ขนมฟักทอง

kha-nom-fuk-tongขนมฟักทอง

เช่นเคยครับวันนี้เรานำเคล็ดลับการทำขนมไทยๆมาฝากกันเช่นเคย ขนมไทยที่จะนำมาบอกกล่าวกันครั้งนี้ก็คือ ขนมฟักทอง นั่นเองครัช
ทว่าจะทำขนมไทยของเรานั้นต้องใส่ใจกันสักหน่อยนะครับ เพราะว่าขั้นตอนแต่ละอย่างนั้นมันค่อนข้างที่จะละเอียด เหมือนกับขนมสูตรที่เราจะมาบอกวันนี้ละครับ แต่หากเมื่อเราทำเสร็จแล้วนั้น ผลลัพธ์ที่ออกมามันคุ้มค่าแน่นอนครับ จริงมั๊ย!!

ส่วนผสม ขนมฟักทอง

  • ฟักทอง 1.5 กิโลกรัม แนะนำว่าเป็นพันธ์เกษตร
  • แป้งข้าวเจ้า 6 ขีด ห้ามเกินครัช
  • แป้งมัน 1.3 ขีด ห้ามเกินกว่านี้นะครับ
  • แป้งข้าวเหนียว 1.3 ขีด ใส่ตามนี้ได้เลยครัช
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 4 ขีด
  • น้ำตาลมะพร้าว 2 ขีด
  • หัวและหางกะทิ 0.5 กิโลกรัม นำหัวและหางกะทิมารวมกันนะครับ ให้ได้ตามสัดส่วนนี้
  • มะพร้าวขูดขาว 0.5 กิโลกรัม

วิธีทำ ขนมฟักทอง

  • เริ่มต้นกันเลยครับเป็นการไม่เสียเวลา นำฟักทองนั้นไปล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อยเลยครัช เอาให้สะอาดเอี่ยมอ่องอรทัยเลย คริๆ
  • หลังจากทำความสะอาดเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้เราผ่าฟักทองเป็นซีกๆครับ โดยผ่าตามร่องของฟักทองนั่นละครับ ผ่าง่ายๆชิลล์ๆ
  • เมื่อผ่าฟักทองเสร็จแล้วนั้น คราวนี้ให้เราคว้านใส้และเมล็ดของฟักทองนั้นเอาออกให้หมดเลยครับ เราไม่ใช้นะครับส่วนนี้เอาทิ้งไปได้เลย
  • เสร็จจากการคว้านใส้และเอาเมล็ดฟักทองออกไปจนหมดแล้วนั้น ต่อมาให้เราปอกเปลือกฟักทองครับ เปลือกเขียวๆนั้นละปอกทิ้งไปเลย
  • ขั้นตอนต่อมาให้เรานำฟักทองมาหั่นครับ ก็หั่นให้เป็นชิ้นครับไม่เล็กและไม่ใหญ่จนเกินไป หั่นตามความสะดวกและถนัดของเราเลยครับ
  • จากนั้นเราจะนำฟักทองไปต้มครับ นำฟักทองใส่หม้อแล้วเติมน้ำเปล่าลงไปให้ท่วมฟักทองเลยครับ แล้วนำไปต้มได้เลย ใช้ไฟปานกลางครับ ต้มประมาณ 15 นาทีพอครับ เดี๋ยวฟักทองมันจะเละ
  • เสร็จจากการต้มฟักทองแล้ว นำฟักทองที่ต้มนั้นใส่ภาชนะครับ แล้วใส่แป้งข้าวเจ้าลงไป ตามด้วยแป้งมันเลยครับเทใส่ลงไปเลย พร้อมด้วยแป้งข้าวเหนียวครับเทใส่ลงไปด้วยนะ เกลือครับตัดเค็มหน่อยใส่ลงไป ตามด้วยน้ำตาลทรายใส่ลงไป น้ำตาลมะพร้าวลงไป ตามด้วยหัวและหางกะทิครับใส่ลงไป
  • เมื่อใส่ส่วนผสมต่างๆเสร็จแล้ว มาถึงขั้นตอนสำคัญเลยครับ ให้เรานวดส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันเลยครับ ขยำๆเบาๆไปเรื่อยๆ แต่อย่าให้มันเละจนเกินไปนะครับ ให้มันเหลือเนื้อฟักทองสักนิดนะครับ มันถึงจะอร่อย
  • เสร็จจากการนวดแล้ว โรยมะพร้าวขูดใส่ลงไปเลยครับ แล้วนวดให้เข้ากันอีกสักหน่อยครับ แต่หากมันเข้มหรือข้นจนเกินไปนั้นเติมน้ำเปล่าลงไปได้นะครับ ใส่นิดเดียวนะ
  • จากนั้นมาถึงขั้นตอนการห่อแล้วครับ ตักขนมใส่ใบตองโรยด้วยมะพร้าวขูดสักหน่อยครับ จากนั้นห่อตามความถนัดเลยครับ ห่อเหมือนห่อหมกนั้นละครัช
  • เมื่อเราห่อเสร็จเรียบร้อยแล้ว จากนั้นนำไปนึ่งเลยครับ ขั้นตอนในการนึ่งนั้นห้ามนึ่งเกิน 40 นาทีนะครับ เอาแค่นี้พอเข้าใจตรงกันนะครับ หุหุ ห้ามเกินนะครับ เพราะเนื้อขนมมันจะแข็งทันที รวมถึงใบตองมันจะเหี่ยวอีกด้วย
  • เป็นอันเสร็จสิ้นการทำขนมฟักทอง พร้อมทานกันได้เลยครับ เคล็ดลับนี้ทำขายเป็นอาชีพได้เลยครัช

บทสรุป หากจะทำขนมฟักทองนั้นนะครับ ให้เลือกฟักทองพันธุ์เกษตรโดยตรงแล้วเลือกเอาฟักทองแก่จัดๆเลยครับ เพราะจะได้รสชาติที่อร่อยมากๆ การเลือกฟักทองที่ดีนั้นให้ดูภายนอกของฟักทองครับ ยิ่งขลุขละมากเท่าไหร่นั่นหมายความว่าเป็นฟักทองที่ดีครับ แล้วก็ฟักทองนั้นจะต้องมีน้ำหนักที่ดีด้วยครัช การนวดฟักทองนั้นขอย้ำว่าอย่านวดให้มันเหลวจนเกินไป แล้วก็ในการนึ่งนั้นก็อย่านึ่งเกินสี่สิบนาทีนะครับ แล้วผลที่มานั้นมันอร่อยแน่นอนครับ

เรียบเรียงบทความโดย foods.in.th
ข้อมูลอ้างอิง/ภาพ youtube.com





ยอดเข้าชม 3,493 views