เนื้อย่างจิ้มแจ่ว

grilled-beef-jim-jaew เนื้อย่างจิ้มแจ่ว

อ๊ะ!! วันนี้มาทำอาหารประเภทพวก ปิ้ง ย่าง กันดีกว่านะครับ แนะนำว่า มันอร่อยแน่!!! ไม่ผิดหวังครับ แต่ไม่ไช่อาหารเกาเหลานะ เอ๊ย!! เกาหลี แต่อาหาร ปิ้งและย่างในวันนี้ก็เป็นอาหารของไทยเรานี่แหละครับ แต่อาจจะมีประยุกต์ไปสักหน่อยครับ และท่านๆก็สามารถนำไปต่อยอดและประยุกต์ต่อไปได้อีกแบบชิลล์ๆ อาหารปิ้งย่างของเราวันนี้ คือ เนื้อย่างจิ้มแจ่ว คริๆ ไปดูกันว่ามีอะไรบ้าง ไม่ยากเลยครับขอบอก

เครื่องปรุงส่วนผสม เนื้อย่างจิ้มแจ่ว

  • เนื้อโคขุน 5 ขีด หรือ 500 กรัม
  • น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ ใช้สำหรับราดลงบนเนื้อแล้วนวดครับ

เครื่องปรุงส่วนผสม แจ่ว

  • น้ำปลา 2 ช้อนตวง
  • น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนตวง
  • น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนตวง
  • ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ ต้องใหม่และสดครับ
  • พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ ต้องใหม่และสดครับ
  • ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ น้ำจิ้มแจ่ว

  • เริ่มแรกแล้วครับให้นำ น้ำตาลมะพร้าว,น้ำปลา,น้ำมะนาว ,น้ำมะขามเปียก ใส่ลงในภาชะหรือถ้วยก็ได้ครับ
  • จากนั้นคลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากันได้อย่างดี เมื่อคลุกทุกอย่างจนได้ที่แล้ว ก็จัดการใส่ข้าวคั่วลงไปเลยครับ และตามด้วยพริกป่นครับ จากนั้นคนให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันครับ
  • ต่อมาเราก็จะใส่หอมแดงซอย ต้นหอมซอยลงไปครับ คนเล็กน้อยเพื่อให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน
    ก็เป็นอันจบเลยครับ เราก็จะได้น้ำจิ้มแจ่วรสเด็ดพร้อมทานกับเนื้อย่างแระครับ

วิธีทำ เนื้อย่างจิ้มแจ่ว

  • เริ่มต้นเลยก็ให้เราเลือกเนื้ออย่างดีครับ ซึ่งเนื้อที่ว่านี้ก็จะเป็นเนื้อโคขุนเลยนะ ซึ่งจะเป็นเนื้อโคขุนกําแพงแสนครับผม เลือกเอาส่วนที่มีมันแทรกอยู่ยิ่งเยอะยิ่งดีครับ
  • ต่อมาเมื่อเลือกเนื้อได้อย่างดีมาแล้ว ก็ให้เอาน้ำมันมะกอกครับ ราดลงไปที่ตัวเนื้อจากนั้นคลุกและนวดเลยครับ เพราะผลที่ออกจากการนวดนั้นจะทำให้เนื้อมีความนุ่มและหอมนั่นเอง
  • หลังจากนั้นให้ใส่เนื้อลงในถุงพลาสติกครับ ปิดให้สนิทและไล่อากาศออกให้หมดเลยนะครับ
  • จากนั้นตั้งน้ำครับ เอาแค่ร้อนนะครับไม่ต้องเดือด นำถุงพลาสติกที่ใส่เนื้อนั้นละครับ นำไปต้มกับน้ำร้อน และให้ดูว่าเนื้อสุกตามที่เราต้องการหรือยัง หากเนื้อสุกตามที่เราต้องการแล้วก็พอครับ
  • หลังจากต้มเนื้อเสร็จแล้ว ขั้นตอนนี้เนื้อมันจะสุกข้างในอยู่แล้วนะครับ จากนั้นนำไปย่างอีกหน่อยครับ เพื่อเอาลายเนื้อครับ พร้อมกับกลิ่นความหอมครับ ย่างนี้ใช้ภาชนะที่เป็น ปิ้ง ย่าง ไฟฟ้าครับ
  • ก็เป็นอันเสร็จครับ ทานคู่กับน้ำจิ้มแจ่วได้เลยครัช แซ่บแน่!!! น้ำลายไหลครับพี่น้อง

บทสรุป หากเราจะกินเนื้อย่างนี้ให้อร่อย อย่าลืมเลือกเนื้อต้องเป็นเนื้อโคขุนกําแพงแสนนะครัช และต้องเลือกในส่วนมีมีมันแทรกด้วยนะครับ มันแทรกยิ่งมากยิ่งดีครับ เพราะหากนำมาย่างสุกแล้วนั้นมันแซ่บเวอร์ครัช อย่าลืมนวดเนื้อด้วยน้ำมันมะกอกด้วยนะครับ เพราะจะทำให้เนื้อโคนั้นนุ่มพร้อมได้กลิ่นหอมมาด้วยครับ และให้เราใส่เนื้อโคนั้นใส่ถุงพลาสติกธรรมดานั้นละครับ ให้ไล่อากาศออกให้หมดเลย แล้วปิดให้สนิทเลยนะครับ

จากนั้นก็นำไปต้มกับน้ำร้อนครับ น้ำไม่ต้องเดือดครับเอาแค่ร้อนๆเป็นพอ แต่อย่าให้น้ำมันเข้าไปด้านในนะครับ ราวๆ 30-45 นาทีครับ หรือดูว่าเราพอใจหรือยัง เท่านี้เอง ที่เหลือก็นำไปย่างอีกหน่อยครับ ที่จริงเนื้อโคข้างในมันสุกแล้วละ ย่างเพื่อจะเอาลายมันเท่านั้นเอง เพื่อความสวยงามที่น่าทานครับ ลองดูครัช อร่อยเหอะขอบอก!!!

เรียบเรียงบทความโดย foods.in.th
ข้อมูลอ้างอิง youtube.com





ยอดเข้าชม 3,455 views