ขนมครองแครง กะทิสด

Crong-Crang-Kra-Ti-Sod ขนมครองแครง กะทิสด

แนะนำขนมไทยๆของเราอีกแล้วครับวันนี้ เชื่อว่าทุกๆคนน่าจะรู้จักและคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีแล้วละครับสำหรับขนมชนิดนี้ และผมก็เชื่อว่าทุกๆท่านน่าจะเคยรับประทานกันมาบ้างแล้วละครับ ขนมไทยๆที่เราจะมาแนะนำทำกันที่บ้านหรือจะจัดเป็นกิจกรรมที่บ้านเลยด็ดีครับทำให้ครอบครัวอบอุ่นดี นั่นคือ ขนมครองแครง กะทิสด ส่วนตัวผมชอบทานนะ ชอบเลยละ อิอิ อร่อยดี เหอๆ เราไปดูรายละเอียดส่วนต่างๆกันเลยครับ

ส่วนผสมขนมไทย ขนมครองแครง กะทิสด

  • น้ำต้มดอกอัญชัญ 1 หม้อ
  • แป้งมัน 2 ถ้วยตวง หากต้องการทำเยอะกว่านี้เพิ่มตามสบายเลยครับ
  • น้ำต้มเปล่า 1 หม้อ ใช้สำหรับผสมสีดอกอัญชันให้มันเป็นสีอ่อน หรือไม่ผสมเพื่อที่จะได้สีขาว
  • งาคั่ว 1 ถ้วยตวง ใช้สำหรับโรยหน้า
  • มะพร้าวขูดขาว 4 ถ้วยตวง ใช้สำหรับนำไปคั้นเป็นกะทิสด หรือเอาเฉพาะหัวกระทิสดๆหาซื้อมาก็ได้ครับ
  • น้ำมะพร้าวหวาน 2 กระบวย ให้ติดเนื้อมะพร้าวอ่อนๆด้วย
  • น้ำตาลทราย 2 ทัพพี ใส่แบบพูนๆหน่อย
  • เกลือ 1 ช้อนชา ตัดเค็มตัดรสสักหน่อย
  • ใบเตย ใช้สำหรับนำไปต้มผสมกับหัวกระทิ

วิธีทำ ขนมครองแครง กะทิสด

  • ขั้นตอนแรกเลยครับให้เราต้มน้ำดอกอัญชัญครับ เพื่อที่จะให้มันได้สีสันที่สดใสและสวยงาม เอาเป็นว่าให้ขนมมันน่าทานนั่นละครับ ต้มให้มันจนเดือดเลยนะครับ
  • ต่อมาเรามาเตรียมแป้งมันครับ ให้เราร่อนแป้งมันก่อนเลยเพื่อที่จะไม่ให้แป้งมันติดกันครับ รวมถึงในการนวดเนื้อแป้งด้วยมันจะทำให้เป็นเนื้อเดียวกันนั่นเอง ร่อนแป้งมันให้เรียบร้อยนะครับ เตรียมใส่ภาชนะเอาไว้เลย
  • จากนั้นเอาน้ำที่อยู่ในหม้อที่เราต้มกับดอกอัญชัญตักลงมาใส่แป้งเลยครับ น้ำต้องเดือดๆเท่านั้นนะครับ ไม่งั้นปั้นขึ้นรูปแป้งไม่ได้นะครับ ตักใส่ทีละกระบวยแล้วปั้นให้เป็นก้อน หากต้องการเปลี่ยนสีให้เราใส่น้ำต้มสุกลงไปผสมกับน้ำต้มดอกอัญชัญมันจะกลายเป็นสีฟ้าอ่อนๆครับ จากนั้นก็ปั้นให้เป็นก้อนปกติ น้ำต้มก็ต้องเดือดๆเช่นกันนะครับ หากอยากให้เป็นสีขาวเราก็ใส่น้ำต้มสุกธรรมดาครับ เราปั้นเป็นก้อนมันก็จะได้สีขาวออกมานั่นเองครับ
  • เมื่อเราปั้นขึ้นรูปเสร็จแล้วให้เราเอาผ้าขาวบางคลุมไว้ครับ เพื่อป้องกันไม่ให้แป้งมันแข็งครับ
  • จากนั้นให้เรานำแม่พิมพ์มาครับ ทาแป้งมันนิดหน่อยกันติด จากนั้นก็ให้เราบิแป้งที่เราปั้นเอาไว้ออกมาครับ แล้วปั้นไปตามแม่พิมพ์เลย ปั้นให้มันเป็นขนมครองแครงนั่นละครับ
  • ต้มน้ำครับเพื่อที่จะนำครองแครงไปลวกครับ เอาเดือดๆเลยนะครับ ก่อนนำครองแครงไปลวกให้เราร่อนแป้งก่อน รอสักพักจนครองแครงมันลอยขึ้นมาครับ จากนั้นช้อนไปใส่ในน้ำเย็นเพื่อดูว่าครองแครงมันใสหรือไม่ หากมันไม่ใสยังมีสึขุ่นๆอยู่แสดงว่าครองแครงมันยังไม่สุกครับ
  • ขั้นตอนคั้นกระทิสดๆครับ นำมะพร้าวขูดมาคั้นนั่นเองโดยการใส่น้ำอุ่นลงไปครับ จากนั้นเราก็เริ่มการคั้นกระทิจากมะพร้าวขูดได้เลยครับ น้ำอุ่นมันจะช่วยให้กลิ่นพร้อมความหอมของกระทิออกมาได้อย่างชัดเจนครับ
  • มะพร้าวขูดที่นำมาคั้นกระทินั้นห้ามติดเนื้อสีน้ำตาลของมะพร้าวนะครับต้องเป็นมะพร้าวล้วนๆ เมื่อคั้นเสร็จแล้วกรองด้วยผ้าขาวบางอีกทีครับ เอาเฉพาะหัวกระทิล้วนๆ
  • เมื่อเราได้กระทิมาแล้วจากนั้นนำกระทิไปต้มครับ ให้ใช้ไฟอ่อนๆและห้ามให้กระทิแตกมันเด็ดขาด ก่อนต้มให้เราใส่ใบเตยลงไป เด็ดใบเตยใส่ลงไป พร้อมด้วยใส่น้ำมะพร้าวที่ติดเนื้อลงไปครับ น้ำมะพร้าวต้องเป็นรสชาติที่หวานเท่านั้นนะครับ
  • จากนั้นรอสักครู่ก็ใส่น้ำตาลทรายลงไปครับ ตามด้วยเกลือตัดรสสักหน่อย คนเล็กน้อย เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนส่วนผสมทั้งหมดจะเข้ากัน มันจะได้กลิ่นใบเตยกลิ่นมะพร้าวโชยเข้าจมูกเลยนะครับตอนนี้
  • พอได้ที่แล้วใส่ครองแครงลงไปครับ เป็นอันเสร็จสิ้นครับ ตักใส่ถ้วยโรยด้วยงาคั่วสดๆ พร้อมทานเลยครับ ขนมครองแครง กะทิสด หวานโดนใจ!!!

บทสรุป สำหรับแป้งที่ใช้นั้นเป็นแป้งมันครับ ตามด้วยดอกอัญชัญธรรมดานี่ละครับนำมาต้มเพื่อทำสีขนมนั่นเอง ในการขึ้นรูปแป้งนั้นเราจะต้องนำน้ำดอกอัญชัญเดือดๆใส่ลงไปในแป้งมันเท่านั้นครับ ไม่งั้นขึ้นรูปแป้งไม่ได้ แล้วช่วงปรุงรสนั้นเราสามารถชิมก่อนได้นะครับว่าหวานมากน้อยแค่ไหนขาดเหลืออะไรก็ใส่ลงไปตามใจชอบครับ ลองทำดูนะครับ ไม่ยาก!!! ขอให้มีความสุขในการทำขนมไทยของเรานะครัช





ยอดเข้าชม 2,495 views