กุยช่ายผัดตับ

Guy-Chay-Pad-Tubกุยช่ายผัดตับ

มื้ออาหารที่แสนอร่อยเลิศมาอีกหนึ่งจานครับ เป็นเมนูที่คุ้นเคยกันดีทุกๆบ้านเลยก็ว่าได้ เด็กก็กินได้ผู้ใหญ่ก็กินดี กินกันแบบชิวๆเลยครับ เหอๆ ซึ่งเป็นเมนูอาหารที่ทําจากหมู นั่นเองครับ แต่เป็นตับหมูสดๆเลย เมนูนี้มีชื่อว่า กุยช่ายผัดตับ นั่นเอง มันเป็นอีกหนึ่งเมนูโปรดของผมเลยครับ และก็เชื่อว่าเกือบทุกบ้านเคยทำกันอยู่แล้ว แต่เรามาดูสูตรนี้กันก่อนครับว่ามันแตกต่างจากที่ทุกๆท่านเคยทำหรือเปล่า แต่รับรองว่าแซ่บ!! จริงๆครับ

ส่วนผสม กุยช่ายผัดตับ

  • กุยช่าย 300 กรัม 3 ขีด นั่นเอง หั่นเป็นท่อนไม่ต้องยาวมาก ตัดส่วนที่แก่ๆทิ้งออกไปให้หมด
  • ตับหมู 300 กรัม 3 ขีด นั่นเอง ต้องสดใหม่มีสีที่ชมพูสวย คงเลือกกันเป็นอยู่แล้ว หั่นเป็นชิ้นหนาๆ
  • น้ำมันหมู 1 กระบวย หรือตามความเหมาะสม
  • กระเทียมไทย 6 หัว ทุบแล้วสับหยาบๆ
  • น้ำสต๊อกไก่ 1 กระบวย จะเป็นน้ำสต๊อกอะไรก็ได้
  • ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ กุยช่ายผัดตับ

  • เรามาเริ่มต้นกันเลยครับสำหรับเมนูมื้อนี้ นำกุยช่ายมาตัดเลยครับ หั่นเป็นท่อนๆไม่ต้องยาวมากครับ และก็ส่วนที่แก่ๆนั้นทิ้งไปเลยครับ เอาเฉพาะส่วนอ่อนๆ เสร็จแล้วพักไว้
  • นำตับหมูมาหั่นหนาๆครับ ตับหมูจะต้องสดมีสีที่สวย หั่นให้มันเป็นชิ้นหนาๆหน่อยนะครับไม่ต้องเอาบางมากจนเกินไป เพราะเดี๋ยวเวลานำไปทอดแล้วนั้นมันจะแห้งกรังครับ เสร็จแล้วพักไว้
  • นำกระเทียมมาครับ ทุบไปเลยเอาแค่พอดีๆ จากนั้นสับแบบหยาบๆครับ ใส่ภาชนะเลยครับ
  • ตั้งกระทะใส่นำมันหมูลงไปนิดหน่อยครับ รอให้น้ำมันมันร้อนใส่กระเทียมลงไป จากนั้นรอให้กระเทียมมันมีกลิ่นหอมแล้วใส่ตับลงไปเลยครับ แล้วผัดจนกว่าตับมันจะเปลี่ยนสีครับ เอาแค่ตับมันเปลี่ยนสีไม่ใช่ให้ตับมันสุกนะครับ
  • ต่อมาใส่น้ำสต๊อกไก่ลงไปเลยครับ ใส่สักครึ่งกระบวยก่อน เพราะน้ำสต๊อกมันจะทำให้ตับนิ่มนั่นเอง ผัดต่อไปอีกจนได้ที่ แล้วจึงใส่กุยช่ายลงไปครับ เมื่อกุยช่ายลงไปแล้วผัดสักครั้งสองครั้งพอแล้วครับ
  • ปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทรายแดง ผัดๆและคนๆให้ทุกอย่างเข้ากันทำให้ไวครับ ได้ที่แล้วเติมน้ำสต๊อกไก่ลงไปอีกครึ่งกระบวย เพิ่มไฟให้แรงเลยตอนนี้ แล้วผัดๆสักสองสามครั้ง แล้วตักขึ้นเลยครับ
  • เป็นอันเสร็จแว๊วว!! พร้อมทานกันทั้งบ้านแล้วครับ อร่อยแน่ แซ่บว๊าว!!

สรุป เป็นมื้อที่ทำแล้วไม่ยากเลยครับ ชิวๆ อิอิ คราวนี้เรามาดูเคล็ดลับกันก่อนนะครับ เริ่มที่กุยช่ายที่เราซื้อมาแล้วหั่นให้เราใช้เฉพาะส่วนที่อ่อนครับ ส่วนท้ายๆมันจะแก่ๆนั้นให้ทิ้งไป เพราะมันจะแข็งๆกินแล้วไม่แซ่บเลย เหอๆ แล้วก็มาพูดถึงตับหมูครับ ก็เลือกเอาเป็นตับแบบสดๆครับ น่าจะเลือกกันเป็นอยู่แล้วนะครับข้อนี้ การหั่นตับหมูก็หั่นให้มันหนาสักหน่อยครับ อย่าบางมากเพราะเดี๋ยวมันจะแข็งกระด้างเมื่อเรานำไปผัด และก็สุดพิเศษเคล็ดไม่ลับต่อมา ในการผัดให้ใช้น้ำมันหมูนะครับ ยิ่งเจียวแล้วทำตอนนั้นได้ยิ่งดีครับ

ส่วนตอนการเจียวกระเทียมช่วงแรกนั้นไม่ต้องให้กระเทียมมันสุกนะ เอาแค่พอมีกลิ่นหอมของกระเทียม หลังจากนั้นค่อยลงตับได้เลย ส่วนตับนั้นพอลงกระทะไปแล้วผัดแค่เปลี่ยนสีเป็นพอครับ ไม่ต้องสุก ค่อยเติมน้ำสต๊อกลงไปเพื่อไม่ให้ตับมันแห้งนั่นเอง นี่แหละครับเคล็ดลับ อิอิ ลองทำดูครับไม่ยาก เป็นเมนูง่ายๆทำที่บ้านกินทั้งครอบครัวเลยครับ

เรียบเรียงบทความโดย foods.in.th
ข้อมูลอ้างอิง/ภาพ youtube.com





ยอดเข้าชม 769 views