ขนมมัน

Kha-Nom-Munขนมมัน

วันนี้เรามาทำขนมแบบไทยๆกันดีกว่านะครับ สั้นๆง่ายๆการทำขนมสูตรนี้ไม่ยากครับ แต่ทว่ามันหาทานยากซะเหลือเกิน ที่ว่าหาทานยากนั้นหมายถึง รสชาติครับ รสชาติที่ว่านี้นั้นคือ มันต้องอร่อยครับ แต่ในสมัยปัจจุบันหาซื้อทานยากนะ แทบจะไม่มีเลยละ แต่วันนี้เรามาทำกินเองเลย คริๆ

ส่วนผสม ขนมมัน

  • มันสําปะหลัง 1 กิโลกรัม หมายถึงขูดจากกระชายแล้วนะครับ
  • น้ำตาลทราย 6 ขีด
  • น้ำใบเตย 3 ถ้วยตวง
  • หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
  • หางกะทิ 1 ถ้วยตวง
  • เกลือ 1 ช้อนชา ตัดเค็มนิดหน่อยครับ
  • แป้งข้าวเจ้า 1 กระบวย

วิธีทำ ขนมมัน

  • ขั้นตอนตอนแรกเราต้องปอกเปลือกของมันสําปะหลังออกก่อนนะครับ เสร็จแล้วนำไปล้างน้ำให้สะอาดครัช ทำความสะอาดนั่นเอง
  • เราก็ล้างไปพร้อมกับเอาใส้ของมันสําปะหลังออกให้เกลี้ยงเลยนะครับ มันจะเป็นเสี้ยนๆนั่นละครับ เอาออกให้หมดเลยอย่าให้เหลือ
  • เมื่อเอาใส้และล้างทำความสะอาดเสร็จเรียบร้อยแล้ว นำมันสําปะหลังมาขูดครับ ขูดด้วยกระต่ายจีนนะครับ มันแหล่มฝุดๆ หากไม่มีกระต่ายจีนกระต่ายธรรมดาก็ได้ครัช ขูดเสร็จแล้วใส่ภาชนะ พักเอาไว้ก่อน
  • คราวนี้เราตั้งหม้อเลยครับ ไฟกลาง เราจะมาต้มน้ำครับ พร้อมกับใส่ใบเตยลงไป เรียกว่าน้ำใบเตยนั่นเองครัช ตรงนี้เราจะใช้น้ำใบเตย 3 ถ้วยตวงนะครับ
  • เสร็จแล้วนำน้ำตาลทรายใส่ลงไปในมันที่เราขูดเอาไว้ครับ พร้อมกับใส่น้ำใบเตยลงไป หลังจากนั้นคลุกเคล้าสัดส่วนต่างๆให้เข้ากันครับ
  • เมื่อทุกอย่างคลุกเคล้าเข้ากันได้ที่แล้ว ตักใส่ถ้วยตวงเล็กๆได้เลยครัช ค่อยๆใส่ไปครับ ทีละถ้วยๆ จนมันหมดนั่นละ
  • เมื่อทุกอย่างพร้อมแล้ว นำไปนึ่งเลยครับ ก็นึ่งธรรมดานั่นละ โดยใช้เวลาในการนึ่งราวๆ 45 นาทีครับ เสร็จแล้วพักไว้ก่อนครับ
  • ตั้งหม้ออีกรอบครับ จะเป็นกระทะทองเหลืองก็ดีนะ ใช้ไฟกลางๆครับ ก็ใส่หัวและหางกะทิลงไปเลยครับ ตามด้วยเกลือ,แป้งข้าวเจ้า ใส่ลงไปครับ
  • ให้เราคนไปเรื่อยๆครับ และพร้อมกันนั้นค่อยๆใส่น้ำตาลทรายลงไปเรื่อยๆครับ จนกว่ามันจะงวดครับ
  • เมื่อมันงวดแล้วก็เป็นอันเสร็จ ไว้สำหรับหยอดหน้าขนมมันนั่นเองครับ หากเราตัดเค็มดีๆมันจะอร่อยมากๆเลยครับ
  • ต่อมานำขนมมันตักออกมาจากถ้วยตวงครับ แคะออกมาเลย เพราะเดี๋ยวเราจะต้องหยอดหน้าขนมมันครับ
  • เมื่อเราแคะขนมมันออกจนครบแล้ว ทำการหยอดหน้าขนมเลยครับ หยอดให้ครบเลยครับ จากนั้นเป็นอันเสร็จสิ้นครับท่าน พร้อมทานแว๊วว!!! ขนมมันครัช

บทสรุป การจะทำขนมมันที่แสนอร่อยนี้นะครับ ให้เราเลือกมันที่ไม่อ่อนและไม่แก่จนเกินไปนะครับ ประมาณว่าเวลาเราปลอกมันแล้วนั้นข้างในจะต้องมีสีขาวครับ หากทว่าข้างในมีสีเขียว หรือมีสีคล้ำๆมากนั้นไม่ต้องนำมาทำครับ มันแก่เกินไป!!! ส่วนในการทำหน้านั้นจะเป็นการใช้ส่วนผสมเท่ากันนะครับ นั่นก็คือ หัวและหางกระทิสัดส่วนเท่ากัน และก็ตามด้วยแป้งข้าวเจ้า สุดท้ายก็จะเป็นการตัดรสด้วยเกลือสักเล็กน้อยนะครับ หากเราตัดเค็มได้ดีเท่าไหร่มันยิ่งจะทำให้ขนมมันอร่อยฝุดๆครับ ลองทำดูครับ แนะนำว่าทำจนคล่องแล้วทำขายเลยครับ เฮงแน่นอนครับ

เรียบเรียงบทความโดย foods.in.th
ข้อมูลอ้างอิง youtube.com





ยอดเข้าชม 2,139 views