ลาบปลากะพงทอด

lap-pla-ga-pong-tod ลาบปลากะพงทอด

หวัดดียามอ่านทุกๆท่านนะครับ เมนูสำหรับในวันนี้นั้นเหมาะสำหรับคนที่ชอบกินอาหารประเภทลาบนะครับ ลาบนั้นมีหลายอย่างอยู่ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น ลาบหมู ลาบเป็ด ลาบไก่ เป็นต้น หากแต่วันนี้เมนูที่เราเอ่ยนั้นไม่ใช่นะครับ แต่มันเป็นลาบปลา ลาบปลานั้นก็สามารถลาบได้นะครับ ไม่ว่าจะเป็นลาบปลาดุก เหอๆ เคยกินมั๊ยละครับ แต่ปลาดุกที่ลาบนั้นต้องเป็นปลาดุกนานะครับ แต่ส่วนใหญ่แล้วนิยมนำมาปิ๊งกันซะมากกว่า แต่คนอีสานรู้จักกันเป็นอย่างดีครับ

และลาบปลาของเราที่จะมานำเสนอในวันนี้นั้นก็คือ ลาบปลากะพงทอด ครับ ฮะ!!! มันทำลาบได้ด้วยหรอ ได้สิครับ แหม สูตรเมนูอาหารไทยของเรานี้สามารถทำกินเองได้ที่บ้านเลยครับ ไม่ยากและก็ไม่ง่าย เหอๆ ความยากง่ายนั้นถือว่าพอดีๆเลยละ

ในส่วนเรื่องของเครื่องปรุงลองอ่านและทำความเข้าใจกันก่อนให้ดีๆนะครับ ผมพยายามเขียนออกมาให้อ่านแล้วเข้าใจให้ง่ายที่สุดนะครับ เมื่ออ่านเข้าใจแล้ว อย่างแรกที่เราควรจะทำนั้นก็คือ หาเครื่องปรุงและส่วนผสมต่างๆให้ครบและพร้อมก่อนเลยนะครับ เมื่อทุกอย่างพร้อมแล้วค่อยลงมือทำ เราไปดูเครื่องปรุงและส่วนประกอบต่างๆของสูตรอาหาร ลาบปลากะพงทอด กันเลยนะครับ

เครื่องปรุงและส่วนผสม ลาบปลากะพงทอด

  • ปลากะพง 1 ตัว ขนาดของปลาประมาณ 6 ขีด ล้างทำความให้สะอาดอย่างดี ซึ่งปลาขนาดนี้เนื้อปลากำลังดี หากปลามีขนาดที่ใหญ่กว่านี้เนื้อปลามันจะเหนียวจนเกินไป ขนาดปลาเล็กกว่านี้เนื้อปลามันจะเละ ไม่สามารถทำเมนูนี้ได้
  • แป้งเปียก หรือ แป้งทอดกรอบ 1 ถ้วยตวง หรือขนาดพอเหมาะ ให้ผสมกับน้ำเปล่า ซึ่งจะใช้สำหรับชุป โครงปลา หัวปลา และหางปลากะพง ไว้สำหรับทอด
  • แป้งเปียก หรือ แป้งทอดกรอบ 1 ถ้วยตวง หรือพอประมาณ ไว้สำหรับคลุกเคล้ากับเนื้อปลากะพงที่เราหั่นเป็นลุกเต๋า
  • น้ำมันพืช 1/2 กระทะ ใช้สำหรับในการทอด หรือพอประมาณ
  • น้ำเปล่าสะอาด 1 ถ้วยตวง
  • พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • ข้าวคั่ว  1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดงซอย 1/2 ถ้วยตวง
  • ผักชีฝรั่งซอย  1/2 ถ้วยตวง
  • ต้นหอมซอย 1/2 ถ้วยตวง

ขั้นตอนวิธีทำ ลาบปลากะพงทอด

  • นำเอาปลากะพงออกมา ให้เราแกะเนื้อปลาออกโดยการชำแระแร่เนื้อปลาออกมา ให้เก็บโครงปลา เก็บหัวปลา และเก็บหางปลากะพลงเอาไว้ แล้วหั่นเนื้อปลาให้เป็นลูกเต๋า หรือหั่นให้พอดีคำ
  • ใส่แป้งเปียกมาผสมกับน้ำเปล่าลงไปในภาชนะ แล้วทำการคนให้แป้งกับน้ำผสมเข้ากันเป็นอย่างดี จากนั้นให้เรานำส่วนโครงปลา หางปลา และหัวปลา ที่เราเก็บไว้ให้นำไปชุปแป้งเปียก หรือ แป้งทอดกรอบ
  • ใส่แป้งทอดกรอบลงไปในภาชนะอีกอัน ใส่แป้งทอดกรอบพอประมาณ แล้วนำปลากะพงที่เราหั่นเป็นลูกเต๋า นำไปคลุกเคล้าให้เข้ากับแป้งทอดกรอบให้อย่างดี
  • ตั้งกระทะไฟร้อนๆ ใช้นำมันพืชพอประมาณครึ่งกระทะ หรือใช้ปานกลาง
  • พอกระทะร้อนได้ที่ใส่ โครงปลา หัวปลา หางปลา นำไปทอดก่อน ทอดให้กรอบพอดี พอมันเหลืองได้ที่ตักยกขึ้นเลย สะเด็ดน้ํามันซะ พักไว้
  • นำเนื้อปลากะพงใส่ลงไปทอดต่อเลย ให้เราดูที่เนื้อปลาหากมันมีสีเหลืองหลังจากนั้นให้เราช้อนเนื้อปลาขึ้นปลา แล้วทำให้มันเสด็ดน้ำมันซะ พักไว้
  • จากนั้นนำเนื้อปลากะพงที่เราพักไว้ให้มันเสด็ดน้ำมันเรียบร้อยแล้ว ใส่ภาชนะ ปรุงรสด้วย พริกป่น ข้าวคั่ว น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย หอมแดง ผักชีฝรั่ง ต้นหอม คลุกเคล้าให้เข้ากันเป็นอย่างดี ชิมรสชาติตามต้องการว่าได้ที่หรือยัง ปรุงรสชาติเพิ่มเติมได้
  • จัดเรียงจานให้มันสวยสดงดงาม โดยการ นำโครงปลา หัวปลา หางปลา ใส่จาน นำเนื้อปลากะพงที่เราคลุกเคล้ากับเครื่องปรุงใส่ตามลงไป
  • แต่งเติมลงไปด้วยผักสดต่างๆ ใส่ข้างๆจาน ตามใจชอบ แล้วแต่ไอเดียร์ของใครจัดไป เป็นอันเสร็จ
  • พร้อมเสิร์ฟ

ดูแล้วเมนูนี้ไม่ยากเลยใช่มั๊ยครับ ลองทำดูนะครับ หวังว่าคงเป็นประโยชน์แก่ทุกๆท่านนะครับ

บทความโดย foods.in.th
ข้อมูลอ้างอิง youtube.com





ยอดเข้าชม 3,249 views