กล้วยฉาบ

kluy-chap กล้วยฉาบ

กล้วยฉาบ ผมว่าเคยกินกันหมดทุกคนแล้วครับ คงไม่มีใครเคยกินนะ มีมะใครยังไม่เคยกินอ่ะ ไหนลองยกมือซิ!!! หากยังไม่เคยกินก็ลองหาซื้อกินดูนะครับ หาซื้อไม่ยากหรอกมีขายทั่วไปละ แต่วันนี้เรามาทำกินเองที่บ้านดีกว่านะ ไม่ซื้อละทำเองเลยดีกว่า ไม่เป็นการเสียเวลาวันนี้ว่างจัด ไปดูกันเลยว่ากล้วยฉาบเขาทำกันยังไง

ส่วนผสม กล้วยฉาบ

  • กล้วย 1 เครือ แก่จัดๆ
  • มะกรูด 6 ลูก
  • เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันบัว ใส่เยอะๆเลย ประมาณให้ท่วมกะทะเลย
  • น้ำเปล่า 1 กะละมังใหญ่ๆ

สูตร การฉาบกล้วย

  • น้ำเปล่า 2 ถ้วย
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม

วิธีทำ ทอดกล้วยฉาบ

  • เตรียมกล้วยเอาไว้ประมาณหนึ่งเครือ เอาแบบแก่จัดๆเลยนะ ไหนๆจะทำทั้งทีจัดเต็มไปเลยครับ
  • ขั้นแรกเราจะมาเตรียมน้ำแช่กล้วยกันนะครับ ก็นำน้ำเปล่าที่สะอาดใส่กะละมัง จากนั้นผ่ามะกรูดแล้วบีบน้ำมะกรูดใส่ลงไปเลยครับ เพื่อจะทำให้มีกลิ่นหอม
  • แล้วใส่เกลือลงไปสักสองช้อนโต๊ะครับ จากนั้นคนน้ำให้เข้ากัน เพื่อเตรียมน้ำไว้สำหรับแช่กล้วยไม่ให้มันดำนั่นเองครับ
  • จากนั้นให้เราเตรียมปอกเปลือกกล้วยให้เรียบร้อยเลยครับ เมื่อปอกเสร็จแล้วให้นำไปแช่น้ำทันทีครับ การแช่กล้วยในน้ำให้เราแช่ประมาณ 10 นาทีนะครับ การที่เราแช่น้ำในกล้วยนั้น กล้วยจะได้มีกลิ่นหอมและมีสีขาวที่สวยงามนั่นเองครับ
  • หลังจากแช่ครบสิบนาทีแล้ว ให้นำกล้วยออกมาผึ่งครับสัก 3-5 นาที ผึ่งเดี๋ยวเดียวพอล่ะ
  • พร้อมแล้วตั้งไฟ ตั้งกระทะใส่น้ำมันบัวลงไป น้ำมันบัวเยอะๆเลยนะครับ ไฟเอาแรงๆเลยครับ
  • จากนั้นนำกล้วยมาสไลด์เลยครับ เมื่อสไลด์กล้วยเสร็จแล้วนำไปทอดลงในกระทะได้เลยครับ แล้วทอดกล้วยให้มันลอยขึ้นมาเลยครับ
  • พอเราทอดไปสักพัก สีของกล้วยมันจะเปลี่ยนเป็นสีออกเหลืองทองสวยงาม เป็นอันใช้ได้ แล้วช้อนตักขึ้นได้เลย เสร็จแล้วพักไว้

การฉาบกล้วย

  • ตั้งไฟตั้งกระทะเลยครับ แล้วใสน้ำลงไป เป็นน้ำสะอาดนะครับ ใส่ลงไปประมาณสองถ้วยครับ
  • ใส่น้ำตาลทรายลงไปครับ ตัดเค็มเกลือสักหนึ่งช้อนชาใส่ลงไปเลย จากนั้นให้เราคนครับ เคี่ยวจนมันงวดได้ที่ มันจะออกเหนียวๆถือว่าได้ที่แล้ว
  • หลังจากนั้นนำกล้วยที่เราทอดนั้นละครับ ใส่กล้วยลงไปฉาบเลย ค่อยๆฉาบนะครับ เดี๋ยวกล้วยมันแตกหัก ตอนนี้ละมันสำคัญมากๆ ต้องค่อยๆนะ ใช้ฝีมือละตอนฉาบ
  • หลังจากฉาบเสร็จแล้วก็เป็นอันเสร็จสิ้นครับ กล้วยฉาบ ทานได้เลย อย่าลืมปิดไฟด้วยนะ อิอิ

บทสรุป กรณีหากเราไม่มีที่สไลด์ให้เราใช้มีดปอกผลไม้แทนได้นะครับ การทำกล้วยฉาบสูตรนี้เป็นการทำแบบทั้งเครือเลยนะครับ กล้วยที่นำมาทำนั้นเลือกเอาแบบแก่จัดๆเลยนะครับ จะต้องไม่มีเหลี่ยม และในการแช่กล้วยที่ปอกเปลือกแล้วนั้น อย่าลืมผ่ามะกรูดแล้วบีบน้ำมะกรูดลงไปด้วยนะครับ สำคัญมาก ลองทำดูนะครับ ไม่ยากสามารถทำขายได้เลยนะ

เรียบเรียงบทความโดย foods.in.th
ข้อมูลอ้างอิง youtube.com





ยอดเข้าชม 3,657 views