แกงหมูเทโพ

Gang-Moo-Te-Po แกงหมูเทโพ

มาแล้วครับสำหรับเมนูมื้ออาหารที่ต้องบอกว่าอร่อยแน่ๆ ผมว่าเมนูนี้น่าจะคุ้นเคยกันดีอยู่แล้วครับ เป็นกับข้าวไทยๆของเรานี่แหละ หรือว่ากับข้าวบ้านๆ ประมาณนั้นละครับ เหอๆ เป็นสูตรอาหารง่ายๆที่ทำกินเองหรือทำกินทั้งแบบครอบครัวได้สบายๆเลยครับ สำหรับเมนูรายการอาหารไทยในวันนี้ที่จะมานำเสนอก็คือ แกงหมูเทโพ นั่นเองครับ

ส่วนผสม แกงหมูเทโพ

  • รากผักชี 2 ราก หั่นให้เรียบร้อย เพื่อที่จะได้นำไปตำได้สะดวก
  • ตะไคร้ซอย 3 ต้น ซอยให้เรียบร้อย
  • พริกแห้ง 15 เม็ด ล้างน้ำให้สะอาดเอาเม็ดพริกออก หั่นเป็นแว่นๆ เอาไปตำนั่นเอง เผ็ดมากเผ็ดน้อยใส่ตามสะดวกได้เลย
  • เกลือ 1/2 ช้อนชา ใช้ตัดรสชาตินิดหน่อย
  • ข่าหั่น 6 ชิ้น หั่นบางๆเท่านั้น
  • กระเทียมไทย 10 หัว ไม่ต้องแกะเปลือกออกนะครับ ใส่ตามความสะดวกก็ได้แต่เครื่องต้องถึงครับ
  • หอมแดงไทย 6 หัว แกะเปลือกนอกออกเท่านั้น ใส่มากกว่านี้ก็ได้
  • ผิวมะกรูด 1 ลูก หั่นบางๆ ใส่ตามความเหมาะสม ใส่พอประมาณละครับ
  • กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ อย่างดี
  • ผักบุ้ง 400 กรัม หรือ 4 ขีด บีบให้แตกก่อนแล้วค่อยหั่นเป็นท่อนๆ
  • หมูสามชั้น 400 กรัม หรือ 4 ขีด นำไปต้มก่อนแล้วน๊อคน้ำเย็น ค่อยหั่นพอคำ
  • หัวกะทิ 1 ถ้วย
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำส้มมะขาม 1 กระบวย
  • น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
  • หางกะทิ 1 ถ้วย
  • น้ำมะกรูด 1 ลูก บีบใส่ขั้นตอนสุดท้าย ห้ามลืมใส่เด็ดขาดนะครับ สำคัญมากๆ

วิธีทำ แกงหมูเทโพ

  • เริ่มต้นกันเลยครับ จะต้องมาทำเครื่องก่อน นำรากผักชีมาตำให้ละเอียด หลังจากนั้นใส่ตะไคร้ซอยลงไปตำให้ละเอียดเช่นกันครับ ใส่พริกแห้งลงไปตำครับ พริกแห้งล้างเม็ดออกให้หมดเลยครับ ตำต่อไปเรื่อยๆ จากนั้นพอตำได้ที่แล้วตัดรสด้วยเกลือนิดหน่อยครับ จากนั้นก็ตำไปเรื่อยๆ จากนั้นใส่ข่าที่หั่นบางๆลงไปครับ ตำให้ละเอียดจนได้ที่
  • ต่อด้วยกระเทียมไทยลงไปครับ ตำต่อไปอีกจนได้ที่แล้วใส่หอมแดงลงไปครับ ตำจนได้ที่แล้วใส่ผิวมะกรูดลงไปหั่นบางๆ ตำต่อไปอีกได้ที่แล้วตัดด้วยกะปิครับใส่ลงไปเลย แล้วโขลกให้เข้ากัน เสร็จแล้วครับนี่คือเครื่องแกงของ หมูเทโพ ตักใส่ภาชนะพักเอาไว้ก่อน
  • นำผักบุ้งมาครับ ต้องบีบส่วนทั้งหมดของผักบุ้งให้แตกก่อนครับ บีบไปเลย หลังจากนั้นนำมาหั่นให้ความยาวพอดีกับที่เราต้องการครับ หั่นเสร็จแล้วนำไปล้างน้ำให้สะอาดครับ ใส่ภาชนะพักไว้
  • คราวนี้ตั้งหม้อเลยครับ แล้วนำหมูสามชั้นที่เราเตรียมไว้มาต้มครับ เอาต้มสักครึ่งชั่วโมงครับ หรือห้ามเกิน 40 นาที เอาประมาณนี้ละ หลังจากต้มเสร็จแล้วเอาไปน๊อคน้ำเย็นเลยครับ ทันที ประมาณสัก 10 นาที
    หลังจากนั้นนำหมูสามชั้นมาหั่นให้เป็นชิ้นพอคำนะครับ เสร็จแล้วใส่ภาชนะ พักไว้
  • ตั้งกระทะเลยครับ เราจะต้องมาเคี่ยวหัวกะทิก่อน ใส่ลงไปเลยครับ เคี่ยวหัวกระทิไปเรื่อยๆจนเดือดครับ พอเดือดแล้วใส่เครื่องแกงลงไปครับ แล้วผัดกับหัวกระทิไปเรื่อยๆครับ พอน้ำมันเริ่มแห้งแล้วให้เติมหัวกระทิลงไปสักหน่อยครับ แล้วผัดไปเรื่อยจนมันได้กลิ่นหอม
  • ตัดรสชาติด้วยน้ำตาลปี๊บครับใส่ลงไปเลย ทำให้น้ำตาลมันละเอียดเลยครับ ยีๆไปเลย ผัดให้เข้ากัน เสร็จแล้วใส่น้ำส้มมะขามลงไปเลยครับ แล้วก็ผัดต่อไปเรื่อยๆ พอได้ที่แล้วปรุงรสชาติด้วย  น้ำปลา แล้วผัดต่ออีกหน่อย ได้ที่แล้วใส่หมูสามชั้นที่เราหั่นลงไป ผัดไปเรื่อยๆให้มันเข้ากัน
  • พอผัดได้ที่แล้วใส่ผักบุ้งลงไปครับ แล้วเราต้องผัดต่อไปอีกครับ ผัดไปเรื่อยๆจนทุกอย่างมันเข้ากันได้เป็นอย่างดี ห้ามตั้งให้เดือดนะครับขั้นตอนนี้ เราต้องผัดเองเท่านั้น ผัดตลอดห้ามหยุดผัดไปเลย
  • พอผัดจนได้ที่แล้วตามด้วยหางกระทิครับใส่ลงไปเลย แล้วก็ผัดต่อไปอีกจนได้ที่ จากนั้นข้อสำคัญสุดท้ายบีบน้ำมะกรูดลงไปเลยครับเป็นขั้นตอนสุดท้ายแล้ว ผัดไปอีกหน่อยคลุกเคล้าให้เข้ากัน รอให้เดือด เป็นอันเสร็จสิ้นครับ
  • พร้อมทานกันได้แว้วว แกงหมูเทโพ ตักใส่ถ้วยได้เลยครับ มันเลิศอ่ะ!!!

สรุป สูตรการทำนี้มันมีเคล็ดลับนะครับ ก็คือต้มหมูสามชั้นก่อนนะครับ แยกต่างหาก เสร็จแล้วก็นำมาน็อคในน้ำเย็นครับแล้วจึงหั่น นั่นเอง แล้วอีกอย่างในการทำเมนูนี้ก็คือ ผักบุ้งเราต้องบีบให้มันแตกก่อนครับแล้วค่อยนำไปหั่น หากไม่บีบก่อนแล้วนั้นเมนูนี้จะไม่อร่อย เพื่อที่ให้น้ำแกงซึมเข้าไปในข้อของผักบุ้งนั่นเองครับ นี่คือเคล็ดลับที่เห็นๆและแตกต่างจากที่เคยทำๆกันแน่ๆละครับ ยืนยันว่า แซ่บแน่!!! ลองดูครับ จะเห็นความแตกต่างที่ชัดเจน

เรียบเรียงบทความโดย foods.in.th
ข้อมูลอ้างอิง/ภาพ youtube.com





ยอดเข้าชม 711 views