ตำถั่วปลาร้า

lentils-poundingตำถั่วปลาร้า

สวัสดีทักทายท่านผู้อ่านทุกๆท่านเลยนะครับ เป็นยังไงกันบ้างครับช่วงนี้สบายกันดีอยู่มั๊ยเอ่ย เอาเป็นว่าคงจะสบายดีกันทุกๆท่านนะครับ ส่วนตัวผู้เขียนเองก็ประมาณว่าสบายมั้งไม่สบายมั้ง ก็สุดแล้วแต่ร่างกายจะเอื้ออำนวยละกันนะครับ การทำจิตใจให้สบาย ผ่อนคลายไม่ต้องกังวล พยายามไม่ให้เครียดละกันนะครับ และทานอาหารให้ครบห้าหมู่ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพียงเท่านี้ร่างกายของเรารับประกันได้เลยว่าแข็งแรงแข็งแกร่งแน่นอนครับ

แต่ทว่า มันดูเหมือนพูดง่ายเนอะ ใครๆก็พูดได้ แต่มันทำยากแฮะ ที่สำคัญแข่งขันการทำมาหากิน และแข่งขันกับเวลา เอาเป็นว่าหากมีเวลาว่างลองทำตามดูนะครับ รับประกันได้เลย ร่างกายแข็งแรงนั้นหาที่สุดไม่ได้ครับ เงินทองซื้อไม่ได้นะครับ

เกริ่นนำทักทายกันพอสำควรละเนอะ ทีนี้เรามาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่านะครับ วันนี้อีกเช่นเคยนะครับ ทางเวบบล๊อกของเราแห่งนี้มานำสูตรเสนอเมนูจานเด็ดรสแซ่บเวอร์อีกแล้วครับผม เมนูสูตรจานเด็ดอารหารชุดนี้นั้น ก็ต้องบอกว่าเป็นอาหารทางภาคชาวอีสานนะครับ ขึ้นชื่อว่าอาหารทางภาคอีสานนี้รสชาติจัดจ้านนำมาก่อนเลยก็ว่าได้ครับ ก็วันนี้จะมานำเสนอสูตรในการตำครับ แต่ทว่าไม่ใช่การตำส้มตำนะครับ แต่เป็นการตำอีกอย่างหนึ่ง ซึ่งผมว่าหลายๆคนหลายๆท่านก็น่าจะรู้จักกันเป็นอย่างดีอยู่แล้วนะครับ หรืออาจจะเป็นคู่แข่งของส้มตำไปเลยก็ว่าได้นะผมว่า เพราะรสชาติ ความอร่อย ความแซ่บ ไม่ต่างกันเลย เพียงแต่วัตถุดิบในการประกอบอาหารเมนูนี้ ต่างกันไม่กี่อย่างเองครับ และที่สำคัญก็หาซื้อได้ง่ายๆด้วยตามท้องถิ่นของท่านละครับ

ซึ่งเมนูอาหารจานเด็ดในการตำของบล๊อกเราในวันนี้ก็คือ ตำถั่วปลาร้า ครับ แต่ปลาร้าที่เราจะใส่นั้นมันต้องต้มให้สุกก่อนนะครับถึงจะรับประทานได้ ย้ำนะครับต้องปลาร้าต้มสุกเท่านั้น เพื่อสุขภาพและพลานามัยของเราละครับผม ในส่วนของเครื่องปรุงและส่วนผสมนั้น เรามาดูกันนะครับว่ามันมีอะไรบ้างในการตำในครั้งนี้ของเรา ครกสากหาไว้ก่อนเลยนะครับ อิอิ ล้างให้สะอาดเรียบร้อยเลยครับ เหอๆ

 เครื่องปรุงและส่วนผสม ตำถั่วปลาร้า

  • ถั่วฝักยาว จำนวน 1 ถ้วย โดนทำการหั่นความยาวเท่าๆกัน ประมาณ 1 นิ้วครับ
  • พริกขี้หนู ประมาณ 10 เม็ด หากเป็นพริกขี้หนูสวนได้ยิ่งดีครับ เพราะจะได้ความหอมของพริกมาด้วย แถมรสชาติอร่อยด้วย รสชาติจะแตกต่างกับพริกขี้หนูทั่วไปครับ หากไม่มีหาพริกขี้หนูทั่วไปก็ได้ครับ
  • มะเขือเทศ 3-4 ลูก โดยทำการผ่าครึ่งไปเลยครับ หรือจะผ่าเป็นสี่ส่วนต่อลูก ก็จัดไปได้เลยครับ
  • กระเทียม 2-3 หัว ให้เราทำการแกะเปลือกกระเทียมด้วยนะครับ
  • น้ำปลาร้าต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ โดยประมาณ
  • น้ำปลา 1 ช้อนชา โดยประมาณ
  • น้ำมะนาว ครึ่งลูก
  • ใส่น้ำตาล ครึ่งช้อนโต๊ะ ใส่เพื่อให้ได้ความนัวครับ

ผ่านพ้นไปแล้วนะครับสำหรับในส่วนผสมอาหารจานเด็ดมื้อนี้ของเรา ทีนี้เรามาดูการตำกันเลยครับ ไปทีละขั้นตอนนะครับว่าตำกันยังไงรสชาติจะได้ออกมาแซ่บนัวเร้าใจ เราจัดไปครับ

ขั้นตอนกรรมวิธีในการตำ ตำถั่วปลาร้า

  • ใส่พริกขี้หนูพร้อมกับกระเทียมที่เราได้เตรีมเอาไว้นั้นละครับ ใส่ลงไปในครกเลยครับ ตำพอให้มันแหลกไม่ต้องละเอียดมาก
  • ใส่ถั่วฝักยาวที่เราได้ทำการหั่นเตรียมเอาไว้ลงในครกเลยครับ แล้วตำให้พอแหลก และโขลกให้เข้ากัน ห้ามตำละเอียด เพราะจะไม่น่าทาน
  • จากนั้นใส่มะเขือเทศที่เราได้จัดเตรีมไว้ ใส่ลงไปในครกแล้วทำการโขลกเบาๆคลุกเคล้าให้เข้ากัน
  • ขั้นตอนต่อมา ใส่น้ำปลาร้าต้มสุกลงไป คลุกเคล้าไปมาให้ทั่วกัน
  • ปรุงรสชาติด้วยการใส่ น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาล  ตามเข้าไปอีก แล้วทำการโขลกเบาๆคลุกเคล้าให้ทั่วกัน
  • ลองชิมรสชาติว่าได้ตามที่เราต้องการหรือยัง หากยังก็สามารถปรุงรสชาติเพิ่มเติมได้อีก
  • เมื่อรสชาติได้ที่แล้ว ตักใส่จานพร้อมผักสดๆ ข้าวเหนียวร้อนๆ พร้อมไก่ย่าง หรือ ปิ้งไก่ มือนี้สุดยอดแซ่บเวอร์อีกแล้วครับ

เป็นยังไงกันบ้างครับสำหรับสูตรอาหารจานเด็ดมื้อนี้ของเวบบล๊อกเรา หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์แก่ท่านผู้อ่านทุกๆท่านที่แวะเวียนเข้ามาเยี่ยมเวบบล๊อกของเรา ลองนำไปทำกันดูนะครับว่า รสชาติเป็นยังไง ทำแล้วอร่อย หรือ ไม่อร่อย ทำมาแล้วกินได้มั๊ย อิอิ อย่าลืมเล่าสู่กันฟังด้วยนะครับ หากมีเวลาลองนำไปทำดูนะครับ หากไม่มีเวลาง่ายสุด ซื้อกินเลยครับ เหอๆง่ายดี พบกับเมนูสูตรเด็ดบทความหน้านะครับ ยังไงฝากบล๊อกแห่งนี้ด้วยนะครับ มีความสุขมากๆทุกท่านครับผม





ยอดเข้าชม 7,818 views