที่ 3-7 กันยายน 57 อิมแพ็คอารีน่า เมืองทองธานี  ซึ่งในงานนี้จะแจกหญ้ารีแพร์วันละ 50 ต้น ต่อวันเท่านั้นนะครับ สาวๆใครสนใจลองไปดูที่งานกันเองนะ และนอกจากนี้ยังมีสมุนไพรที่จะมาแนะนำเพิ่มเติม เช่น จีผาแตก และ  แม่ฮ้าง32ผัว ลองไปสอบถามข้อมูลกันดูที่งานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติกันเองนะ

ภาพประกอบถ่ายโดย แฟนผมเอง เหอๆ

ยอดเข้าชม 2,939 views