ไก่บ้านคั่วพริกแห้ง

Kai-Ban-Kua-Prig-Hang ไก่บ้านคั่วพริกแห้ง

อีกหนึ่งเมนูที่อยากจะแนะนำให้ทำกินเองที่บ้านครับ สำหรับมื้อนี้รับว่าอร่อยแน่ๆล่ะ แต่ทั้งนี้อาจจะใช้เวลาในการเคี่ยวนานสักหน่อยนะครับ เมนูอาหารนี้ชื่อว่า ไก่บ้านคั่วพริกแห้ง นั่นเองครับ ขั้นตอนในการทำนั้นก็ไม่ได้ยากอะไรนะครับ เพียงแต่ต้องใจเย็นๆสักหน่อยเท่านั้นเอง ไหนๆจะทำทั้งที ก็ทำกินทั้งบ้านเลยนะครับ งั้นเราไปดูวัตถุดิบกันเลย

วัตถุดิบ ไก่บ้านคั่วพริกแห้ง

  • ไก่บ้าน 1 ตัว หั่นให้เป็นชิ้นพอคำ
  • ตะไคร้หั่นแว่น 40 กรัม
  • ข่าหั่นแว่น 30 กรัม
  • พริกแห้งบางช้าง 20 เม็ด
  • ใบมะกรูด 1 ใบ
  • ซีอิ๊วขาว 1 ทัพพี
  • น้ำมันหอย 1/2 ทัพพี
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสปรุงรส 1 ทัพพี
  • น้ำสต๊อกไก่ 2 กระบวย
  • หอมแดงไทย 3 หัว ปอกเปลือกหั่นให้เรียบร้อย
  • กระเทียมไทย 5 หัว แกะกลีบให้เรียบร้อย
  • พริกคั่วแห้ง ใส่ตามใจชอบ
  • ใบกะเพราบ้าน ใส่ตามสะดวก

วิธีทำ ไก่บ้านคั่วพริกแห้ง

  • นำตะไคร้และข่าที่เราได้หั่นแว่นเรียบร้อยแล้ว นำมาตำเลยครับ เอาให้แค่พอแหลกไม่ต้องละเอียดมาก เพราะเดี๋ยวเราจะเอาไปผัด
  • หลังจากตำพอแหลกได้ที่แล้วค่อยใส่พริกแห้งลงไป ตามด้วยใบมะกรูด แล้วตำพอแหลกให้เข้ากัน โขลกเอาพอหยาบๆ
  • โขลกหยาบๆได้ที่แล้วใส่หอมแดงไทยของเราลงไป ตามด้วยกระเทียมไทยใส่ลงไป โขลกหยาบๆให้เข้ากันก็พออย่าให้ละเอียด โขลกเรียบร้อยก็ตักใส่ภาชนะ พักไว้
  • คราวนี้เรามาตั้งไฟเลยครับ ใช้ไฟกลางๆ ใช้น้ำมันพืชนิดหน่อย นำเครื่องแกงไปผัดให้จนหอมเลยคัรบ เมื่อผัดเครื่องแกงได้ที่แล้วค่อยใส่ไก่บ้านใส่ลงไปผัดได้เลย ก็ผัดไปเรื่อยๆให้เครื่องแกงมันเข้าไปในเนื้อไก่
  • ปรุงรสให้อร่อยและกลมกล่อมด้วย ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทรายเพิ่มความนัว ใส่ลงไปได้เลย ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน
  • หลังจากผัดเข้ากันแล้วเติมน้ำสต๊อกไก่ลงไปได้เลย ช่วงนี้เบาไฟลงมาหน่อยนึง จากนั้นเราก็เคี่ยวไปเรื่อยๆให้มันงวดไปเลย ตุ๋นมันไปเรื่อยๆเลยครับ 2 ชั่วโมง
  • มันเริ่มงวดได้ที่แล้วค่อยใส่ตะไคร้ทุบลงไป ฉีกใบมะกรูดสักใบลงไป ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ได้ที่แล้วใส่พริกคั่วแห้งลงไปใส่ตามใจชอบได้เลย ใบกะเพราบ้านใส่ลงไป ใส่ตามสะดวกเลย
  • ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ก็เป็นอันเสร็จสิ้นในการทำ ไก่บ้านคั่วพริกแห้ง พร้อมทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆได้แล้วครับ

สรุป การตุ๋นที่ใช้เวลานานมันจะทำให้เนื้อไก่มีความนุ่มนั่นเอง เนื่องจากเมนูนี้ทำมาจากไก่บ้านนั่นเองครับ ส่วนทางด้านรสชาตินั้นปรุงแต่งตามสบายได้เลยครับ ส่วนผสมต่างๆนั้นไม่ต้องเป๊ะหรอก! อยากให้ออกมารสชาติแบบไหนตามสบายได้เลยครับ ทั้งนี้หากไม่อยากรอเวลาในการตุ๋นนั้นก็แนะนำว่าใช้ไก่ธรรมดาทั่วๆไปที่เลี้ยงนั้นละครับ ผัดให้สุกก็ทานได้แล้ว ขั้นตอนไม่ได้วุ่นวายอะไรเลย ง่ายๆครับเมนูนี้ แซ่บๆกันนะครับ

รียบเรียงบทความโดย foods.in.th
ข้อมูลอ้างอิง/ภาพ youtube.com





ยอดเข้าชม 2,090 views