ลาบหมูทอด

Lap-Moo-Tod ลาบหมูทอด

ลาบหมูทอด ผมเชื่อว่าหลายๆคนคงเคยได้ยิน และคงเคยทานกันมาบ้างแล้วนะครับ ทว่าเมนูสูตรนี้เป็นเมนูดัดแปลงมาจากลาบหมูสูตรทางภาคอีสานนั้นเองล่ะครับ เป็นอีกหนึ่งจานเด็ดที่น่าสนใจเลยทีเดียว สำหรับเมนูสูตรเด็ดจานนี้ส่วนตัวผมว่า เหมาะเป็นกับแกล้มซะมากกว่าที่จะทานพร้อมกับข้าวสวยนะครับ เหอๆ หรือเหมาะกับการทานเล่นๆเป็นของว่าง แต่ก็นั้นแหละครับ แล้วแต่คนชอบนะ จะทานจะกินแบบไหนก็แล้วแต่ ขอให้อร่อยและแซ่บพอแหละครับ อิอิ

เป็นอีกหนึ่งจานเด็ดที่ถูกดัดแปลงมาได้อย่างลงตัวและน่าสนใจเลยทีเดียว ในส่วนเรื่องรสชาตินั้นก็อยู่ที่เราปรุงรสเองละครับว่าจะให้เผ็ดมากน้อยแค่ไหน ชอบกินเผ็ดก็อาจจะใส่พริกเยอะหน่อยก็เท่านั้นเอง อิอิ ถ้าไม่เผ็ดก็คงไม่อร่อยอ่ะ แต่หากกินเผ็ดไม่ได้เลย นี่ก็ช่วยไรบ่ได้อ่ะครับ อิอิ ต้องฝึกหัดกินอย่างเดียว

ในวันนี้ก็อีกเช่นเคยครับ เวบบล๊อกของเรามาเปิดเผยสูตรอาหารจานนี้ให้ทุกๆท่านได้ลองไปทำกันเองที่บ้าน ในส่วนของขั้นตอนนั้นต้องบอกได้เลยว่าง่ายมากๆ ไม่ได้ยุ่งยากสลับซับซ้อนอะไรมากมาย ขั้นตอนในการทำนั้นถือว่าปกติธรรมดา เชื่อว่าทุกๆคนและทุกท่านสามารถทำกันเองได้อย่างสบายอยู่แล้วครับ เพราะมันง่ายมากเลย เหอๆ อ่ะไม่เชื่อละซิ งั้นเราไปเตรียมเครื่องปรุงและส่วนผสมกันเลยดีกว่าครับ ว่ามันมีอะไรบ้าง

เครื่องปรุงและส่วนผสม ลาบหมูทอด

  • ข่าซอย 1 ถ้วยเล็ก
  • ตะไคร้ซอย 1 ถ้วยเล็ก
  • ใบมะกรูดซอย 2 ถ้วยเล็ก ใช้สำหรับนำไปคั่วและส่วนผสมในหมูบด อย่างละถ้วย
  • ข้าวเหนียว 1 ถ้วยใหญ่
  • หมูบด  5 ขีด ใช้ส่วนสะโพกจะมีติดมันเล็กน้อย
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว  2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกป่น  2 ช้อนโต๊ะ
  • ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
  • ผักชีฝรั่งซอย 1 ถ้วยเล็ก ซอยให้ละเอียด
  • ต้นหอมซอย  1 ถ้วยเล็ก ซอยให้ละเอียด
  • น้ำมันพืช 1 ขวด
  • ใบมะกรูดทอด ใช้นิดหน่อยสำหรับแต่งหน้า
  • พริกทอด ใช้นิดหน่อยสำหรับแต่งหน้า

ขั้นตอนกรรมวิธีในการทำ ลาบหมูทอด

  • อย่างแรกเลยเรามาเริ่มต้นที่การทำข้าวคั่วครับ ตั้งกระทะไฟอ่อนๆ ข่าซอย ตะไคร้ซอย ใบมะกรูดซอย นำไปคั่วให้หอมเลยนะครัช
  • พอได้ที่แล้วใส่ข้าวเหนียวลงไป แนะนำว่าเป็นข้าวเหนียวอย่างดีนะครัช แล้วก็คั่วต่อจนให้ข้าวเหนียวสุก และทุกอย่างให้สุกเลย พอมันสุกข้าวเหนียวจะมีสีเหลือง จะมีกลิ่นหอมออกมา เสร็จแล้วนำใส่ภาชนะ
  • นำข้าวคั่วที่เราทำคั่วเสร็จแล้ว นำมาตำเลยครับ ก็ตำพร้อมกับเครื่องเมื่อสักครู่นี้เลย เอาตำแบบให้ละเอียดเลย เสร็จแล้วนำใส่ภาชนะ พักไว้
  • นำหมูบดใส่ภาชนะ น้ำปลา น้ำมะนาว ตามด้วยพริกป่นครับ เน้นว่าคั่วแบบสดๆเลยนะ แล้วตามข้าวคั่วครับ ตามด้วยใบมะกรูดซอย ผักชีฝรั่งซอย หลังจากนั้นคลุกเคล้าส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันเป็นอย่างดี
  • เมื่อส่วนผสมเข้ากันได้เป็นอย่างดีแล้ว นำเนื้อหมูมาปั้นให้เป็นก้อนกลมๆ โดยปั้นแบบหลวมๆนะครัช เพราะหากเราปั้นแบบแข็งๆหรือแน่นจนเกินไปเวลาเราทอดเนื้อหมูมันจะไม่สุกทั้งหมดนั่นเองครับ
  • เมื่อปั้นเสร็จแล้ว ตั้งกระทะเลยครับให้ใช้ไฟกลางๆ นำหมูที่เราปั้นมาทอดได้เลย ค่อยๆทอดใจเย็นๆนะช่วงนี้ ทอดจนกว่าให้หมูมันเซ็ทตัวและอย่าพลิกบ่อยครับ เดี๋ยวมันจะแตก คริๆ
  • ทอดไปเรื่อยๆครับ รอจนกว่าเนื้อหมูมันสุกอย่างดี สีมันจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองไหม้ออกเกรียมๆหน่อยแสดงว่าใช้ได้แล้ว จากนั้นตักใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำมัน
  • จากนั้นก็นำมาเรียงใส่จานเลยครัช เอาให้มันสวยงามไปเลย เหอๆ โรยด้วยใบมะกรูดทอด พริกทอด พร้อมทานแล้วครับผม อร่อยแน่!!!

บทสรุป การทำข้าวคั่วนั้นจะสังเกตุเห็นได้ว่ามีสมุนไพรไทยของเราลงไปด้วยนะครับ ก็จะมีสามอย่างได้แก่ ข่าซอย ตะไคร้ซอย ใบมะกรูดซอย นั่นเองครับ โดยที่เรานำไปคั่วก่อนจนมีกลิ่นหอม แล้วหลังจากนั้นค่อยใส่ข้าวเหนียวลงไปครับ และต้องรอให้ข้าวสุกมีสีเหลืองเลย ขั้นตอนนี้บอกว่าใช้เวลาพอสมควรนะครับและต้องใช้ไฟอ่อนๆด้วย หมูที่ใช้จะเป็นส่วนสะโพกครับ มันจะติดมันหน่อยและจะทำให้มันอร่อยนั่นเอง พริกป่นนั้นย้ำอีกทีว่าจะต้องคั่วแบบสดๆเองมันถึงจะหอมและได้รสชาติที่อร่อยครับ น้ำมะนาวๆก็คั้นแบบสดๆในตอนนั้นเลยนะครับเพราะมันจะได้มีกลิ่นหอม ลองทำกินเองดูนะครับ แซ่บ!!! แน่

เป็นยังไงบ้างล่ะครับสำหรับส่วนผสมและเครื่องปรุงต่างๆ หากันได้ไม่ยากเลยใช่มั๊ยล่ะ ทว่าหาซื้อตามตลาดแถวๆบ้านก็ได้แล้วละนะ ในส่วนของขั้นตอนและวิธีทำนั้นก็ไม่ยุ่งยากอะไรใช่มั๊ยครับ ลองนำไปทำกันเองที่บ้านนะครับ ทำบ่อยๆเรื่อยๆเดี๋ยวคล่องแคล่วเองล่ะ ผมว่าสูตรเมนูนี้เหมาะกับงานปาร์ตี้ต่างๆได้เป็นอย่างดีเลยล่ะครับ ว่ามั๊ย…

ขอให้สนุกกับการทำอาหารที่บ้านนะครับ แซ่บๆอร่อยทุกมื้อกันทุกคนเลย สำหรับใครมีสูตรอาหารจานเด็ดอย่าลืมบอกกล่าวกันด้วยนะครับ พบกันใหม่บทความหน้า อย่าลืมแวะมาเยี่ยมบล๊อกแห่งนี้กันอีกนะครับ

ภาพประกอบ และแหล่งข้อมูลอ้างอิงจาก youtube.com





ยอดเข้าชม 3,181 views