กบผัดกระเพรายี่หร่า

kob-pad-kra-prao-yi-rahกบผัดกระเพรายี่หร่า

อาหารที่จะมานำเสนอในวันนี้มันเผ็ดร้อนนะครับ วันนี้เราจะมาผัดกบกินกันนะครับ แต่จะใส่ใบกระเพราเฉยๆก็ได้นะแต่มันเด็กๆไป เหอๆ แต่กระเพรานั้นมันยังไม่ร้อนแรงพอ แต่วันนี้เราไม่ใส่กระเพราอย่างเดียวนะเปลี่ยนมาใส่หัวหน้ากระเพราด้วยเลยดีกว่า นั้นคือ ยี่หร่า นั่นเอง รับรองได้เลยว่าร้อนแรงเผ็ดถึงใจแน่นอน เพราะมันเป็นต้นตระกูลของความเผ็ดร้อนนั้นเองครับ

เครื่องปรุงส่วนผสม กบผัดกระเพรายี่หร่า  

  • ใบยี่หร่า  1 ถ้วย  เด็ดใบให้เรียบร้อย
  • ใบกระเพรา 1 ถ้วย เด็ดใบให้เรียบร้อย
  • กบ 3-4 ตัว เลือกแบบอวบๆอ้วนๆ
  • เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
  • แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียม 1/2 ถ้วยตวง ปอกเปลือกให้เรียบร้อย
  • พริกไทยเม็ด 1/2 ถ้วยเล็ก หรือใส่นิดหน่อยพอประมาณ
  • พริกขี้หนูสวน 40 เม็ด ชอบเผ็ดมากเผ็ดน้อยใส่ตามสะดวก
  • มะเขือพวง 1 พวง หรือตามใจชอบ
  • น้ำมันพืช 1 ขวด
  • พริกไทยอ่อน 1 พวง หรือตามความเหมาะสม
  • พริกชี้ฟ้าซอย 5 เม็ด
  • กระชายซอย 1 ถ้วยเล็ก
  • ใบมะกรูดฉีก 2-3 ใบ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ กบผัดกระเพรายี่หร่า  

  • ทำการสับกบให้เป็นชิ้นพอดีคำ ไม่เล็กมากและไม่ใหญ่จนเกินไป เสร็จแล้วนำใส่ภาชนะ
  • หลังจากนั้นโรยแป้งข้างโพดลงไปในเนื้อกบที่เราสับ ตามด้วยเหล้าจีน เพื่อทำให้มันออกสีเหลืองสวยงาม ทำการคลุกเคล้าให้เข้ากัน เสร็จแล้วพักไว้
  • คราวนี้เรามาทำเครื่องกัน เรามาตำกระเทียม พริกขี้หนูเม็ด พริกขี้หนูสวน ตำให้แหลกหรือโขลกพอประมาณ เพราะเป็นเครื่องผัดไม่ใช่เครื่องแกงเอาแค่พอแหลก เสร็จแล้วนำใส่ภาชนะพักไว้
  • ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้มันร้อนพอดีๆ อย่าใช้ไฟแรงใช้ไฟกลางๆ ใส่เนื้อกบลงไปทอด ค่อยๆใส่ลงไป พอเนื้อกบเริ่มออกสีเหลืองทองแสดงว่าได้ที่แล้วให้ตักออกพักไว้สะเด็ดน้ำมัน
  • ตั้งกระทะใหม่ใส่น้ำมันนิดหน่อยประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ จากนั้นนำพริกแกงที่เราตำลงไปผัดให้มันหอมขึ้นมา หรือให้พอเหลือง
  • จากนั้นใส่เนื้อกบลงไป  ตามด้วยมะเขือพวง พริกไทยอ่อน พริกชี้ฟ้าซอย กระชายซอย ใบมะกรูดฉีก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมันหอย ซอสปรุงรส ตอนนี้ใช้ไฟอ่อนๆนะอย่าใช้ไฟแรง ใส่ใบกระเพราะและยี่หร่า ใส่ลงไปเลย
  • เร่งไฟให้แรงสุดเลย แล้วคลุกๆผัดให้เร็วเพื่อให้ส่วนผสมต่างๆเข้ากัน พอได้ที่ตักใส่จานเป็นอันเสร็จสิ้น กบผัดกระเพรายี่หร่า พร้อมรับประทาน

Tips

อะไรที่มันคาวมากๆ ยี่หร่าดับได้หมดนะครับ ต้องบอกว่ายี่หร่าเผ็ดร้อนมากกว่าใบกระเพรานะครับ แนะนำกบที่จะใช้ในการทำเมนูนี้ใช้กบประมาณ 3-4 ตัว น้ำหนักรวมกันแล้วประมาณหนึ่งกิโลกรัม หากกบตัวเล็กเกินไปกระดูกมันจะเยอะนั่นเอง ขอให้อร่อยกับอาหารมื้อนี้นะครับ

บทความโดย foods.in.th
ข้อมูลอ้างอิง youtube.com





ยอดเข้าชม 7,720 views