ลาบเป็ด

Laap-Ped ลาบเป็ด

มาอีกแล้วครับสำหรับอาหารรสเด็ด จีดจ๊าด!!! แซ่บ! ม้วนคักๆ อิอิ เป็นอาหารทางอีสานนะครับสำหรับมื้อที่จะแนะนำให้ทำกัน รับรองครับแซ่บเวอร์แน่นอนล่ะ แล้วที่สำคัญหากทำคล่องๆแล้ว แนะนำว่าทำขายเปิดร้านเองเลยครับ แจ่มเวอร์!!!

เครื่องปรุงส่วนผสม ลาบเป็ด

  • หนังเป็ด 2 ทัพพี ให้เราสไลด์หนังเป็ดเป็นชิ้น ไว้สำหรับเจียว
  • กระเทียมไทย 1 ถ้วย ปั่นให้เรียบร้อย หรือตำพอแหลก ไว้สำหรับเจียว
  • น้ำสต๊อกไก่ 1 ทัพพี
  • สันในเป็ด 2 ทัพพี สไลด์เอา หรือ หั่นให้เป็นชิ้นพอคำ ห้ามบดโดยเด็ดขาด
  • น้ำมันพืช 1 ขวด
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • มะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผักชีฝรั่งซอย 1 ทัพพี
  • ต้นหอมซอย 1 ทัพพี
  • หอมแดงซอย 1 ทัพพี
  • งาข้าวคั่ว 1 ทัพพี
  • พริกป่น 1 ทัพพี เน้นใหม่สดเสมอครับ
  • ใบสาระแหน่ และ พริกทอด ใช้นิดหน่อยครับไว้สำหรับแต่งโรยหน้า

อัตราสูตรการทำ ข้าวคั่ว

  • ข้าวเหนียว 2 กิโลกรัม ใช้ข้าวเหนียวเคี่ยวงูอย่างดี ซอยข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ใส่ลงไปด้วย ไว้สำหรับคั่ว สูตรนี้สำหรับทำเป็นอาชีพ ทำไว้เยอะๆ
  • งาขาว ครึ่ง กิโลกรัม คั่วแล้วนำมาปั่น หรือ ตำ ให้ละเอียด สูตรนี้สำหรับทำเป็นอาชีพ ทำไว้เยอะๆ

ขั้นตอนในการทำ ลาบเป็ด

  • ขั้นแรกเริ่มต้นเลยครับ ให้เราเจียวหนังเป็ดก่อนเลยนะครับ ใส่น้ำมันพืชนิดหน่อยนะครับ สักช้อนโต๊ะ เจียวให้หนังเป็ดจนเหลืองกรอบนะครับ เสร็จแล้วช้อนหนังเป็ดเก็บไว้ พักไว้
  • ต่อมาให้เราเจียวกระเทียมไทยครับ ตำ หรือปั่นพอแหลกก่อนนะครับ ใช้น้ำมันเป็ดสักครู่นั้นละครับ เจียวกระเทียมไทยให้จนหอมเหลือง
  • พอกระเทียมเจียวเหลืองหอมได้ที่แล้ว นำหนังเป็ดนั้นนำมาผัดเข้าด้วยกันเลย ผัดด้วยกันให้แห้งเลย พอผัดแห้งจนได้ที่ตักขึ้นมา พักไว้ให้มันสะเด็ดน้ำมันครับ
  • มาทำข้าวคั่วกันครับ นำข้าวเหนียวไปคั่วในกระทะ คั่วให้ข้าวจนเหลืองหอมได้อย่างดี หลังจากนั้นหากมีเครื่องปั่นก็นำไปปั่นได้เลยครับ หากไม่มีใช้ตำเอานะครับ ปั่นหรือตำให้ละเอียด เสร็จแล้วใส่ภาชนะ พักไว้ ตรงนี้ต้องทำใหม่และสดทุกวันครับ
  • งาขาว นำมาคั่วให้จนได้ที่ หลังจากนั้นนำไปปั่น หรือตำเอาครับ เอาให้ละเอียดเลย
  • เสร็จแล้วนำข้าวคั่วกับงาคั่ว นำมาคลุกเคล้าให้เข้ากันจนได้ที่ เสร็จแล้วพักไว้ครับ
  • ตั้งไฟครับ นำเนื้อเป็ดไปรวนโดยใช้น้ำสต๊อกไก่ โดยเนื้อเป็ดส่วนนี้จะใช้สันในเป็ดครับ หั่น หรือ สไลด์เอานะครับส่วนนี้ รวนจนสุกได้ที่ สังเกตุน้ำสต๊อกมันจะเดือดนะครับ
  • ปรุงรสด้วย น้ำปลา มะนาว หนังเป็ด ผักชีฝรั่ง ต้นหอมซอย หอมแดงซอย งาและข้าวคั่ว ตามด้วยพริกป่นลงไป แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันจนได้ที่ แล้วชิมรส
  • เมื่อรสชาติได้ที่แล้วก็เป็นอันจบสิ้นครับ ลาบเป็ด แต่งหน้าด้วยใบสาระแหน่ และพริกทอด พร้อมรับประทานครับ

Tips

หากจะนำไปประกอบอาชีพ แนะนำว่าท่านต้องหาหนังเป็ดและเนื้อเป็ดสั่งจากโรงงานก่อนเลยครับ เน้นว่าเอาสดๆทุกวัน โรงงานเขาจะมีจำหน่ายอยู่แล้วครับตรงนี้ไม่ต้องห่วง ชิวๆ ที่เหลือขั้นตอนต่างๆอย่างที่กล่าวไว้นั้นมันเป็นสูตรเด็ดจริงๆครับ ฝึกและลองทำกินเองที่บ้านก่อน คล่องแล้วจัดไปครับ ขายดิบขายดีแน่นอน

สำหรับหนังเป็ดหากจะทำไว้ขายคำนวนเอาเองว่าจะขายต่อวันนั้นปริมาณเท่าไหร่ สูตรการทำข้าวคั่ว ตามที่ได้บอกไว้เลยครับตามนั้นเลยสำหรับไว้ทำเป็นอาชีพ ส่วนขั้นตอนวิธีทำและส่วนผสมนั้นเป็นจานเดียวนะครับ ลองดูๆ รวยๆเฮงๆทุกท่านครับผม

เรียบเรียงบทความโดย foods.in.th
ข้อมูลอ้างอิง youtube.com





ยอดเข้าชม 3,180 views