แกงเลียงกุ้งสด

Kang Liang Goong Sod แกงเลียงกุ้งสด

แนะนำอาหารมื้ออร่อยมาอีกแล้วครับ อาหารมื้อนี้เป็นประเภทแกงนะครับ ขั้นตอนในการทำนั้น ไม่ยากไม่ง่ายจนเกินไป
เมนูอาหารที่เราจะมาแนะนำสูตรในวันนี้ก็คือ แกงเลียงกุ้งสด ครับ ผมเชื่อว่าหลายท่านคงเคยได้กินกันมาบ้างแล้ว แต่ที่เราจะมานำเสนอสูตรวันนี้น่าสนใจครับ ทำไมล่ะ เพราะมันอร่อยนั่นเอง อิอิ

หากเราจะมาทำแกงเลียงให้มันอร่อยๆแซ่บๆนั้น มันต้องทำยังไง วันนี้เราหาคำตอบมาให้แล้วนะครับ เมนูนี้เหมาะสำหรับผู้หญิงที่คลอดบุตรมาแล้ว เพื่อเรียกน้ำนมและมีสารอาหารที่ครบครัน และยังสามารถช่วยในการลดน้ำหนัก หรือลดความอ้วนได้อีกด้วย แหล่มเลย!!!

ในการทำแกงเลียงกุ้งสดนี้ ที่สำคัญก็คือผักสดต่างๆ ใส่ให้เยอะเข้าไว้ ขาดไม่ได้เลยก็คือ ใบแมงลักนี้สำคัญใส่เยอะเข้าไว้ และกระชายครับ ให้ใส่จำวนวนมากๆพอสมควร หนักๆแน่นๆเข้าไว้เลยสองอย่างนี้ ส่วนเครื่องแกงนั้น พริกไทยขาวเช่นกันใส่เยอะพอควร

ก่อนที่เราจะไปลงมือทำอาหารนั้น อันดับแรกเลยเราต้องเตรียมเครื่องปรุงและส่วนผสมต่างๆของเมนูอาหารนั้นๆก่อนนะครับ ไม่งั้นทำไปหาไปลำบากแย่เลย เหอๆ เราไปดูสูตร แกงเลียงกุ้งสด กันเลยนะครับ

เครื่องปรุงส่วนผสม แกงเลียงกุ้งสด

  • กุ้งขาวสด 20-30 ตัว  ปอกกุ้ง และผ่าหลังกุ้งเอาเส้นดำออก หรือขี้กุ้งนั้นเอง ให้เอาออก เพื่อที่จะเตรียมเอากุ้งไปลวก
  • พริกไทยขาว 1/2 ถ้วยตวง หรือใส่พอประมาณเพื่อที่จะทำเครื่องแกง ใส่มากพอควร
  • พริกขี้หนูสวนสด 10 เม็ด หรือมากกว่านั้นหากต้องการรสจัดกว่านี้
  • หอมแดง 6 หัว  ปอกเปลือกแล้วซอยให้เรียบร้อย
  • กระชายหั่น  1 ถ้วยตวง ใส่ให้เยอะๆพอสมควร ต้องมีรสนำได้
  • กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ ต้องเป็นกะปิอย่างดี
  • กุ้งแห้ง  1 ถ้วยตวง หรือพอประมาณ
  • ข้าวโพดอ่อน 1-2 ถ้วยตวง หั่นให้เรียบร้อย ใส่มากใส่น้อยตามใจชอบ
  • เห็ดนางรมหลวง 1-2 ถ้วยตวง หั่นให้เรียบร้อย ใส่มากใส่น้อยตามใจชอบ
  • น้ำเต้า 1 ถ้วยตวง ปอกเปลือกและหั่นพอดีคำให้เรียบร้อย
  • ฟักทอง 1 ถ้วยตวง หั่นให้เรียบร้อย
  • บวบเหลี่ยม 1 ถ้วยตวง หั่นให้เรียบร้อย
  • น้ำปลาอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ
  • ใบแมงลัก 1-2 ถ้วยตวง

วิธีทำ แกงเลียงกุ้งสด

  • ลวกกุ้งในน้ำร้อน ให้กุ้งสุกพอเหลือง จากนั้นน๊อคกุ้งในน้ำเย็นทันที เก็บน้ำลวกกุ้งเอาไว้ เสร็จแล้วพักไว้ก่อน
  • ใส่พริกไทยขาวลงในครก ตำพอแหลก,ใส่พริกขี้หนูสวนลงไป ตำพอแหลก,ใส่หอมแดง และ กระชายลงไป โขลกให้เข้ากัน พอแหลก
  • ใส่กะปิ กุ้งแห้ง กุ้งสดที่เราลวกสักตัวหนึ่ง จากนั้นโขลกให้เข้ากัน โขลกพอประมาณไม่ต้องละเอียดมาก เสร็จแล้วตักใส่ภาชนะ พักไว้ก่อน
  • ตั้งไฟ นำน้ำต้มกุ้งใส่หม้อ ใส่เครื่องแกงที่เราตำลงไป ค่อยๆคนให้เครื่องแกงเข้ากับน้ำ รอจนน้ำเดือด
  • ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลมะพร้าว
  • ต่อมา ใส่ฟักทองลงไปก่อน เพราะมันสุกยาก จากนั้นตามด้วยผักต่างๆที่เราจัดเตรียมเอาไว้ ไล่ใส่ลงไป สุกยากให้ใส่ก่อน สุกง่ายใส่ทีหลัง ทำการคนเล็กน้อย รอผักให้สุกจนได้ที่จนน้ำเดือด
  • ใส่กุ้งลงไป ให้อ่อนไฟลง ตามด้วยใบแมงลักใส่ลงไป ทำการคนเล็กน้อย เสร็จเรียบร้อย
  • ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟได้แล้ว

Tips กินกับข้าวสวยร้อนๆนะครับ แกงเลียงที่จะให้อร่อยจะต้องมีกลิ่นนำด้วย พริกไทยและกระชาย ต้องนำมาก่อน ใบแมงลักนี้ห้ามขาดโดยเด็ดขาด ลองทำกินเองดูนะครับ รับรองว่าอร่อยแน่!!! กินแกงเลียงนี้ต้องกินตอนปลายฝนต้นหนาว และสามารถแก้หวัดได้ด้วยนะครับ

บทความโดย foods.in.th
ข้อมูลอ้างอิง youtube.com





ยอดเข้าชม 1,752 views