ไก่ย่างคั่วกะเพรากรอบ

kai-yang-kua-ka-prao-grobไก่ย่างคั่วกะเพรากรอบ

มาอีกแล้วครับสำหรับอาหารรสเด็ด หากใครคิดจะทำเมนูนี้หากหิวจัดๆผมว่าหายหิวแน่นอนเลยครับ เพราะมันใช้เวลาถึงสองวัน คริๆ หากคิดจะทำต้องคำนวนกินข้ามวันเลยนะ นั้นก็คือทำวันนี้กินพรุ่งนี้นั่นเองครับ อั๊ยยะ!! ทำไมมันนานจังเลย เหตุก็เพราะว่ามันต้องใช้เวลาหมักไก่เป็นเวลาถึงหนึ่งคืนเลยครับ ด้วยเหตุนี้เองละหากจะต้องทำกินเมนูนี้ต้องคิดข้ามวันเลยนะ เหอๆ มันก็คือ ไก่ย่างคั่วกะเพรากรอบ

ส่วนผสมเครื่องปรุงต่างๆของ ไก่ย่างคั่วกะเพรากรอบ

  • น้ำมันพืช 1-2 ขวด
  • กระเทียมไทยทุบ 20 หัว
  • พริก 20 เม็ด ทุบให้เรียบร้อย
  • ตะไคร้ทุบ 10 ต้น
  • ใบกะเพรา ใส่ตามความพอใจได้เลยครับ
  • น้ำมันปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสม เครื่องหมักไก่

  • ไก่ 1 ตัว แนะนำต้องเป็นไก่ที่เขาเรียกกันว่า ไก่สีทอง น้ำหนัก 1 กิโลกรัม
  • ขิงหั่นพอประมาณ 6 ชิ้น
  • กระเทียมจีน 5 หัว ต้องปอกเปลือกให้เรียบร้อย
  • กระเทียมไทย 15 หัว ทุบหรือบุให้เรียบร้อย
  • รากผักชี 4-5 ต้น หั่นให้เรียบร้อย
  • พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสปรุงรส 1 ทัพพี
  • ซอสเห็ดหอม 1 ทัพพี
  • น้ำตาลมะพร้าว 1 ทัพพี

วิธีทำ ไก่ย่างคั่วกะเพรากรอบ

  • เริ่มต้นเลยเรานำ ขิง กระเทียมจีน รากผักชี กระเทียมไทย พริกไทย ซอสปรุงรส ซอสเห็ดหอม ใส่ลงไปในเครื่องปั่นเลยครับ แล้วปั่นทุกอย่างให้ละเอียดเลยครับ หากไม่มีเครื่องปั่นก็ตำเอานะครับ
  • เสร็จแล้วก็เอาน้ำปั่นทั้งหมดนั้นเทใส่ตัวไก่เลยครับ ไก่นี้เราต้องล้างให้สะอาดก่อนนะครับ เอาเครื่องในไก่ออกให้หมด หลังจากเราเทน้ำราดบนตัวไก่แล้ว คลุกเคล้าให้เข้ากับตัวไก่ได้อย่างดีและต้องยัดเครื่องเข้าไปในตัวไก่ด้วยครับ
  • แล้วตามด้วยน้ำตาลมะพร้าวครับ คลุกเคล้าให้เข้ากับตัวไก่อีกที หลังจากนั้นนำไปเข้าตู้เย็นหมักไว้เป็นเวลาหนึ่งคืนครับ
  • เมื่อหมักผ่านไปหนึ่งคืนแล้ว ให้เรานำไก่ไปย่างครับ ย่างเตาถ่านนะครับ คงไม่มีใครนำไปย่างเตาแก๊สนะครัช อิอิ ก็ย่างให้เนื้อไก่สุกเหลืองไปทั้งตัวเลยนะครับ
  • หลังจากนั้นเมื่อเราย่างไก่สุกแล้วนำมาสับเลยครับ สับให้พอคำ เมื่อสับเสร็จเรียบร้อยแล้วให้เรานำไก่ไปทอดอีกครั้งครับ ทอดให้หนังไก่มันกรอบนั่นเอง ใช้นำมันร้อนๆเลยครับ พอเราทอดดูหนังไก่ว่ามันกรอบได้ที่แล้ว ตักขึ้นพักไว้ก่อน
  • จากนั้นนำกระเทียมทุบ ตะไคร้ทุบ พริกทุบแล้ว นำไปทอดครับ ทอดให้มันเหลืองและมีกลิ่นหอม ทอดเสร็จแล้วพักไว้
  • หลังจากนั้นนำใบกะเพรานำมาทอดกรอบครับ เสร็จแล้วพักไว้
  • จากนั้นนำไก่ที่เราทอดนั้นมาคั่วครับ น้ำมันพืชนิดหน่อยนะครับ ใช้ไฟอ่อนๆหน่อย พร้อมกับใส่ซอสปรุงรส ซอสเห็ดหอม น้ำตาลทราย พริกไทยป่น จากนั้นทำการคั่วเลยครับ ค่อยๆคั่วไปจนน้ำตาลทรายมันละลาย
  • พอคั่วจนได้ที่แล้วใส่จำพวกเครื่องสมุนไพรลงไปครับ ก็จะเป็นกระเทียมทุบ ตะไคร้ทุบ พริกทุบ ที่เรานำไปทอดนั่นละครับ ใส่มันลงไปแล้วคั่วต่ออีกหน่อย แล้วตามด้วยใบกะเพราทอดลงไปครับ
  • คั่วต่อไปอีกจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันได้อย่างดี เสร็จแล้วตักใส่จานเลยครับ พร้อมทานแล้วครับ แซ่บ!!!
  • กลิ่นมันจะหอมเครื่องสมุนไพรมากครับ เด็ดมากเชื่อว่าทุกคนชอบแน่นอน ทานคู่กับข้าวเหนียวเลยนะ แซ่บคักๆครับพี่น้อง

บทสรุป เอ่อก่อนอื่นเลยต้องบอกว่า หากจะกินเมนูนี้เผื่อเวลาไว้เป็นวันเลยนะครับ อุอุ รับรองว่าหายหิวกันพอดีเลย ทำค่อนข้างยากพอควรนะครับ เสียเวลาตอนหมักไก่นี่แหละ คริๆ แต่หากทำออกมาได้สำเร็จแล้วละก็ ไม่ผิดหวังสมการรอคอยแน่นอนครัช มันอร่อยจริงๆ ไก่ต้องเป็นไก่เอ๊าะๆนะครับ น้ำหนักราวๆประมาณหนึ่งกิโลกรัมครับ ที่สำคัญใส่ใจเท่านั้นครับ ในการย่างไก่ในเต่าถ่านนั้นไม่ยาก เสียบไม้ที่ตัวไก่เลยและก็พลิกไปมาครับ หากทำขายในต่างประเทศคงแพงน่าดูเลย หุหุ ลองทำดูนะครับผมว่าไม่ยากจนเกินไปนะ เหอๆ





ยอดเข้าชม 1,111 views