ไข่เจียวกรอบ

Crispy-Omele ไข่เจียวกรอบ

วันนี้มีเมนูจานเด็ดมาฝากกันแล้วครับ รับรองได้ว่าทานกับข้าวสวยร้อนๆนะ ต้องบอกว่า โอ๊ว!! แม่จ้าวมันแซ่บเวอร์จริงๆ เหอๆ และที่สำคัญสูตรเมนูที่เราจะบอกกันในวันนี้นั้น มันเด็ดจริงๆครับ กรอบด้วยขอบอก นั่นคือเมนู ไข่เจียวกรอบ ครับ แล้วมันต่างจากไข่เจียวทั่วไปยังไงล่ะ หาคำตอบกันเลยครัช

ส่วนผสมและเครื่องปรุง ไข่เจียวกรอบ

  • หมูสันนอกสับ 300 กรัม จะได้ความนุ่มนั่นเอง
  • หอมใหญ่ซอย 1 หัว
  • ต้นหอมซอย 5 ต้น ต้องซอยก่อนให้เรียบร้อย
  • ผักชี 3 ต้น ซอยไว้สำหรับโรยหน้า
  • พริกแดงหั่น 1 เม็ด สำหรับแต่งหน้า
  • น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทย 1 ช้อนชา
  • ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา
  • แป้งทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ
  • ไข่ไก่ 3 ฟอง ต้องเป็นไข่ไก่สดเท่านั้น
  • น้ำเปล่าต้มสุก 3 กระบวย หากไม่ใส่น้ำต้มสุกไข่เวลาเราทอดมันจะไม่ฟูนะครับ
  • น้ำมันพืช 1 ลิตรครึ่ง ต่อหนึ่งครั้งครับ หากจะทำเมนูนี้ครับ ที่เหลือเก็บไว้ใช้อย่างอื่นต่อไปครัช

วิธีทำ ไข่เจียวกรอบ

  • เรามาเริ่มต้นเลยครัช ให้เราซอยหอมใหญ่เลยนะครัช เอาแบบบางเฉียบเลยยิ่งดีครับ เสร็จแล้วใส่ภาชนะ พักไว้
  • ต่อมาซอยต้นหอมเช่นเดียวกันครับ ซอยให้เรียบร้อย เสร็จแล้วใส่ภาชนะ พักไว้
  • หั่นพริกแดงพอเป็นชิ้นหยาบๆ เตรียมเอาไว้ครับ ใช้สำหรับแต่งหน้านั่นเอง เสร็จแล้วก็พักไว้เช่นกัน
  • ขั้นตอนต่อมาซอยผักชีให้เรียบร้อยครับ เอาไว้ใช้สำหรับแต่งหน้าครับ เสร็จแล้วพักไว้
  • มาถึงขั้นตอนนี้นำเนื้อหมูสันนอกมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆครับ จากนั้นทำการสับหมูเลยครับ สับพอให้ละเอียด เสร็จแล้วพักไว้
  • คราวนี้เรามาเริ่มทำกัน นำภาชนะมาเลยครับคราวนี้เอาแบบใหญ่ๆหน่อยนะ จากนั้นใส่หอมใหญ่ซอยลงไป ตามด้วยน้ำมันหอย พริกไทยใส่ลงไป ซีอิ้วขาวลงไป แป้งทอดกรอบลงไป แป้งสำคัญเลย
    ตามด้วยต้นหอมซอยลงไป หมูที่เราสับเตรียมเอาไว้ใส่ลงไปเลย ตามด้วยไฮไลท์ขาดไม่ได้ ตอกไข่ไก่ลงไปเลยครับ 3 ฟอง ตอกใส่ลงไป ตามด้วยน้ำต้มสุก 3 กระบวยครับ หลังจากนั้นตีส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันนะครับ
  • ต่อมาตั้งกระทะให้ร้อนครับ น้ำมันพืชเยอะสักหน่อยนะครับ น้ำมันต้องร้อนจัดเลยนะครับ พอทุกอย่างได้ที่แล้ว ยกภาชนะให้สูงๆหน่อย จากนั้นค่อยๆเทส่วนผสมที่อยู่ในภาชนะนั้นละ เทลงในกระทะเลยครับ โดยค่อยๆเทราดลงไป ต้องเทราดให้เป็นวงกลมรอบกระทะครับ โดยการสะบัดข้อมือให้หมุนเป็นวงกลมอย่างช้าๆครับ
  • มันค่อยๆมีสีเหลืองจะเห็นได้ชัด น้ำมันต้องร้อนจัดๆนะครับ สีเหลืองได้ที่แล้วพลิกกลับด้านเลยครับ โดยช้อนพลิกกลับไปมาให้มันออกสีเหลืองทองเลยนะครับ แนะนำให้ใช้กระชอนนะครับในการพลิก
  • หลังจากนั้นสีเหลืองทองได้ที่แล้วใช้กระชอนยกออกจากกระทะได้เลยครับ อาจจะสะบัดน้ำมันนิดหน่อย ยกใส่จานเลยครับ
  • คราวนี้แต่งหน้าสักหน่อยนะครับ ก็ใส่พริกแดงที่เราหั่นนั้นละพร้อมกับผักชีที่เราซอยเอาไว้ นำมาโรยสักหน่อย เป็นอันเสร็จสิ้นครับ พร้อมทานครับ ไข่เจียวกรอบ ว๊าว!!!

บทสรุป ไข่เจียวกรอบ ที่เราทำสูตรนี้มันจะไม่อมน้ำมันนะครับ ด้วยเหตุผลที่ว่าเราใส่น้ำต้มสุกเข้าไปแล้วนั้นเอง คริๆ เมนูนี้ต่างจากไข่เจียวธรรมดาโดยสิ้นเชิงนะครับ เพราะไข่ที่จะนำมาทำเมนูนี้นั้น ย้ำว่าต้องเป็นไข่ไก่ที่สดเท่านั้นนะครับ ต้องไม่เกินสองวันเท่านั้นนะครับ หากไข่ไม่สดแล้วนั้นมันจะไม่กรอบและทำยังไงก็ไม่ฟูครับ และหากจะให้ดีเลือกไซท์ขนาดไข่นั้นเอาบิ๊กสุดเลยครับ ถึงจะแหล่ม!!! หมูที่ใช้ต้องสับพอให้ละเอียดและต้องเป็นสันนอกนะครับ ก็ลองทำดูที่บ้านนะครับ อร่อยๆแบบชิลล์ๆ คริๆ

เรียบเรียงบทความโดย foods.in.th
ข้อมูลอ้างอิง youtube.com





ยอดเข้าชม 2,961 views