ไข่ยัดไส้

egg ไข่ยัดไส้

มาอีกแล้วครับสำหรับเรื่องอาหารรสชาติอร่อยๆ บล๊อกของเราภูมิใจนำเสนอ และช่วงนี้ฝนตกชุบค่อนข้างมากนะครับ ดูข่าวแล้วเห็นน้ำท่วมทางภาคเหนือ โดยเฉพาะที่เชียงราย บ้านเรือนเสียหายกันเยอะเลยนะครับ เหตุเพราะน้ำป่าไหลหลากนั้นเอง ขอให้น้ำลดโดยเร็วนะครับ

ก่อนเข้าสู่รายการเมนูอาหารของเรามื้อนี้นะครับ ขอจัดการรายงานข่าวกีฬาผลบอลของศึกฟุตบอลพรีเมียร์ลีก 2014-15 กันสักเล็กน้อยนะครับ เริ่มที่แมนยู vs เบิร์นลี่ย์ เสมอกันไป 0-0 เกมส์นี้ค่อนข้างจืดชืดมาก และแมนยูฟอร์มยังบู่ยังหาชัยชนะไม่เจอ  อังเคล ดิ มาเรีย ได้ลงในเกมส์นี้ด้วย แต่ก็ช่วยอะไรได้ไม่มากนัก และถูกเปลี่ยนตัวออกกไป

ส่วนทางด้านสิงห์โตนั้น แหมสมราคาเต็งหนึ่ง แลกหมัดบุกไปเยือนกับทอฟฟี่ มันส์สุดติ่ง ผลสกอร์  3-6 สิงห์ชนะขาดไปเลย วันนี้นั้นทางด้าน ทัพไก่เดือยทอง ทอตแนม ฮอตสเปอร์ เปิดรังต้อนรับ หงส์แดง 19.30 น. เวลาในไทย เด็กหงส์เชียร์แน่  และในเวลา 22.00 น. ตามเวลาในไทย เด็กปืนว่าไงออกไปเยือน เลสเตอร์ ซิตี้ น้องใหม่ อย่าลืมติดตามกันนะครับ

กลับเข้าสู่มื้อการทำอาหารของเราดีกว่านะครับ เมนูอาหารของเราในวันนี้ซึ่งจะมานำเสนอให้ไปทำกินกันเองที่บ้าน เป็นสูตรดั้งเดิมพิเศษสุดเลยนะครับจะบอกให้ ยังไงสูตรอาหารนี้ไม่แนะนำให้ดัดแปลง หรือ ประยุกต์ใดๆทั้งสิ้นนะครับ เพราะถ้าหากทำเช่นนั้นแล้ว รสชาติของอาหารจะเปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง สูตรเมนูอาหารจานเด็ดของเราในวันนี้ก็คือ ไข่ยัดใส้ ต้นตำหรับโบราณเลยนะครับ และขอให้ใส่ใจลงไปในการทำอาหารจะเยี่ยมเป็นที่สุด เพราะในการทำอาหารของไทยเรานั้น สิ่งนี้เป็นสิ่งสำคัญที่สุดและขาดไม่ได้เลย

เครื่องปรุงและส่วนผสม ไข่ยัดใส้

  • เนื้อหมู 1 ถ้วย เนื้อหมูส่วนสะโพกจะมีมันติดนิดหน่อย ทำการหั่นเนื้อหมูแล้วสับๆให้พอละเอียด
  • มะเขือเทศ 2-3 ลูก หั่นเป็นสี่เหลี่ยม หรือตามใจชอบ หั่นเป็นลูกเต๋าจะดีมาก
  • หอมหัวใหญ่ 1 หัว หั่นให้เป็นลูกเต๋าจะดีสุด
  • ถั่วฝักยาว 1/2 ถ้วยตวง ซอยให้เรียบร้อย
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียม ุ6-7 หัว สับพอละเอียด เพื่อจะทำกระเทียมเจียว
  • ไข่ไก่ 4-5 ฟอง  ใส่น้ำปลา 1 ช้อนชา ทำการตีไข่แดงและไข่ขาวให้เข้ากัน
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
  • ซีอิ้วขาว 4 ช้อนชา
  • น้ำมันหอย 3 ช้อนชา
  • พริกไทย 1 ช้อนชา เพื่อเพิ่มความหอม

ขั้นตอนในการทำ ไข่ยัดใส้

  • ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไป ใช้ไฟอ่อนๆ ใส่กระเทียมที่เราสับลงไป เพื่อเจียวกระเทียมเพื่อจะยัดใส้
  • รอสักพักเดียว ใส่เนื้อหมูที่เราสับลงไป
  • ตามด้วยถั่วฝักยาวลงไป
  • ตามด้วยใส่หอมหัวใหญ่ลงไป
  • ใส่มะเขือเทศลงไป ผัดไปสักพัก ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ผัดต่ออีกหน่อย
  • ใส่ซีอิ๊วขาวลงไป
  • ใส่น้ำมันหอยลงไป
  • สุดท้าย ใส่พริกไทยลงไป เป็นอันเสร็จสิ้นในการทำใส้ พักไว้ก่อน
  • ตั้งกระทะอีกรอบ ใช้ไฟอ่อนๆ ใส่น้ำมันพืชลงไปให้ใส่นิดเดียว กลอกน้ำมันในกระทะให้ทั่วทั้งใบ
  • ใส่ไข่ลงไปทำให้เป็นแผ่นกลมๆใหญ่ๆ พอไข่แห้งกรอบได้ที่ ค่อยๆกระเทาะไข่ออกจากกระทะ แต่ยังไม่เอาออกจากกระทะ แล้วปิดไฟ ห้ามใช้ไฟแรงนะครับเดี๋ยวไข่มันจะฟู
  • เมื่อกระเทาะไข่จากกระทะเรียบร้อยแล้ว นำใส้ที่เราผัดนั้นใส่ลงไป จากนั้นทำการห่อใส้ให้เรียบร้อย
  • เสร็จแล้ว เอาจานคว่ำกระทะครับ แล้วพลิกกระทะ จะได้ ไข่ยัดใส้ ลงบนจานอย่างดี
  • แล้วทำการผ่าเปิดใส้ ตรงนี้แล้วแต่ศิลปะของใครนะครับ
  • แต่งหน้าให้งดงามด้วยผักชี พริกชี้ฟ้าสัก 2-3 เม็ด เป็นอันเสร็จ ไข่ยัดใส้ ครับ
  • พร้อมเสิร์ฟ สูตรนี้เหมาะสำหรับ 3-4 คนนะครับ หากมากหรือน้อยกว่านี้ คำนวนเอานะจ๊ะ

หวังว่าสูตรเมนูอาหาร ไข่ยัดใส้ นี้จะถูกอกถูกปากทุกๆท่านนะครับ ไม่ยากและไม่ง่ายจนเกินไปสามารถทำกินเองได้ที่บ้าน  ขอให้สนุกกับการทำอาหารนะครับ

เรียบเรียงบทความโดย Foods.in.th
ข้อมูลอ้างอิง Youtube.com





ยอดเข้าชม 8,970 views