ผลไม้ ทําให้ฟันแข็งแรง

healthy-teeth ผลไม้ ทําให้ฟันแข็งแรง

ฟันของเราต้องดูแลเป็นพิเศษเลยนะครับ การที่เราจะดูแลฟันของเราให้แข็งแรงนั้นไม่ใช่แต่แปรงฟันอย่างเดียวนะครับ การกินของเราก็สำคัญเช่นเดียวกัน สิ่งที่เราไม่ควรทำสำหรับในการกินอาหารต่างๆนั้นได้แก่ การทานของจุกจิก ลูกอม ทานของหวานมากจนเกินไป เช่น เดี๋ยวก็ทานโน่นนี่นั่น เว้นอีกหน่อยก็ทานอีกแล้ว นี่ละครับทานแบบนี้ก็ไม่ดีต่อสุขภาพฟันของเราอย่างแน่นอนครับ เนื่องด้วยเพราะว่าสิ่งที่เราทานๆเข้าไปนั้นมันจะไปเกาะตรงบริเวณเหงือกและฟันของเรา ซึ่งมันจะทำให้สุขภาพฟันของเราและเหงือกของเรานั้นทรุดโทรมลงนั่นเองครับ

หากเราทานอาหารเข้าไปในมื้อนั้นๆแล้ว สิ่งที่เราควรจะทำหลังจากการทานอาหารแล้วนั้นก็คือต้องแปรงฟันครับ โดยหลักๆแล้วมันทำยากครับ ทำงานไปแปรงฟันไปเจ้านายว่าพอดี อิอิ ก็พยายามทานเท่าที่เราหิวนั่นละครับ แต่ไม่ใช่ทานตลอดเวลานะ แย่เลย!!! ทานไปเรื่อยๆรวบยอดแปรงฟันทีเดียวเลย เหอๆ คิดผิดนะครับ งั้นเราไปดูคร่าวๆกันนะครับว่าเราควรทานอะไรบ้างซึ่งจะทำให้ฟันของเราแข็งแรง

  • เริ่มกันเลยครับ อย่างแรกควรทานผลไม้ที่มีวิตามินซีครับ หรือผลไม้ต่างๆที่มีรสเปรี้ยวนั่นเองครับ ทานอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งสำคัญมากนะครับ วิตามินซีมีประโยชน์หลายๆอย่างและจำเป็นต่อร่างกายของเราเป็นอย่างมากครับ เช่น น้ำนางเอกครับ น้ำส้มคั้นนั่นละครับ ทานเข้าไปเลยครับได้ประโยชน์ล้วนๆ ที่สำคัญหากเราทานเยอะจนเกินไป วิตามินซีในร่างกายของคนเรามีมากเกินไป ข้อนี้ไม่ต้องห่วงร่างกายของเราจะขับออกมาเองครับ สบายใจได้
  • แคลเซี่ยม ข้อนี้ขาดไม่ได้เลยครับ ฟันของเรานั้นหากต้องการสุขภาพฟันที่แข็งแรงเราจะต้องได้แคลเซี่ยมทุกวันครับ ซึ่งต้องได้แคลเซี่ยม 800 มิลลิกรัม ต่อวันนะครับ ก็เราจะหาแคลเซียมได้จาก โยเกิร์ต เต้าหู้ ชีส ปลาซาดีน และก็ปลาตัวเล็กๆ เป็นต้นครับ ซึ่งหากเราทานสิ่งเหล่านี้แล้ว แน่นอนครับแคลเซียมได้เต็มๆเพียงพอต่อร่างกายของเราในแต่วันแน่ๆ
  • ตบท้ายด้วย ชา ครับ จิบเบาๆตอนบ่ายๆ เหอๆ ข้อเสียของการทานชา ทำให้ฟันดำ แต่วิธีแก้ก็มีเมื่อทานชาแล้วก็ไปแปรงฟันก็เป็นอันจบแล้วครับ ฟันเราไม่ดำแน่นอน เหอๆ ซึ่งชานั้นสามารถป้องกันการเสื่อมสลายของฟันผุได้ครับ เพราะในชานั้นจะมีสาร โพลีฟีนอล ซึ่งสารนี้เองมีคุณสมบัติเป็นสาร แอนตี้ออกซิแดนท์ ครับ ช่วยป้องกันฟันผุนั่นเองครับ และสุดท้ายเลยครับในการดื่มชานั้นสามารถช่วยลดกลิ่นปากและลดแบคทีเรียในปากของเรา ซึ่งเป็นตัวการทำให้ฟันของเราผุ หากดื่มชาแล้วช่วยลดและป้องกันฟันผุได้เป็นอย่างดีเลยนะครับ แจ่มป่ะล่ะ

สรุป หากเป็นไปได้หลังจากเราทานอะไรก็แล้วแต่ไปแล้วนั้น ควรจะแปรงฟันทุกครั้งครับหลังจากมื้อนั้นๆที่เราทาน ทั้งนี้เพื่อสุขภาพฟันที่ดีของเราครับ จะได้มีฟันที่แข็งแรงและมีฟันที่สวยงามครัช

ยอดเข้าชม 622 views