แกงเขียวหวานไก่

Green Curry With Chicken โย่ว…โย่ว ก่อนอื่นเลยก็ต้องสวัสดีท่านผู้อ่านทุกๆท่านเลยนะครับ เป็นยังไงกันบ้างครับช่วงนี้ หวังว่าคงสบายกันดีทุกๆคนเลยนะครับ ช่วงนี้ก็เข้าสู่หน้าฝนแล้ว ฝนตกทีไรหลังคาบ้านเปียกทุกทีเลยเลย เก็บไม่ทัน อิอิ…ช่วงนี้ยังไงก็ดูแลรักษาสุขภาพกันด้วยนะครับ

หน้าฝนนี้ ยิ่งหากฝนตกทีไร หากตกหนักแล้วละก็น้ำท่วมทุกทีเลย หากสมัยนี้ถือว่าเป็นเรื่องปกติซินะ หากไม่ทำท่วมซิแปลก เหอๆ ความจริงแล้วปัญหาน้ำท่วมที่เกิดขึ้นนั้น เพราะป่าถูกทำลายนั้นเอง คนสมัยนี้เห็นแก่ประโยชน์ส่วนตัว ป่าไม้ในสมัยนี้ถูกทำลายค่อนข้างมากนะครับ ยังไงช่วยกันคนละไม้ละมือ เรามาช่วยกันปลูกป่ากันนะครับ เพื่อโลกของเรา อย่าลืมรักษาป่าช่วยๆกันนะครับ

เหมือนผมจะบ่นไงก็ไม่รู้ซินะ เหอๆ  เรามาเข้าเรื่องการทำอาหารของเราดีกว่านะครับ ในวันนี้อีกเช่นเคยครับ ทางบล๊อกของเราจะมานำเสนอสูตรการทำอาหารอร่อยๆ สามารถทำกินเองได้ที่บ้านเลยครับ บอกหมดไม่มีกั๊ก และไม่มีกิ๊ก อิอิ อันนี้ไม่เกี่ยว เหอๆ เมนูสูตรอาหารของเราในวันนี้ก็คือ แกงเขียวหวานไก่ นั้นเองครับ

แน่นอนครับในวันนี้พร้อมบอกสูตรในการทำแกงเขียวหวานไก่และวิธีทำอาหารอร่อย อร่อยแซ่บเวอร์อีกแล้วครับสำหรับมื้อนี้ ห้ามพลาดโดยเด็ดขาด ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับ แกงเขียวหวาน กันก่อนนะครับว่าความเป็นมายังไง เอาพอสังเขป

แกวเขียวหวานนี้เป็นอาหารของคนไทยเรา เป็นอาหารซึ่งจัดอยู่ในหมวดหมู่ประเภทแกง ประกอบด้วยเนื้อสัตว์ต่างๆเช่น หมู ไก่ และเนื้อ รวมไปถึงเนื้อปลาด้วย นิยมทานกับข้าวสวยร้อนๆรวมไปถึงทานกับขนมจีนด้วย ซึ่งเข้ากันเป็นอย่างดี ว๊าว!!! แค่นึกก็อยากกินแล้วครับ เอาละครับคราวนี้เรามาดูสูตรของเมนูนี้กันว่ามีส่วนผสมอะไรบ้าง และวิธีทำอาหารให้อร่อยนั้นต้องทำอย่างไร

สูตรการทำ แกงเขียวหวานไก่

  • สะโพกไก่ 500 กรัม หรือ 5 ขีด
  • เครื่องในไก่ 500 กรัม หรือ 5 ขีด หรือจะใส่ตามใจเราก็ได้ครับ
  • พริกแกงเขียวหวานผสมพริกแกงเผ็ดนิดนึง หาซื้อได้ตามตลาดสดครับผม
  • พริกขี้หนูสวน 100 กรัม หรือ 1 ขีด โขลกให้พอละเอียด
  • มะเขือพวง 400 กรัม หรือ 4 ขีด
  • มะเขือเปราะ 400 กรัม หรือ 4 ขีด
  • ใบโหรพา 100-200 กรัม
  • กะทิสดเอาเฉพาะหัว หรือจะใช้แบบกล่องก็ได้ง่ายและสะดวก
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปิ๊ป 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2 ช้อนชา

วิธีทำอาหารไทย แกงเขียวหวานไก่

  •  นำเนื้อไก่และเครื่องในไก่มาทำความสะอาดอย่างดี หลังจากนั้นหั่นเนื้อไก่ให้พอดีคำ
  • ให้นำมะเขือเปราะมาล้างทำความสะอาด และทำการผ่าออกให้เป็น 4 ชิ้น จากนั้นนำไปแช่น้ำที่ผสมเกลือเพื่อไม่ให้มะเขือดำ
  • ขั้นตอนต่อมาให้เราเด็ดมะเขือพวงแล้วนำไปแช่น้ำกับรวมกับมะเขือเปราะ
  • จากนั้นตั้งกะทะหรือหม้อให้ร้อน ใส่น้ำมันพืชลงไป นำพริกขี้หนูสวนที่โขลกพอละเอียดใส่ลงไปในกะทะเจียวให้หอมด้วยไฟอ่อนๆ ตามด้วยพริกแกงลงไปผัด หลังจากนั้นค่อยๆเติมหัวกะทิทีละทัพพี ใช้หัวกะทิประมาณ 3 ทัพพี เคียวให้จนกะทิแตกมัน
  • หลังจากนั้นให้เรานำเนื้อไก่ที่เราหั่นพอดีคำใส่ลงไป ผัดให้พอสุก และตามด้วยเครื่องในไก่ ปรุงรสด้วยน้ำปลา 2 ช้อนชา
  • ต่อมาเติมหัวกะทิส่วนที่เหลือลงไป เร่งไฟให้แรงจนเดือดสักระยะ ให้นำมะเขือพวงและมะเขือเปราะใส่ลงไป ขั้นตอนนี้ต้องคนให้มะเขือจนจมน้ำแกง จนมะเขือเริ่มสุกได้ที่ ใส่น้ำตาลปิ๊ปลงไป
  • ชิมให้ได้รสตามที่เราต้องการ หากขาดเหลืออะไรปรุงรสชาติเพิ่มเติมได้ เมื่อได้รสชาติตามต้องการแล้วให้เรานำใบโหรพาใส่ลงไป แล้วทำการคนให้ทั่ว
  • ยกลงจากเตาพร้อมตักเสิร์ฟรับประทานได้เลย สามารถกินกับข้าวสวยร้อนๆและกินคู่กับขนมจีนได้เลย อย่างแซ่บและอร่อย

เป็นยังไงกันบ้างครับสำหรับวิธีทำอาหารไทยให้อร่อยสูตร แกงเขียวหวานไก่ ไม่ยากเลยใช่มั๊ยครับ รายชื่อเมนูอาหารไทยนี้ผมเชื่อว่าหลายๆคนคงชื่นชอบกันเป็นอย่างดีอยู่แล้วนะครับ ลองนำไปทำกันดูได้เลยนะครับ เมนูนี้แกงเขียวหวานไก่เป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารไทยยอดฮิต สูตรอาหารอร่อยๆห้ามพลาดสูตรนี้นะครับ

ภาพประกอบจาก : Internet





ยอดเข้าชม 2,932 views