ขนมดอกจอก

ka-nom-dok-jok ขนมดอกจอก

วันนี้มาทำขนมทานกันดีกว่านะครับ เดี๋ยวนี้หาซื้อหากินยากพอสมควรนะครับ แถวบ้านผมไม่มีเลยดีกว่า ขนมที่จะมาแนะนำให้ลองทำกันในวันนี้ก็คือ ขนมดอกจอก นั่นเองครับ ส่วนผสมและขั้นตอนในการทำนั้นไม่ยุ่งยากอะไรเลยครับ แต่ว่าสำคัญสุดๆนั้นเราต้องใจเย็นนะครับ ห้ามใจร้อนโดยเด็ดขาด หากใจร้อนบอกได้เลยว่าทำขนมนี้ไม่ได้แน่นอนครัช

สูตร ขนมดอกจอก

  • แป้งสาลี 8 ขีด หรือ 800 กรัม
  • แป้งข้าวเจ้า 6 ขีด หรือ 600 กรัม
  • แป้งมัน 2 ขีด หรือ 200 กรัม
  • น้ำตาลทราย 2 ขีด หรือ 200 กรัม
  • หัวกระทิผสมกับหางกระทิ 1,500 มิลลิกรัม
  • เกลือ 2 ช้อนชา จะเป็นการตัดเค็มนิดหน่อย
  • ปูนแดง 1/4 ช้อนชา
  • ไข่เป็ด 4 ฟอง
  • งาดำ 1 ถ้วยตวง

วิธีทำ ขนมดอกจอก

  • เริ่มแรกเลยนำแป้งมาผสมรวมกันเลยครับ ก็จะมีแป้งสาลี แป้งข้าวเจ้า แป้งมัน หลังจากนั้นตัดเค็มหน่อยใส่เกลือลงไปครับ และใส่ปูนแดงตามลงไป แล้วเคล้าปูนแดงให้เข้ากับแป้งให้ทั่ว
  • ใส่ไข่เป็ดลงไปครับ ใส่น้ำตาลทรายลงไป แล้วค่อยๆนวดๆไปเรื่อยๆครับ และต้องนวดให้เข้ากันเป็นอย่างดีเลยนะครับ ขั้นตอนนี้เราต้องใจเย็นสักหน่อยนะครับ
  • หลังจากนวดส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันแล้ว เราก็ค่อยๆใส่กระทิลงไปทีละหน่อยนะครับ หัวกระทิผสมกับหางกระทินั่นละครับ แล้วก็นวดไปเรื่อยๆ ก็คือเราใส่กระทิลงไปพอเรานวดเข้ากันกับกระทิแล้วเราก็เทใส่กระทิลงไปใหม่ครับ แล้วก็นวดให้เข้ากัน ค่อยๆใส่กระทิลงไปแล้วนวดครับ มันจะค่อยๆเริ่มหนืดแล้วนะครับ
  • เมื่อเราจบขั้นตอนนวดกับกระทิเสร็จแล้ว ให้เรานำกระชอนเอาแบบถี่ๆหน่อยนะครับ มากรองครับเพื่อเราจะได้เนื้อแป้งที่เนียนและละเอียดที่สุดครับ
  • หลังจากเรากรองได้แป้งที่เนียนมาแล้ว ให้ใส่งาดำลงไปผสมครับ แล้วคนเล็กน้อยครับ ขั้นตอนนี้จบแล้ว
  • เราจะมาทำการทอดนะครับ ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อนครับ ใส่น้ำมันเยอะหน่อยนะครับ เมื่อน้ำมันร้อนแล้วนำพิมพ์ลงไปในน้ำมันเลยครับ เอาแช่สักครู่ 15 นาที
  • เมื่อแช่พืมพ์เสร็จแล้ว นำพิมพ์มาจุ่มลงบนแป้งครับ หรือเนื้อขนมนั่นเอง ห้ามจุ่มมิดนะเอาแค่เกือบ เดี๋ยวจะถอดพิมพ์ไม่ได้ จากนั้นนำพิมพ์ลงไปในกระทะเลยครับ เพื่อเราจะทอดนั่นเอง แล้วค่อยๆยกพิมพ์ออกมาครับ พอมันเริ่มสุกขนมมันจะลอยตัวขึ้นมาเองครับ
  • เวลาขนมสุกมันจะมีสีเหลืองและลอยตัวขึ้นมานะครับ ก็ตักขึ้นมาใส่ภาชนะครับ เราก็ทอดไปเรื่อยๆจนกว่าเนื้อขนมของเราหมดนั่นละครับ เป็นอันจบครับการทำขนมดอกจอก

Tips การทำขนมดอกจอกนี้นะครับ เราต้องใจเย็นห้ามใจร้อนเด็ดขาดค่อยๆนวดไปเรื่อยๆ หากใจร้อนทำขนมสูตรนี้ไม่ได้แน่นอนครับ ต้องกินน้ำแข็งก่อนทำ คริๆ และก็หาซื้อแม่พิมพ์แถวๆสะพานหันนะครับ หรือไม่ก็ลองหาแถวๆบ้านของท่านก่อนเผื่อจะมีขายบ้าง หากไม่มีก็สะพานหันนะครับ เวลาเราจุ่มพิมพ์ลงไปในแป้งห้ามให้พิมพ์จมแป้งนะครับ หรือห้ามจุ่มมิดนั่นเองครับ เพื่อที่ขั้นตอนถอดพิมพ์นั้นแป้งมันจะหลุดง่ายนั่นเองครับ ส่วนเรื่องของงาดำนั้นเราจะต้องใส่ก่อนทอดครับ ห้ามนำไปใส่รวมในหม้อใหญ่โดยเด็ดขาด และเวลาเราทำขนมเสร็จเรียบร้อยแล้วรอให้มันเย็นและต้องรีบเก็บใส่กล่องอย่างดี ห้ามให้อากาศเข้าไปนะครับเดี๋ยวมันจะไม่กรอบ ลองทำดูนะครับ หากทำคล่องๆแล้วรสชาติได้ที่แล้วทำขายเลยครับ

เรียบเรียงบทความโดย foods.in.th
ข้อมูลอ้างอิง youtube.com





ยอดเข้าชม 3,771 views