หลนกุ้งนาง

Lhon-Goong-Nang หลนกุ้งนาง

มาอีกแล้วครับสำหรับอาหารมื้อนี้สุดแสนจะอร่อยครับ ทำกินกันเองได้ที่บ้านเลยแต่เน้นอย่างหนึ่งว่าส่วนผสมบางอย่างหรือจะให้ดีนั้น เมนูนี้ต้องใหม่สดครับถึงจะได้รสชาติที่แสนจะอร่อยครับ สูตรอาหารและเคล็ดไม่ลับของเราในวันนี้คือ หลนกุ้งนาง นั่นเองครับ ยืนยันว่ามื้อนี้หากทำแล้วแซ่บเลิศเวอร์แน่นอนครัช อย่าช้าจัดไป!!!

เครื่องปรุงส่วนผสม หลนกุ้งนาง

  • กุ้งก้ามกราม/กุ้งนาง 6 ตัว คัดสรรเลือกกุ้งที่สดและเป็นเท่านั้นครับ
  • หัวกะทิ 1 ถ้วยใหญ่
  • หอมแดง 20 หัว ปอกเปลือกให้เรียบร้อย ใส่เยอะยิ่งดีครับ อย่าให้เหลือเปลือก
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • หมูสับ 3 ช้อนโต๊ะ ใช้ตรงสะโพกหมู
  • พริกเหลือง 4 เม็ด หั่นแบบสวยงาม
  • พริกแดง 4 เม็ด หั่นแบบสวยงาม
  • ใบมะกรูด ฉีกใส่พอประมาณ ใส่ได้ตามใจชอบ
  • เนื้อปูก้อน 4 ช้อนโต๊ะ หรือใส่ตามความพอใจได้เลยครับ นำไปนึ่งให้สุกสักครึ่งชั่วโมง ใส่ต้นหอมและขิงซอยด้วยเพื่อดับกลิ่น

ขั้นตอนในการทำ หลนกุ้งนาง

  • เริ่มแรกเลยสับกุ้งครับ กลี่หัวแล้วผ่าหลังกุ้งครับ เอาเปลือกและมันเก็บไว้นะครับ
  • ตั้งไฟกระทะ ใช้ไฟกลางๆ ใส่หัวกะทิลงไปตามด้วยหอม ทำการเคี่ยวนะครับตอนนี้ หอมแดงใส่เยอะสักหน่อยนะครับ เคี่ยวจนน้ำหอมแดงออกให้มันส่งกลิ่นหอม
  • จากนั้นใส่กุ้งสดลงไปครับ ใส่กุ้งทั้งเปลือกเลย ทำการเคี่ยวต่อไปจนกุ้งจะส่งกลิ่นหอมและมีการเริ่มเปลี่ยนสี เหมือนจะใกล้สุกเพื่อให้กะทิเข้าไปในเนื้อกุ้งนั่นเองครับ
  • จากนั้นปรุงรสด้วยการใส่ น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ เคี่ยวต่ออีกหน่อย แล้วก็.ใส่น้ำมะนาวและน้ำปลาใส่ท้ายสุดเลย
  • ตามด้วยใส่หมูสับลงไป แล้วทำการเคี่ยวต่อไปให้ทุกอย่างนั้นเข้าถึงรสชาติครับ ให้ทุกอย่างเข้าไปในเนื้อกุ้งครับ ใช้เวลาประมาณสิบนาที
  • เสร็จเรียบร้อยก็ใส่พริกเหลือง พริกแดง ตามด้วยใบมะกรูดฉีก แล้วก็เคี่ยวต่อไปอีกสักนิดครับ พอให้รู้ว่าน่าจะสุกดีแล้ว
  • ตามด้วยใส่เนื้อปูลงไปเป็นก้อนๆ เคี่ยวอีกสักทีสองที ตักใส่จาน เป็นอันเสร็จเรียบร้อย หลนกุ้งนาง แซ่บเวอร์!!!

Tips

เหตุที่เอาเปลือกกุ้งเอาไว้นั้นก็เพื่อที่จะไม่ให้เนื้อกุ้งนั้นมันแข็งกระด้างครับ ถ้าเอาเปลือกกุ้งออกจะทำให้เนื้อของกุ้งมันกระด้างนั่นเอง ส่วนหมูสับที่ใช้ต้องใช้ส่วนสะโพกเพราะตรงนี้จะมีมันติดนิดๆนั่นเอง มันถึงจะแซ่บ อิอิ ส่วนเนื้อปูก้อนนั้นหาซื้อได้ตามท้องตลาดทั่วไปและต้องนำไปนึ่งให้สุกก่อนนะครับ โดยเอาไปใส่ผ้าขาวบางปิดไว้แล้วก็นึ่ง แต่ต้องใส่ต้นหอมและขิงซอยเพื่อที่จะดับกลิ่นของปูนั่นเอง สาเหตุที่ต้องใช้น้ำมะนาวแทนน้ำมะขามนั้น เพราะมันจะเก็บไว้ได้นานและรสชาติจะไม่เปลี่ยน แล้วยังนำไปเก็บในตู้เย็นได้อีกด้วย สุดท้ายน้ำหลนไม่ดำนั่นเอง จะทำให้รสชาติกลมกล่อม

ลองทำกินกันดูนะครับ ไม่ยากและก็ไม่ง่ายจนเกินไป สิ่งสำคัญในการทำอาหารไทยของเรานั้นต้องอย่าลืม ใส่ใจของเราลงไปด้วยครับ รับรองว่าอร่อยเลิศแน่ครับ

เรียบเรียงบทความโดย foos.in.th
ข้อมูลอ้างอิง youtube.com





ยอดเข้าชม 1,259 views