กล้วยทอด

Kluy-Tod กล้วยทอด

กล้วยแขก เชื่อว่าหลายๆคนคงเคยทานนะครับ หรือบางท่านอาจจะเรียก กล้วยทอด ก็เป็นได้ สรุปก็คืออันเดียวกันนั่นละครับ ส่วนใหญ่แล้วจะซื้อทานกันมากกว่านะเพราะสะดวกดีนั่นเอง แต่ทว่าโชคไม่ดีหน่อยเจอร้านไม่อร่อยก็เสียดายตังค์ไป คริๆ เจอร้านดีหน่อยก็อร่อยก็คุ้มสตางค์ก็ว่ากันไป อิอิ วันนี้เลยอยากแนะนำให้ทำทานกันเองที่บ้านเลยครับ เจ๋งป่ะละ..

ส่วนประกอบ กล้วยทอด

  • กล้วยน้ำหว้า 1 หวี ต้องเป็นกาบเขียว
  • แป้งกรอบ 1 กิโลกรัม
  • น้ำเปล่า 1 ถ้วย
  • น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม
  • มะพร้าวขูด 1 กิโลกรัม
  • เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปูนใส 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช ใช้ปริมาณที่เยอะพอสมควร

วิธีทำ กล้วยทอด

  • เริ่มแรกเลยนะครับ นำกล้วยน้ำหว้ามาปลอกและหั่นครับ กล้วย 1 ใบ ก็จะได้ประมาณ 4-5 อันนะครับ ขึ้นอยู่กับขนาดของกล้วยน้ำหว้าด้วย ส่วนทางด้านความหนาหั่นเอาพอดีๆครับ อย่าหนาและอย่าบางจนเกินไป
  • นำแป้งกรอบมาเลยครับใส่ภาชนะให้เรียบร้อย เทน้ำเปล่าลงไปแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันกับน้ำ เมื่อมันเข้ากันเป็นอย่างดีแล้วมันจะมีความเหนียวและฟูนะครับ
  • จากนั้นเติมน้ำตาลทรายลงไปครับ ค่อยๆเติมทีละนิดแล้วก็คลุกเคล้าให้เข้ากัน อย่าเทใส่ครั้งเดียวจนหมดนะครับ ย้ำว่าค่อยๆใส่ทีละนิดและคลุกเคล้าไปเรื่อยๆจนน้ำตาลทรายหมด
  • ขั้นตอนต่อมาใส่มะพร้าวขูดลงไปครับ ค่อยๆใส่นะครับแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน คลุกเคล้าไปเรื่อยๆ พอได้ที่แล้วตัดรสด้วยเกลือครับใส่ลงไปเลย แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันจนเกลือละลายให้หมดครับ
  • จากนั้นเติมด้วยน้ำปูนใสใส่ลงไปเลยครับ คลุกเคล้าให้เข้ากันเป็นอย่างดีจนมันข้นได้ที่
  • ขั้นตอนต่อมานำกล้วยที่หั่นเตรียมไว้แล้วใส่ลงไปเลยครับ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปริมาณที่ใส่กล้วยลงไปผสมนั้นให้ดูเอาว่าให้ส่วนผสมนั้นมีปริมาณให้ท่วมกล้วยนะครับ
  • เสร็จแล้วตั้งน้ำมันให้เดือดๆเลยครับ แล้วใส่กล้วยลงไปพร้อมกับค่อยๆหมั่นคนไปเรื่อยๆ คนจนมันใช้ได้นั้นละครับ คนบ่อยๆมันจะทำให้กล้วยที่เราทอดนั้นกรอบนะครับ
  • เมื่อได้ที่แล้วก็ช้อนตักขึ้นมาใส่ภาชนะเลยครับ ในการทอดนั้นก็ไม่น่าจะเกิน 13 นาทีครับ ทุกอย่างก็เป็นอันเสร็จสิ้นครับ กล้วยทอด พร้อมทานได้เลยครัช

บทสรุป กล้วยน้ำหว้าที่นำมาทำนั้นจะเป็นกล้วยสวนนะครับ และเป็นกล้วยน้ำหว้ากาบเขียว หากจะนำกล้วยน้ำหว้ากาบขาวมาทำนั้นไม่ได้ครับ มันจะอร่อยสู้กาบเขียวไม่ได้นะครับ รสชาติมันจะออกฝาดๆเหมาะเอาไปทำกล้วยบวชชีจะดีกว่า กล้วยที่จะนำมาทำกล้วยทอดนั้นจะต้องเป็นกล้วยที่แก่จัดเลยครับ และที่สำคัญต้องปล่อยให้สุกเองตามธรรมชาติครับ กล้วยที่แก่จัดนั้นดูง่ายๆกล้วยจะไม่มีเหลี่ยมเลยและเปล่งใสอย่างดี เอาแบบว่าสุกคาเครือเลยครับ มันก็จะได้กล้วยน้ำหว้าที่สุกมั่งไม่สุกมั่งนั่นเองครับ เหมาะกับการทำกล้วยทอดเลยละ

เคล็ดลับนั้นในการใส่แป้งกรอบลงไปต้องกวนให้มันเข้ากับน้ำเปล่าให้ดี จนแป้งกรอบไม่เหลือเศษของแป้งเลยนะครับ พอเติมน้ำทรายแล้วต้องทำให้มันเข้าที่กันก่อน พอมันได้ที่แล้วค่อยเติมมะพร้าวลงไป ง่ายๆก็คือเอาให้มันเข้าที่ทีละอย่างนั่นเองครับ ทุกอย่างนั้นค่อยๆใส่ลงไปแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน ห้ามเทใส่ทีเดียวหมดเลยนะครับ สุดท้ายก็ใส่น้ำปูนใสลงไปนั่นเองครับ และก็ตัดรสด้วยเกลือนิดหน่อย อะเครนะ…

เรียบเรียงบทความโดย foods.in.th
ข้อมูลอ้างอิง youtube.com





ยอดเข้าชม 2,231 views